Hợp tác quảng cáo

Vì sao thái hành lại khiến bạn chảy nước mắt?

Bất cứ ai thái hoặc băm hành sẽ sớm cảm thấy nước mắt chảy ra từ đôi mắt bỏng rát của mình. Nhưng tại sao cắt hành lại khiến bạn khóc?

Thủ phạm được gọi là yếu tố kích thích mắt, một chất hóa học gây kích ứng mắt. Khi hành còn nguyên vẹn, một nhóm các hợp chất gọi là cysteine ​​sulfoxit sẽ được tách biệt khỏi một loại enzyme gọi là alliinase.

Nhưng khi bạn cắt, cắt hạt lựu hoặc nghiền nát hành, hàng rào ngăn cách các hợp chất và enzym sẽ bị phá vỡ. Cả hai kết hợp với nhau, tạo ra một phản ứng: Chất alliinase làm cho cysteine ​​sulfoxit trở thành axit sulfenic.

Vi sao thai hanh lai khien ban chay nuoc mat?

Bất cứ ai thái hoặc băm hành sẽ sớm cảm thấy nước mắt chảy ra từ đôi mắt bỏng rát của mình.

Trong một củ hành, axit sulfenic có hai lựa chọn. Lựa chọn một là nó có thể ngưng tụ một cách tự nhiên, một phản ứng bên trong chính nó, và trở thành một hợp chất organosulfur.

Các hợp chất organosulfur là chất tạo cho hành có mùi và hương vị đậm đà. Một phản ứng tương tự cũng xảy ra với tỏi, đó là lý do tại sao nó có vị cay nồng như vậy.

Nhưng lựa chọn hai cho axit sulfenic chỉ dành riêng cho hành và một vài loại allium khác, hoặc một chi thực vật có hoa tạo ra các loại rau như hành, tỏi, hành lá và hẹ tây.

Một loại enzym khác, được gọi là enzym tổng hợp lachrymatory, ẩn náu trong tế bào phát huy tác dụng và sắp xếp lại axit sulfenic thành yếu tố kích thích cơ thể.

Các chuyên gia cho biết: Enzym tổng hợp lachrymatory là một chất lỏng dễ bay hơi, có nghĩa là nó chuyển thành hơi rất nhanh. Đó là cách nó đi đến mắt và kích thích các dây thần kinh cảm giác. Đôi mắt bắt đầu chảy nước mắt để loại bỏ chất kích thích.

Theo các chuyên gia, có khả năng là cả hợp chất organosulfur mang lại hương vị đậm đà cho hành và yếu tố kích thích tiết nước mắt đều phát triển như các cơ chế bảo vệ. Chúng có tác dụng ngăn chặn côn trùng, động vật hoặc ký sinh trùng gây hại cho cây hành.

Nếu nước mắt bỏng rát nhiều hơn khả năng bạn có thể chịu đựng, bạn có các lựa chọn để ngăn ngừa tình trạng này. Bạn nên đeo kính bảo hộ hoặc tấm che mặt để bảo vệ mắt. Bạn cũng có thể để hành vào tủ lạnh trước khi cắt hoặc cắt hành dưới nước. Sử dụng một con dao sắc để cắt hành, điều này làm tổn thương ít tế bào trong củ hành hơn và tạo ra ít hơi cay hơn so với một con dao cùn.

Ngoài ra còn có những nỗ lực của các nhà khoa học để tạo ra loại hành không gây cay mắt hoặc ít bị cay hơn. Một số loại hành được các nhà trồng trọt mô tả là ngọt và nhẹ, được phát triển bằng kỹ thuật lai tạo để ít hăng hơn cũng như ít gây cay mắt hơn.

Nhưng bởi vì các hợp chất chịu trách nhiệm về yếu tố kích thích tố là các hợp chất lưu huỳnh organosulfur có hương vị giống nhau, tạo cho hành có mùi vị khác biệt, nên việc giảm yếu tố tạo mùi cũng có thể làm giảm hương vị của hành. Hiện tại, nếu bạn muốn có hương vị đó, bạn cần phải áp dụng các biện pháp để bảo vệ và hạn chế kích thích cho mắt.

Xem thêm: Với người trên 50 tuổi, ngay cả COVID nhẹ cũng gây ra các vấn đề về vận động và hoạt động thể chất

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo