Hợp tác quảng cáo

Vợ bị ung thư vú vì khói thuốc của chồng

(SKGĐ) Có chồng nghiện thuốc lá nặng, người vợ phát hiện mình mắc ung thư vú giai đoạn 2. Chị đâu ngờ đây là kết quả sau bao nhiêu năm mình hít phải khói thuốc thụ động từ chồng.

Ung thư vú là một loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất ở nữ giới và đang có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam. Các chuyên gia đầu ngành đã chỉ ra rằng các yếu tố thuộc về ngoại sinh như khói thuốc, rượu bia, thuốc tránh thai chiếm tới 80% nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000,tỷ lệ ung thư vú vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ. Đồng thời, bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hóa do sự tác động xấu ngày càng phổ biến của yếu tố môi trường sống và lối sống hiện đại.

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt trong khoảng tuổi 40-50 tuổi, trong khi ở Mỹ tuổi này là khoảng 50-65 tuổi. Đặc biệt ở những chị em có người chồng nghiện thuốc lá, độ tuổi này còn đến sớm hơn nữa.

Như trường hợp của chị Lê Thị Ngân (36 tuổi) trú tại  Ninh Bình tâm sự, gần đây chị thấy đầu ngực hay có dịch vàng, đầu ti hơi thụt nhưng sờ lại không thấy khối u khiến chị rất hoang mang. Đến bệnh viên Đa khoa Ninh Bình, các bác sĩ ở đây nghi ngờ chị mắc ung thư vú nên khuyên chị lên bệnh viện K ở Hà Nội để kiểm tra. Và quả thật, chị thật sự suy sụp khi nghe bác sĩ ở đây thông báo mình đã bị ung thư vú giai đoạn 2.

Các bác sĩ cho biết tình trạng của chị có thể do việc hút thuốc lá thụ động từ chồng. Lúc này, chị mới té ngửa rằng chồng chị nghiện thuốc từ lâu và chị đã bị nhiễm ung thư từ hơn 15 năm chung sống với chồng mà không hề hay biết.

Thường ngày, chồng chị cũng đốt 1-2 bao và chị cũng không hề ngăn cản hay lánh mặt mỗi khi anh hút thuốc. Thậm chí, buổi tối nằm cạnh vợ trên giường, anh cũng phải rít vài điếu mới chịu đi ngủ.

Đến khi nghe bác sĩ giải thích khói thuốc thường ngày của anh là tác nhân chính khiến cho vợ bị ung thư làm anh vô cùng thấy có lỗi với vợ. Giá như anh biết sớm điều này thì đã quyết tâm bỏ thuốc từ lâu, mà có hút thì cũng không bao giờ hút trước mặt vợ. Tuy khá hoang mang và suy sụp vì bệnh tật nhưng chị vẫn không trách anh. Từ đó, anh chồng cũng vì vậy mà cai thuốc và tập trung chữa chạy cho vợ mình.

Không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, mối liên quan giữa thuốc lá cả chủ động và thụ động đối với ung thư vú ở phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ và Canada.

Theo đó, hút thuốc trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 36-50 %. Hơn nữa, hút thuốc thụ động lại có mối liên quan chặt chẽ hơn hút thuốc chủ động. Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, các chị em nên biết cách tránh xa khói thuốc của chồng và yêu cầu chồng hợp tác để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Linh Nhi (T/H)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo