Hợp tác quảng cáo

Vì sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới?

Phụ nữ được coi là phái yếu, nhưng trên thực họ có sức dẻo dai, sự chịu đựng... và tuổi thọ nhiều hơn nam giới.

Ai cũng biết phụ nữ yếu hơn nam giới. Họ bị mất sức khỏe nhiều qua những lần sinh đẻ. Họ dễ mắc chứng béo phì và viêm khớp, cũng thường bị gãy xương do thiếu chất sắt, đặc biệt ở thời kỳ sau mãn kinh.

Rồi phụ nữ cũng mắc nhiều hơn các bệnh như: rối loạn thị giác và viêm phế quản. Lượng máu, hồng cầu, tỷ lệ huyết cầu tố của nữ thường thấp hơn nam. Chỉ số hô hấp, dung tích sống, thể tích thở ra tối đa/giây, sự hấp thụ tối đa về ôxy... của phụ nữ cũng kém nam giới. Lực bóp của tim kém hơn, khối lượng máu mỗi lần bóp cũng ít, nhưng nhịp thở và nhịp tim lại nhanh hơn.

Về thể trạng nói chung, cơ thể phụ nữ cũng thấp hơn và nhẹ cân hơn nam. Xương mỏng và xốp hơn, các cơ nhỏ hơn, sức mạnh chỉ bằng 2/3 sức mạnh cơ của nam giới.

Thế nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, dù yếu hơn đàn ông, và dù cách sống ra sao, chế độ ăn uống thế nào, thì họ vẫn thọ hơn nam giới khoảng 8 tuổi. Trên thực tế, theo thống kê y học của nhiều nước thì tuổi thọ của nữ đều cao hơn nam.

Các nhà nghiên cứu của Pháp cho biết, đến 65 tuổi, số phụ nữ còn sống nhiều gấp hai lần nam giới. Từ 85 tuổi trở lên, số phụ nữ còn sống nhiều gấp ba lần nam giới, mặc dù lúc mới ra đời, cứ có 105 em trai thì có 100 em gái. Ở các nước công nghiệp phát triển, trong số những người thọ trên 100 tuổi, có đến 85% là phụ nữ, nam giới chỉ chiếm 15% còn lại. Vậy tại sao lại có chuyện đó?

Thế mạnh của phái yếu

Sức đề kháng của nữ giới mạnh hơn nam giới ngay từ trong bào thai. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các vụ sẩy thai tự nhiên và cho biết tỷ lệ thai nữ giới bị sảy là 100 so với 120-150 thai nam giới.

Họ giải thích hiện tượng này như sau: phụ nữ có một khả năng gene lớn hơn nam giới nhiều, nhờ có một nhiễm sắc thể X lớn gấp năm lần nhiễm sắc thể Y của nam giới và giàu gene hơn, do đó, chứa nhiều tiềm năng sinh học hơn.

Phụ nữ thường mắc các bệnh nặng, có thể dẫn đến tử vong, như tim mạch và đột quỵ sau nam giới. Trong khi nam giới mắc các bệnh này vào độ tuổi 50 và 60, thì phụ nữ thường mắc chúng sau độ tuổi khoảng 70 và 80.

Sức khoẻ tinh thần của phụ nữ cũng tốt hơn nam giới. Phụ nữ được tự nhiên ưu đãi cho cả sự dẻo dai và bền bỉ. Ngày xưa, do vị thế thấp kém nên phụ nữ lao lực nhiều hơn. Nay, vị trí xã hội của người phụ nữ cũng đang cao dần lên và thường được xã hội ưu ái hơn, nên tuổi thọ của họ cũng được hưởng lợi từ điều đó.

Sự yếu ớt của phái mạnh

Theo giáo sư Ashley Montagu (Mỹ), sở dĩ nam giới chiếm địa vị thống trị lâu trong lịch sử là nhờ tính "táo tợn tự nhiên" bắt nguồn từ các hormone nam. Chính tính "táo tợn tự nhiên" này mà nam giới gây ra 90% tai nạn giao thông, 94% tai nạn chết người và chiếm một tỷ lệ phạm tội cao hơn phụ nữ rất nhiều. Bởi vậy mà họ đoản thọ hơn.

So với phụ nữ, nam giới mắc nhiều thói quen xấu hơn như: hút thuốc lá và uống rượu, sử dụng nhiều thực phẩm có cholesterol cao (ăn nhậu nhiều). Nam giới lấy sự nghiệp làm đầu và đôi khi quá say mê với công việc nên họ thường dễ bị stress và dễ mắc chứng trầm cảm. (Qua thống kê của 32 nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới thì số nam giới tự sát nhiều hơn phụ nữ từ 3-5 lần và số nam nằm bệnh viện tâm thần nhiều hơn nữ hàng chục lần).

Chừng đó thứ, cộng với sự tấn công của những bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đái đường và rối loạn thính giác... số các ông thọ hơn các bà ít đi cũng là điều dễ hiểu.

Bình Nguyên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe