Hợp tác quảng cáo

WHO khuyến cáo nên ngừng sử dụng 3 loại dầu ăn có hại cho gan

Bệnh gan đề cập đến các bệnh khác nhau xảy ra ở gan, bao gồm viêm gan, xơ gan và gan nhiễm mỡ. Và cũng giống như các bệnh về gan này, nếu không được kiểm soát kịp thời cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư và đe dọa sức khỏe, vì vậy chúng ta cũng phải chú ý chăm sóc lá gan.

Nhiễm virus, nghiện rượu, lắng đọng chất béo, yếu tố di truyền, các bệnh khác như viêm gan tự miễn, u mạch máu gan… cũng có thể gây ra bệnh gan. Việc xuất hiện các bệnh về gan cũng có liên quan mật thiết đến các nguyên nhân kể trên, nhưng tỷ lệ mắc bệnh gan cao cũng có liên quan đến việc tiêu thụ dầu ăn hàng ngày.

Tầm quan trọng của dầu ăn đối với gan

Dầu ăn là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là để hấp thụ và sử dụng các vitamin tan trong chất béo. Đồng thời, việc lựa chọn dầu ăn phù hợp cũng giảm bớt gánh nặng cho gan, giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

WHO khuyen cao nen ngung su dung 3 loai dau an co hai cho gan
Dầu ăn là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là để hấp thụ và sử dụng các vitamin tan trong chất béo.

Trước hết, dầu ăn có chứa một tỷ lệ nhất định các axit béo thiết yếu, chẳng hạn như axit linoleic và axit linolenic,… Những axit béo này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của màng tế bào gan. Nó cũng là cơ sở quan trọng để tế bào gan tổng hợp và bài tiết mật và lipid.

Thứ hai, dầu ăn còn chứa một số hợp chất có lợi cho cơ thể con người như axit béo không no, sterol, caroten và các chất chống oxy hóa,… Các hợp chất này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan, chẳng hạn như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu và giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, việc lựa chọn và sử dụng dầu ăn đúng cách cũng có tác dụng giảm bớt gánh nặng cho gan. Chọn các loại dầu ăn ít béo, ít cholesterol, dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người sẽ làm giảm lượng dầu ăn vào cơ thể, từ đó tránh được tổn thương chức năng gan do ăn quá nhiều trong thời gian dài.

Mọi người cũng nên chú ý đến lượng dầu ăn phù hợp trong chế độ ăn uống, tránh ăn quá nhiều và tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, để bảo vệ sức khỏe của gan.

WHO khuyến cáo nên dừng sử dụng 3 loại dầu ăn có hại cho gan

1. Dầu chiên nhiều lần

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần trở nên không ổn định và giải phóng các hóa chất độc hại như acrolein, acrylamide, tetrahydropyran... được cho là một trong những tác nhân quan trọng gây tổn thương tế bào gan.

Ngoài ra, đồ chiên rán chứa nhiều chất béo và đường, ăn nhiều đồ chiên rán trong thời gian dài dễ dẫn đến các bệnh mãn tính như béo phì, hội chứng chuyển hóa, từ đó gây tổn thương gan.

WHO khuyen cao nen ngung su dung 3 loai dau an co hai cho gan
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được cho là một trong những tác nhân quan trọng gây tổn thương tế bào gan.

Đồng thời, nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe của mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy nên đưa vào danh sách đen những loại dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần như vậy.

2. Dầu tự chiết tại xưởng nhỏ

Mặc dù dầu tự ép ở các xưởng nhỏ có giá rất rẻ nhưng vẫn có những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Nếu sử dụng nguyên liệu bị nấm mốc để tự chiết xuất, dầu được chiết xuất có thể bị nhiễm nấm mốc, dẫn đến chất lượng dầu giảm sút.

Ngoài ra, nếu bể lên men, bể chứa dầu và các thiết bị khác không được làm sạch và khử trùng kịp thời trong quá trình khai thác dầu, nhiễm nấm mốc cũng sẽ xảy ra.

Bằng cách này, một lượng lớn chất độc hại sẽ đi vào cơ thể, kích thích tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy nên tránh xa loại dầu tự chiết xuất này để ngăn ngừa tổn thương chức năng gan.

3. Dầu ăn quá hạn sử dụng

Dầu ăn quá hạn sử dụng cũng gây hại cho gan, chủ yếu là do các gốc tự do, panthenaldehyde và các chất có hại khác sinh ra từ quá trình phân hủy dầu. Dầu ăn quá hạn sử dụng sẽ bị phân hủy dần, sinh ra một số oxit, gốc tự do và các chất khác, có thể gây tổn thương tế bào gan và gây ra các bệnh về gan.

WHO khuyen cao nen ngung su dung 3 loai dau an co hai cho gan
Dầu ăn quá hạn sử dụng sẽ bị phân hủy dần, sinh ra một số oxit, gốc tự do và các chất khác, có thể gây tổn thương tế bào gan và gây ra các bệnh về gan.

Ngoài ra, nếu bạn dùng dầu ôi thiu, hết hạn sử dụng trong thời gian dài còn làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương chức năng gan. Do đó, chúng ta nên chú ý đến việc bảo quản và sử dụng dầu theo đúng thời gian, tránh sử dụng dầu đã hết hạn sử dụng và biến chất.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo