Hợp tác quảng cáo

Vì sao ngồi nhiều lại hay bị đau thắt lưng và làm thế nào để giảm bớt cơn đau?

Nếu bạn bị đau thắt lưng khi đang ngồi, bạn không hề đơn độc. Người ta ước tính rằng đau lưng dưới là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật trên toàn thế giới.

Nguyên nhân đau thắt lưng khi ngồi

Cột sống hay còn được gọi là xương sống có 26 đốt sống được ngăn cách bởi các đĩa đệm mềm, xốp đóng vai trò giảm xóc. Phần ở vùng lưng dưới được gọi là cột sống thắt lưng, chứa năm đốt sống.

Ngồi làm cho đĩa đệm thắt lưng và các cấu trúc khác ở lưng chịu nhiều áp lực hơn các vị trí khác so với khi đứng hoặc nằm. Do đó, việc ngồi trong thời gian dài càng làm trầm trọng thêm điều chứng đau thắt lưng, do một tình trạng gọi là "dão", nơi các dây chằng và đĩa đệm ở lưng bị biến dạng theo thời gian.

Ngay cả trong tư thế ngồi tốt, bạn vẫn có thể bị đau lưng dưới nếu ngồi lâu do áp lực đè lên cơ lưng và đĩa đệm cột sống. Tư thế sai còn khiến cơn đau thắt lưng thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Nó kéo giãn dây chằng, căng đĩa đệm và thậm chí làm hỏng cấu trúc của cột sống.

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng đau lứng dưới như đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa cột sống hoặc hẹp ống sống.

Vi sao ngoi nhieu lai hay bi dau that lung va lam the nao de giam bot con dau?

Việc ngồi trong thời gian dài càng làm trầm trọng thêm điều chứng đau thắt lưng.

Vị trí ngồi tốt nhất để giảm đau lưng

Đối với những người mới bắt đầu, cơn đau thắt lưng có khả năng được giảm bớt bằng cách thay đổi tư thế khi ngồi. Vị trí tốt nhất là ngồi trên cao, với ngực hướng lên và vai hạ xuống và lưng thẳng tự nhiên.  Cố gắng giữ đầu thẳng ở trên vai và không nghiêng về phía trước.

Một nghiên cứu vào năm 2006 ở Scotland sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cho thấy rằng việc ngồi thẳng lưng ở một góc 90 độ gây căng thẳng không cần thiết lên lưng của 22 người tham gia khỏe mạnh. Việc chùng xuống làm giảm chiều cao của đĩa đệm cột sống,có thể dẫn đến hao mòn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vị trí ngồi lý tưởng là ngả về phía sau một góc 135 độ với bàn chân đặt trên sàn.

Cách giảm đau lưng khi ngồi

Các chuyên gia cho biết, chiến lược tốt nhất để ngăn ngừa đau lưng dưới khi ngồi là đứng dậy và đi lại sau mỗi 20 phút, đó là khoảng thời gian mà quá trình căng thẳng do áp lực lên cột sống bắt đầu xuất hiện.

Nếu không thể làm điều này, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế khi ngồi, chẳng hạn như bắt chéo chân này qua chân kia hoặc nghiêng người sang một bên. Điều này sẽ thay đổi các mô ở lưng đang phải chịu tải giúp ngăn ngừa cơn đau và trì hoãn quá trình dão dây chằng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giúp giảm đau thắt lưng bằng những cách sau:

Kéo căng: Thực hiện các bài tập kéo căng cơ thể ở các vị trí đối diện với vị trí ngồi sẽ rất hữu ích. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần 15 phút thực hiện các bài tập kéo giãn cơ thể mỗi ngày sẽ giúp tăng độ dẻo dai và giảm đau lưng dưới.

Chườm đá hoặc nhiệt: Sử dụng một túi nước đá hoặc chai nước chứa đầy nước lạnh cũng có tác dụng giảm đau thắt lưng. Đệm sưởi hoặc chai nước nóng cũng sẽ giúp thư giãn cơ và giảm co thắt. Bạn nên chườm nóng vùng lưng dưới từ 20 đến 30 phút mỗi lần.

Thực hiện một lối sống lành mạnh: Những người thừa cân, ít tập thể dục hoặc hút thuốc lá có nhiều khả năng bị đau lưng hơn. Do đó, giảm cân, tập thể dục thường xuyên và ngừng hút thuốc sẽ giúp giảm bớt cơn đau.

Đau thắt lưng là căn bệnh nhiều người mắc phải, đặc biệt là dân văn phòng ngồi làm việc suốt 8 tiếng một ngày và lười vận động. Bởi vậy, thay vì ngồi liên tục hàng tiếng đồng hồ không đứng dậy khiến thắt lưng bị áp lực nặng nề, bạn hãy chủ động đứng lên đi lại để giải tỏa áp lực cho thắt lưng. Việc tập luyện cũng giúp đẩy lùi chứng đau thắt lưng đáng kể.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe