Hợp tác quảng cáo

Vì sao ngày càng nhiều người tóc bạc trắng dù tuổi đời còn trẻ?

Với sự phát triển không ngừng của tuổi tác, các chức năng khác nhau của cơ thể con người sẽ dần thoái hóa và tóc bạc sẽ dần mọc ra. Trong xã hội ngày nay, không chỉ người già, không thiếu những người trẻ tuổi đã có mái tóc bạc trắng.

Tại sao một số người phát triển tóc bạc khi còn trẻ?

1. Căng thẳng quá mức

Tóc chuyển sang màu xám khi bạn còn trẻ và khả năng thức khuya vào thời điểm bình thường là rất cao. Một số người do căng thẳng quá độ, thức khuya sức khỏe bị tổn hại, nồng độ nội tiết thay đổi gây hại cho sức khỏe của tóc, căng thẳng quá mức gây rối loạn chức năng tự chủ.

Những điều kiện bất lợi này có tác dụng lâu dài và tóc của mọi người có xu hướng chuyển sang màu trắng.

Vi sao ngay cang nhieu nguoi toc bac trang du tuoi doi con tre?
Tóc chuyển sang màu xám khi bạn còn trẻ và khả năng thức khuya vào thời điểm bình thường là rất cao.

2. Suy dinh dưỡng mãn tính

Tóc bạc của người trẻ cũng có thể do suy dinh dưỡng, nếu bình thường kén ăn, không tiêu thụ đủ chất đạm và các nguyên tố vi lượng. Đặc biệt nếu thiếu các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, coban, tế bào hắc tố sẽ giảm đi.

Trong trường hợp này, bạn phải kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống của mình và ăn nhiều thực phẩm có tác dụng làm đen tóc. Chẳng hạn như vừng đen, đậu đen, chà là đen, gạo đen,…

3. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền tóc trắng chiếm ảnh hưởng rất quan trọng. Tóc trắng bẩm sinh thường có tiền sử gia đình, phổ biến hơn là tóc trắng hạn chế, phần chân tóc phía trước chiếm đa số.

Một số trẻ em và thanh thiếu niên có tóc bạc, được gọi là tóc bạc ở tuổi vị thành niên. Ngoài sự gia tăng tóc trắng, tóc bạc ở tuổi vị thành niên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vi sao ngay cang nhieu nguoi toc bac trang du tuoi doi con tre?
Tóc trắng bẩm sinh thường có tiền sử gia đình, phổ biến hơn là tóc trắng hạn chế, phần chân tóc phía trước chiếm đa số.

4. Yếu tố y tế

Các bệnh và thuốc khác nhau cũng có thể dẫn đến bạc tóc, chẳng hạn như rối loạn nội tiết như suy giảm chức năng tuyến yên, cường giáp và các bệnh tiêu hao như bệnh lao, sốt thương hàn và thiếu máu ác tính.

Rối loạn chức năng tự chủ và những bệnh tương tự đều là những bệnh đã được phát hiện là có liên quan đến việc tóc chuyển từ đen sang trắng.

Làm thế nào để duy trì mái tóc khỏe mạnh?

1. Tránh dụng cụ chăm sóc tóc sử dụng nhiệt

Sử dụng các dụng cụ nóng như máy sấy tóc, máy uốn tóc và tạo kiểu tóc có thể làm hỏng tóc. Do đó, những công cụ nóng này nên tránh hoặc sử dụng ít thường xuyên hơn.

Nếu cần sử dụng, bạn nên dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp, công suất thấp, tránh tập trung nhiệt vào một chỗ mà sấy đều trên tóc.

Vi sao ngay cang nhieu nguoi toc bac trang du tuoi doi con tre?
Sử dụng các dụng cụ nóng như máy sấy tóc, máy uốn tóc và tạo kiểu tóc có thể làm hỏng tóc.

2. Chế độ ăn nhạt

Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ làm tăng tiết dầu, không có lợi cho sự phát triển của tóc. Bạn hãy ăn nhiều rau và trái cây, cũng như thịt nạc, trứng, sữa có hàm lượng protein cao, thỉnh thoảng ăn một ít ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung nguyên tố vi lượng và chất xơ.

3. Chọn dầu gội phù hợp

Chọn loại dầu gội dịu nhẹ thay vì loại có chứa các thành phần mạnh như cồn hoặc sunfat. Những thành phần này có thể làm hỏng sợi tóc, khiến tóc khô, giòn và dễ gãy rụng.

Đồng thời, giá trị pH của dầu gội đầu cũng phải vừa phải, nói chung dầu gội có tính axit sẽ có lợi cho tóc hơn, trong khi dầu gội có tính kiềm có thể làm hỏng tóc.

4. Dùng nước ấm thay vì nước lạnh

Mục đích của việc gội đầu là làm sạch bụi bẩn, nấm và vi khuẩn có hại trên da đầu, nếu nhiệt độ nước quá cao dễ làm bỏng da đầu, còn nếu nhiệt độ nước quá thấp sẽ không có lợi cho việc gội đầu.

Khi gội đầu nên dùng nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút khoảng 40 độ C. Mùa hè hãy dùng nước mát hơn một chút, mùa đông có thể dùng nước nóng hơn. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể giữ cho da đầu sạch sẽ và duy trì sự cân bằng của môi trường da đầu.

5. Tăng cường vận động

Để tóc phát triển, cần vận chuyển máu qua vi tuần hoàn để cung cấp dinh dưỡng, đồng thời mang đi chất thải trao đổi chất. Do đó, khả năng lưu thông máu và trạng thái vi tuần hoàn của cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tóc.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Vi sao ngay cang nhieu nguoi toc bac trang du tuoi doi con tre?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo