Hợp tác quảng cáo

Vòng eo càng to, trí nhớ càng giảm

(SKGĐ) Nghiên cứu gần đây cho biết những người có vòng eo càng to thì trí nhớ càng giảm khi về già. Đây là cảnh báo hết sức lo ngại cho những người thừa cân hay béo phì.

Một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia đã chỉ ra rằng, những người béo phì hay thừa cân rất dễ mắc các bệnh rối loạn tâm trạng hay mất trí khi về già. Điều này xuất phát từ chính vòng eo quá khổ có liên quan đến sự thay đổi kích thước não ở người lớn tuổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối tượng nghiên cứu là những người già 60 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì. Họ đều mắc bệnh Alzheimer liên quan đến việc thừa cân, dẫn đến vùng não bị tổn thương khiến vùng hồi hải mã nhỏ hơn so với những người cùng độ tuổi không bị thừa cân. Trong 8 năm tiếp theo, hồi hải mã ở đối tượng này tiếp tục có dấu hiệu teo lại.

Theo tiến sĩ Nicolas Cherbuin, trưởng nhóm nghiên cứu, đây là dấu hiệu vô cùng xấu.Việc hồi hải mã bị teo lại và không đảm bảo hoạt động sẽ khiến trí nhớ bị suy giảm đáng kể. Đồng thời, những người này còn có nguy cơ cao mắc các bệnh về rối loạn cảm xúc hay mất trí.

Không những thế, ở người bị thừa cân, mỡ thừa sẽ giải phóng các phân tử gây viêm vào máu đi đến não, kìm hãm sự sản sinh nơron thần kinh mới và phá hủy nơron cũ khiến não bị tổn hại nặng nề.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên con người nên chú ý kiểm soát cân nặng của mình càng sớm càng tốt, tránh việc mau chóng mất trí nhớ khi về già.

Linh Nhi (T/H)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe