Hợp tác quảng cáo

Viêm đường hô hấp: Có rất nhiều nguyên nhân

Hệ hô hấp rất quan trọng đối với mỗi người nhưng cũng rất dễ bị tổn thương và viêm đường hô hấp là một trong số đó.

Viêm đường hô hấp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản… với triệu chứng dễ thấy như: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, nhức mỏi…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Viêm đường hô hấp có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Dùng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá là một trong nhưng yếu tố hàng đầu làm tổn hại chức năng gan, thận, hệ hô hấp.

Trong đó, “thủ phạm” nguy hiểm nhất chính là thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có nicotine không chỉ gây hại cho phổi mà còn tác động xấu đến não người.

Thuốc lá là thủ phạm hàng đầu gây viêm hô hấp

Thuốc lá là thủ phạm hàng đầu gây viêm hô hấp.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Môi trường sống tác động lớn đến hệ hô hấp của mỗi người.

Ô nhiêm môi trường sống bao gồm ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, trong đó tình trạng ô nhiễm khói bụi ở các đô thị lớn đáng lo ngại nhất.

Khí thải từ ô tô, xe máy, các nhà máy và khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi.

Trẻ em và người già là hai đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc nhiều chất độc hại cũng có thể khiến bạn bị viêm đường hô hấp vì đây chính là môi trường bạn tiếp xúc nhiều nhất.

Thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích như sơn dầu, lông vũ, những chất hóa học độc hại như clo, brom, amoniac dễ làm suy giảm chức năng hô hấp.

Các chất hóa học độc hại khi không được bảo quản cẩn thận, phát tán trong không khí, xâm nhập vào cơ thể qua da, khứu giác, thực phẩm… gây tổn hại đến phế nang, phổi.

Mệt mỏi, stress

Bạn đừng nghĩ rằng mệt mỏi, stress chỉ ảnh hưởng đến bộ não và sức khỏe cơ bắp. Nếu cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do làm việc quá nhiều thì có thể là hệ miễn dịch đang suy giảm.

Khi cơ thể bị stress sẽ kích thích tuyến thượng thận giải phóng các hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao sẽ xuất hiện những hiện tượng khó thở, thở gấp, thở nông.

Người bị stress nếu đã mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh khác về đường hô hấp thì bệnh tình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Người lao động trí óc thường xuyên phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với những người lao động chân tay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người lười vận động

Những người lười vận động có khả năng viêm đường hô hấp. Điều này hoàn toàn có lý vì khi lười lao động vô hình đã làm giảm sức đề kháng của cơ thể trước sự thay đổi nóng lạnh đột ngột của thời tiết, nhất là trong giai đoạn giao mùa.

Và đó chính là điều kiện để viêm đường hô hấp phát triển.

Tiểu Bùi

Theo chuuyeen đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe