Hợp tác quảng cáo

Viêm đại tràng co thắt và những điều bạn cần biết

Viêm đại tràng co thắt - bạn đã biết gì về chứng bệnh gây khó chịu, phiền phức này? Hiểu đúng về bệnh cũng là một cách phòng ngừa bệnh.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt được định nghĩa là một rối loạn chức năng của đại tràng, bệnh gây ra những triệu chứng rất khó chịu như đau quặn bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón… nhưng lại không tìm thấy bất kỳ một tổn thương nào ở đại tràng.

Bệnh thường được quen gọi với các tên khác là: Đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng. Bệnh rất phổ biến nhưng ít người biết về bệnh này, thậm chí có người chưa nghe đến bao giờ, từ đó nhầm lẫn với bệnh “viêm đại tràng” do hai bệnh này có những triệu chứng lâm sàng tương đồng nhau.

Việc nhận biết viêm đại tràng co thắt là cần thiết và vô cùng quan trọng để đưa ra quyết định điều trị chính xác mới mong khỏi dứt tận gốc

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt:

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, tới nay y học vẫn chưa có kết luận chính xác, tuy nhiên một số nguyên nhân điển hình thường thấy như sau:

- Viêm đường ruột do thức ăn không hợp vệ sinh: thức ăn có chứa vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amid.

- Rối loạn nhu động ruột.

- Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn.

- Do bệnh kéo dài, người bệnh quá lo lắng dẫn tới mất ngủ rối loạn tâm thần, sang chấn… hoặc áp lực công việc căng thẳng stress.

Để phòng tránh đại tràng co thắt hiệu quả người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:

- Tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu động ruột.

- Luôn duy trì lối sống vui vẻ, thoải mái và lành mạnh.

- Năng vận động, tập thể dục thể thao, uống nhiều nước.

- Bạn có thể lấy lòng bàn tay xoa nhẹ quanh vùng thượng vị - rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

- Tăng cường món ăn chứa nhiều chất xơ vào trong bữa ăn như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt là những loại giàu kali như chuối, đu đủ…

- Không nên dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, các chất chua cay và thức ăn khó tiêu.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe