Hợp tác quảng cáo

Vì sao kìm hãm ham muốn đi đại tiện lại có thể tàn phá nội tạng?

Học cách kiểm soát ruột là một bước phát triển quan trọng, nhưng một số người trong chúng ta đã đi quá xa. Trên thực tế, chúng ta gặp phải nhiều tình huống phải nhịn đi tiêu bởi vì bây giờ không phải là thời điểm thuận tiện.

Trên thực tế, thói quen nhịn đại tiện và làm chậm thời gian vận chuyển của ruột dẫn đến nguy cơ cao mắc các vấn đề như ung thư ruột, bệnh túi thừa (túi nhỏ của niêm mạc ruột nhô ra qua thành ruột), bệnh trĩ và rách hậu môn, và sa dạ con.

Đó là lý do tại sao quy tắc vàng của khoa tiêu hóa là luôn chú ý đến việc đi tiêu khi có nhu cầu. Tuy nhiên, việc kìm hãm sự thôi thúc này theo thói quen sẽ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, đau bụng, thói quen đi tiêu thay đổi và không thể đoán trước được, đầy hơi, chướng bụng, vận chuyển vật chất qua ruột chậm hơn.

Nhịn đi tiêu khiến thời gian vận chuyển phân lâu hơn sẽ gây hại cho cơ thể

Mặc dù bạn có thể nhịn đi đại tiện bất cứ khi nào bạn thích. Nhưng thói quen đó có nghĩa là chất cặn bã từ thực phẩm ăn vào sẽ lưu lại trong cơ thể lâu hơn bình thường. Thời gian vận chuyển kéo dài sẽ làm cho chất lượng cuộc sống của bạn xấu đi.

Vi sao kim ham ham muon di dai tien lai co the tan pha noi tang?

Thói quen nhịn đại tiện và làm chậm thời gian vận chuyển của ruột dẫn đến nguy cơ cao mắc các vấn đề như ung thư ruột, bệnh túi thừa...

Trung bình, cơ thể chúng ta tạo ra khoảng 6 tấn chất thải trong cuộc đời của mình, bao gồm nước, vi khuẩn, chất nitơ, carbohydrate, chất thực vật không tiêu hóa được và chất béo.

Hỗn hợp chất này nằm trong cơ thể càng lâu, nó càng dễ bị lên men và phân hủy. Điều này không chỉ tạo ra khí mà còn tạo ra các chất hóa học được gọi là chất chuyển hóa, sau đó tiếp xúc với niêm mạc ruột và có khả năng được hấp thụ trở lại.

Thời gian vận chuyển phân lâu hơn trong ruột khi nhịn đi đại tiện cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc các vấn đề đường tiêu hóa đáng kể như ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng, bệnh túi thừa, sỏi mật và bệnh trĩ.

Mối quan tâm gần đây đối với hệ vi sinh vật cũng liên quan đến chứng loạn khuẩn (hoặc những thay đổi trong vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta) với quá trình vận chuyển phân chậm. Vì vậy, quá trình vận chuyển phân chậm cũng có tác động đến một loạt bệnh liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa đường tiêu hóa.

Vi sao kim ham ham muon di dai tien lai co the tan pha noi tang?

Trên thực tế, chúng ta gặp phải nhiều tình huống phải nhịn đi tiêu bởi vì bây giờ không phải là thời điểm thuận tiện.

Xây dựng một thói quen đi đại tiện lành mạnh

Bạn có thể cải thiện thói quen đi tiêu của mình bằng cách tăng lượng chất xơ và chất lỏng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cùng với đó là uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên cũng như giữ liên lạc với ruột già.

Một số người thậm chí đang sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức để cải thiện chức năng ruột. Quan trọng nhất, khi ruột già báo hiệu nhu cầu đi đại tiện, bạn nên lắng nghe.

Đai đại tiện là một hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Bạn cần đảm bảo lắng nghe cơ thể khi nó có tín hiệu thông báo. Nhịn đi đại tiện càng lâu, nguy cơ hình thành bệnh càng lớn.

Xem thêm: Buổi sáng bắt gặp những dấu hiệu này, cảnh báo bạn có nguy cơ bị nhồi máu não

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo