Hợp tác quảng cáo

WHO cảnh báo viêm gan B và C đang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở các cặp vợ chồng

Theo WHO, có hơn 325 triệu người đang bị nhiễm viêm gan B và viêm gan C trên toàn thế giới. Nhiều người không biết rằng HBV và HCV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở các cặp vợ chồng.

Viêm gan siêu vi là một nhóm bệnh thường ảnh hưởng đến gan. Có ba loại viêm gan riêng biệt, đó là Viêm gan A (HAV), Viêm gan B (HBV) và Viêm gan C (HCV).

Mỗi loại virus này biểu hiện các triệu chứng khác nhau và có các phương thức điều trị khác nhau. Một xét nghiệm đơn giản trong phòng thí nghiệm giúp xác định loại viêm gan mà một người bị nhiễm.

Mặc dù viêm gan có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau, nhưng đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Nhưng trong bối cảnh chẩn đoán và điều trị vô sinh, điều quan trọng là phải quan tâm đúng mức đến bệnh viêm gan virus, đặc biệt chú trọng hơn đến Viêm gan B và Viêm gan C.

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một loại bệnh nhiễm trùng gan do virus gây ra. Các triệu chứng bao gồm vàng da, sốt, mệt mỏi, các vấn đề về dạ dày, đau khớp và phân màu sáng.

Các triệu chứng có thể mất đến 6 tháng để tự bộc lộ và hơn một phần ba số người bị nhiễm không cảm thấy gì. Chẩn đoán viêm gan B thường được thực hiện trong một xét nghiệm máu.

HBV thường có thể lây truyền qua đường tình dục, dùng chung kim tiêm và từ mẹ sang con.

WHO canh bao viem gan B va C dang la nguyen nhan hang dau gay vo sinh o cac cap vo chong

Viêm gan B là một loại bệnh nhiễm trùng gan do virus gây ra - (Ảnh: Internet).

Viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng ở gan có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Các triệu chứng có thể phát sinh trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 6 tháng nhưng nhiều khi người bị nhiễm bệnh không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng bao gồm sốt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau dạ dày, nôn mửa, đau khớp, phân màu đất sét và nước tiểu sẫm màu.

Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục với người nhiễm bệnh, dùng chung kim tiêm và ma túy, tình cờ lây nhiễm từ kim tiêm, dùng chung vật dụng chăm sóc cá nhân, xăm mình hoặc xỏ khuyên trong điều kiện không hợp vệ sinh và lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con.

Ảnh hưởng của viêm gan B và viêm gan C đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Ở phụ nữ nhiễm HBV và HCV, rối loạn kinh nguyệt chiếm ưu thế trong nguyên nhân gây ra các vấn đề sinh sản. Điều này cũng có thể là do các yếu tố phát sinh từ tổn thương gan, chẳng hạn như xơ gan.

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và bị nhiễm HCV có nguy cơ cao bị suy buồng trứng sớm. Điều này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của những phụ nữ này suốt đời. Tình trạng này cũng có thể gây ra thai chết lưu, sẩy thai và tiểu đường thai kỳ.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của HBV đối với khả năng sinh sản cho thấy phụ nữ dương tính với HBV có nguy cơ bị tắc ống dẫn trứng cao hơn làm tăng nguy cơ vô sinh.

WHO canh bao viem gan B va C dang la nguyen nhan hang dau gay vo sinh o cac cap vo chong

Phụ nữ dương tính với HBV có nguy cơ bị tắc ống dẫn trứng cao hơn làm tăng nguy cơ vô sinh - (Ảnh: Internet).

Ảnh hưởng của viêm gan B và viêm gan C đến khả năng sinh sản của nam giới

Có một thực tế là nhiều loại virus có khả năng ảnh hưởng đến tinh trùng và gây vô sinh nam. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng HCV có thể gây ra sự gia tăng đáng kể hình thái bất thường của tinh trùng và giảm khả năng vận động. Lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng xấu. Với sự gia tăng tải lượng vi rút HCV, số lượng tinh trùng sẽ giảm tương ứng.

Tương tự, protein 'S' trong HBV đã được chứng minh là làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và giảm hơn một nửa tỷ lệ thụ tinh trong tinh trùng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các cặp vợ chồng, mà nam giới bị HBV, có nguy cơ sinh con thấp ngay cả khi đã thụ tinh ống nghiệm.

Nếu bạn đã tiếp xúc với bệnh viêm gan virus hoặc nghi ngờ có tiếp xúc, hãy nói chuyện với bác sĩ và làm các xét nghiệm. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con bằng phương pháp tự nhiên hoặc thông qua kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART), hãy nhớ nói chuyện với chuyên gia về khả năng sinh sản của mình cùng với bệnh viêm gan.

Tiêm phòng là cách hiệu quả và hoàn toàn an toàn để bảo vệ mọi người khỏi bệnh Viêm gan B. Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 18 tuổi đều được khuyến cáo nên tiêm chủng loại vaccine này. Đồi với bệnh viêm gan C, hiện chưa có vaccine phòng ngừa, do vậy, thực hiện lối sống lành mạnh và quan hệ tình dục an toàn là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo