Hợp tác quảng cáo

Viêm da dị ứng không chữa trị sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người bị viêm da dị ứng nếu không có sự kiểm soát tốt sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm ruột, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm da dị ứng hay còn gọi là bệnh chàm, là tình trạng viêm da dẫn đến các mảng đỏ, ngứa trên bề mặt da. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy trường hợp mắc bệnh viêm da dị ứng có xu hướng phổ biến hơn ở trẻ em.

Mặt khác, bệnh viêm ruột (IBD) bao gồm các tình trạng như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các triệu chứng của IBD bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút và sụt cân. Mặc dù chưa biết con số chính xác nhưng các chuyên gia ước tính rằng khoảng 1,3% dân số mắc một trong những chứng rối loạn đường ruột này.

Gần đây, các nhà khoa học từ Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng bệnh viêm dạ dị ứng ở mức độ trung bình hoặc nặng có khả năng khởi phát bệnh viêm ruột. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, viêm da dị ứng ở tình trạng viêm ở da còn các bệnh IBD thì gây viêm đường tiêu hóa, sự phản ứng viêm trên cơ thể tại một cơ quan này có thể là một trong những nguyên nhân kích thích tình trạng viêm ở một cơ quan khác, khi tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng và xảy ra nhiều thay đổi trong hệ thống miễn dịch.

Viem da di ung khong chua tri som co the lam tang nguy co mac benh viem ruot

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology, cho thấy người lớn và trẻ em bị viêm da dị ứng có nguy cơ mắc IBD cao hơn, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (Ảnh: Internet)

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 409.431 trẻ em và 625.083 người lớn bị viêm da dị ứng. Những người tham gia được ghép cặp với những người không mắc bệnh và được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên quan giữa bệnh chàm và IBD, nhưng cuộc điều tra này đã xem xét mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và nguy cơ mắc bệnh IBD, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trẻ em bị viêm da dị ứng có nguy cơ mắc IBD tăng 44% và nguy cơ mắc bệnh Crohn tăng 74%. Khi mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm tăng lên, nguy cơ mắc bệnh IBD và Crohn cũng tăng theo. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bị viêm da dị ứng nghiêm trọng, nguy cơ mắc bệnh Crohn cao gấp 5 lần.

Trong số những người trưởng thành tham gia, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người mắc bệnh viêm da dị ứng có nguy cơ mắc IBD tăng 34%, nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn 36% và nguy cơ viêm loét đại tràng tăng 32%.. Hơn nữa, nguy cơ tăng lên khi mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn.

Theo các tác giả nghiên cứu, “các yếu tố di truyền và môi trường chung, kích hoạt tế bào miễn dịch và những thay đổi trong hệ vi sinh vật ở da và ruột” có thể giải thích mối liên quan giữa bệnh chàm và IBD.

Viem da di ung khong chua tri som co the lam tang nguy co mac benh viem ruot

Theo tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, viêm da dị ứng có khả năng gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật, dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và rối loạn chức năng ở hàng rào da và ruột (Ảnh: Internet)

Tác giả cũng cho biết thêm, các loại cytokine cụ thể, một số loại protein nhất định cũng có vai trò trong hoạt động của hệ thống miễn dịch và dường như có liên quan đến viêm da dị ứng và IBD. Chẳng hạn như sự rối loạn chức năng của các loại tế bào T thường gặp ở cả viêm da dị ứng và IBD cũng có thể là thủ phạm gây nên tình trạng này. Những điều đó cần được khám phá sâu hơn để khám phá cả những gì đang xảy ra ở cấp độ vi mô và những protein hoặc cấu trúc nào có thể được nhắm mục tiêu điều trị.

Tuy nhiên, tác giả cho biết nguy cơ mắc bệnh viêm ruột không hẳn là đều xảy ra với những người đang mắc bệnh viêm da dị ứng, vì nó cũng còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khác như môi trường sống, lối sống, cách sinh hoạt hoặc vấn đề dinh dưỡng. Nhưng người đang mắc bệnh viêm da dị ứng cần có sự kiểm soát bệnh hiệu quả để hạn chế nguy cơ này xảy ra.

Xem thêm: Dù rau có tốt đến mấy, bạn vẫn phải kiêng nếu đang ở trong 6 thời điểm này

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo