Hợp tác quảng cáo

Vùng hải mã trong não bộ giảm là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, nên khắc phục thế nào?

Vùng hải mã trong não bộ chính là vị trí giúp lưu giữ những ký ức - vốn được hình dung là trí nhớ của chúng ta. Việc hồi hải mã bị teo nhỏ hoặc suy giảm kích thước chính là nguyên nhân chủ yếu khiến con người đối mặt với tình trạng suy giảm trí nhớ. Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trong não bộ được phân chia thành nhiều hệ khác nhau, và vùng hải mã được xem là một phần quan trọng của hệ limbic - liên quan đến các phản ứng hành vi và cảm xúc, đặc biệt là khi nói đến các hành vi mà chúng ta cần để tồn tại như kiếm ăn, sinh sản và chăm sóc con cái.

Chức năng chính của hồi hải mã là học tập, lưu trữ và xử lý bộ nhớ dài hạn. Trong bối cảnh của trí nhớ, hồi hải mã giúp xử lý và truy xuất hai loại trí nhớ dài hạn cụ thể, đó là:

- Bộ nhớ rõ ràng, là bộ nhớ bao gồm các dữ kiện và sự kiện được thực hiện một cách có ý thức. Ví dụ: Một diễn viên học cách nhớ lời thoại trong một buổi biểu diễn.

- Mối quan hệ không gian, là một loại bộ nhớ giúp chúng ta liên hệ cụ thể vị trí của một đối tượng với các đối tượng tham chiếu khác.

Vung hai ma trong nao bo giam la nguyen nhan gay suy giam tri nho, nen khac phuc the nao?

Hồi hải mã có tên khoa học là hippocampus. Tên gọi này xuất phát từ tiếng Hy Lạp với hippo - có nghĩa là ngựa và kampo - nghĩa là quái vật, vì hình dạng của nó giống như của một con cá ngựa (Ảnh: Internet)

Do có chức năng quan trọng đối với khả năng ghi nhớ của con người, nếu không may hồi hải mã bị suy giảm kích thước hoặc gặp tổn thương thì trí nhớ của con người cũng trở nên kém đi. Đây cũng là nguyên nhân khiến ta dễ mắc các bệnh về trí nhớ, não bộ như Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ, trầm cảm, hoặc căng thẳng mãn tính, rối loạn thần kinh,...

Các chuyên gia thần kinh học cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm kích thước của hồi hải mã, chẳng hạn như ăn nhiều thực phẩm rác, lạm dụng rượu bia, thuốc lá,... Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất dẫn đến tình trạng này chính là thiếu ngủ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học Groningen (Hà Lan) và Pennsylvania đã khẳng định: tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và để lại hậu quả nghiêm trọng đối với các chức năng của não bộ, đặc biệt là trí nhớ. Việc bạn thiếu ngủ từ 5 tiếng trở lên sẽ dẫn đến sự mất kết nối giữa các neuron thần kinh trong vùng hippocampus.

Hippocampus là khu vực quan trọng trong trung ương thần kinh, chịu trách nhiệm lưu trữ những ký ức mới. Hippocampus cần giấc ngủ để chuyển thông tin được lưu trữ tới các khu vực khác của não.

Trong trường hợp này, nếu thiếu ngủ thường xuyên các thông tin mới không được chuyển đi khiến Hippocampus bị đầy thông tin nên không thể lưu trữ thêm thông tin khác, khiến ta dễ quên và khó ghi nhớ hơn.

Vung hai ma trong nao bo giam la nguyen nhan gay suy giam tri nho, nen khac phuc the nao?

Tình trạng thiếu ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc sẽ làm luồng thông tin về vỏ não trước trán bị ngưng trệ và gây nên mất trí nhớ ngắn hạn hoặc mau quên (Ảnh: Internet)

Cần làm gì để bảo vệ trí nhớ và vùng hồi hải mã?

1. Rèn luyện trí não: bạn có thể tăng cường trí nhớ không gian bằng cách rèn luyện khả năng tưởng tượng. Điều này được thực hiện thông qua việc tập xác định vị trí một địa điểm trên bản đồ.

2. Tập thể dục: thường xuyên tập thể dục giúp làm tăng lưu lượng máu đến các khu vực hoạt động của cơ thể, bao gồm cả não. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thấy kích thước hồi hải mã của người lớn tuổi thường xuyên tập thể dục tăng lên và việc tập thể dục giúp cải thiện trí nhớ không gian.

3. Ăn uống đúng cách: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bột yến mạch vào bữa sáng giúp cải thiện trí nhớ không gian, ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu lượng máu lên não, tăng cường khả năng ghi nhớ.

Xem thêm: Chỉ cần áp dụng 4 cách "lười biếng" sau, chị em sẽ ngày càng trẻ đẹp - khoẻ mạnh

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe