Hợp tác quảng cáo

WHO tuyên bố chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su có khả năng gây ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại chất làm ngọt soda aspartame, thường có trong nước ngọt ăn kiêng và kẹo cao su là chất có thể gây ung thư, nhưng vẫn an toàn cho mọi người tiêu thụ trong giới hạn khuyến nghị hàng ngày.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, một cơ quan của WHO, đã xác định mối liên hệ giữa aspartame và một loại ung thư gan được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan sau khi xem xét ba nghiên cứu lớn trên người được thực hiện ở Hoa Kỳ và Châu Âu để kiểm tra đồ uống có đường nhân tạo.

WHO tuyen bo chat tao ngot nhan tao co trong nuoc ngot an kieng, keo cao su co kha nang gay ung thu
Soda ăn kiêng là một sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi có chứa chất làm ngọt nhân tạo aspartame.

Aspartame được sử dụng trong Diet Coke, Pepsi Zero Sugar (Pepsi không đường) và các loại soda ăn kiêng khác, cũng như một số loại kẹo cao su và nhiều loại đồ uống Snapple để thay thế cho đường. Theo tạp chí ung thư Lancet Oncology, đồ uống có đường nhân tạo thường chứa aspartame.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mary Schubauer-Berigan, một quan chức cấp cao tại IARC, nhấn mạnh rằng việc phân loại aspartame là chất có thể gây ung thư dựa trên bằng chứng hạn chế. Bà cho biết: “Cần nghiên cứu thêm để xác định xem việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có thực sự dẫn đến ung thư hay không”.

Phát ngôn viên của FDA Mỹ cho biết, aspartame là một trong những chất phụ gia thực phẩm được nghiên cứu nhiều nhất. Các nhà khoa học của FDA không lo ngại về độ an toàn khi sử dụng aspartame trong các điều kiện đã được phê duyệt.

Lượng sử dụng bao nhiêu là quá nhiều?

Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm đưa ra quan điểm rằng bằng chứng hiện tại ủng hộ mối liên hệ giữa aspartame và ung thư ở người là không thuyết phục. Bởi giới hạn cho phép về lượng aspartame tiêu thụ mỗi ngày, theo JECFA, một nhóm các nhà khoa học của WHO và Liên hợp quốc, là không vượt quá 40 miligam trên mỗi kg trọng lượng cơ thể trong suốt cuộc đời của mỗi người.

Giới hạn khuyến nghị hàng ngày của FDA cao hơn một chút, ở mức 50 miligam aspartame cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Tiến sĩ Francesco Branca, người đứng đầu cơ quan dinh dưỡng của WHO, cho biết một người trưởng thành nặng 70 kg sẽ phải uống hơn 9-14 lon nước ngọt có chứa aspartame như Diet Coke hàng ngày để vượt quá giới hạn và có khả năng đối mặt với các nguy cơ sức khỏe. 

Do đó, một người thỉnh thoảng uống một lon nước ngọt hoặc thỉnh thoảng nhai kẹo cao su có chứa aspartame không cần phải lo lắng về nguy cơ sức khỏe. WHO chỉ đơn giản khuyến nghị mọi người sử dụng điều độ khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa aspartame.

Tuy nhiên, chuyên gia WHO cũng cảnh báo đối với trẻ em, hàm lượng aspartame dung nạp vào cơ thể có thể vượt ngưỡng cho phép nếu uống quá 3 lon nước ngọt có chứa aspartame mỗi ngày. Ông cho biết những đứa trẻ bắt đầu tiêu thụ aspartame sớm có thể đối mặt với nguy cơ sức khỏe cao hơn sau này, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn về việc tiếp xúc suốt đời.

WHO không kêu gọi các công ty thu hồi các sản phẩm có chứa aspartame. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm nên xem xét thay đổi thành phần để tạo ra sản phẩm mà không sử dụng chất tạo ngọt, ông nói.

Mặc dù aspartame có thể làm giảm lượng calo trong một số đồ uống, nhưng WHO đã kết luận vào tháng 5 rằng chất thay thế đường không giúp con người giảm cân trong thời gian dài.

Đường thay thế được sử dụng rộng rãi

WHO tuyen bo chat tao ngot nhan tao co trong nuoc ngot an kieng, keo cao su co kha nang gay ung thu

Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng rộng rãi aspartame để thay thế đường vì nó ngọt hơn đường 200 lần, có nghĩa là nó có thể được sử dụng ở nồng độ thấp với rất ít calo và đạt được hương vị tương tự.

Theo Hội đồng kiểm soát calo, một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất chất làm ngọt nhân tạo, khoảng 6.000 sản phẩm trên toàn thế giới có chứa aspartame.

Aspartame được phát hiện vào năm 1965 bởi các nhà khoa học tại G.D. Searle & Co. và sau đó được bán dưới tên thương hiệu NutraSweet. Chất làm ngọt nhân tạo đã gây tranh cãi kể từ khi được phê duyệt ban đầu.

FDA lần đầu tiên phê duyệt chất thay thế đường như một chất làm ngọt và như một chất phụ gia trong một số loại thực phẩm vào năm 1974. Cơ quan này đã tạm dừng quyết định đó trong nhiều năm do các câu hỏi về độ tin cậy của các nghiên cứu an toàn do G.D. Searle đệ trình về việc liệu aspartame có liên quan đến não hay không. khối u.

FDA cuối cùng đã kết luận rằng có sự chắc chắn hợp lý rằng aspartame không gây ra khối u não và được phép bán hàng vào năm 1981. Cơ quan này sau đó đã phê duyệt việc sử dụng aspartame trong một số loại thực phẩm và đồ uống khác và cuối cùng đã phê duyệt nó như một chất làm ngọt đa năng vào năm 1996.

FDA cho biết họ tiếp tục theo dõi khoa học để biết thông tin mới về aspartame.

Xem thêm: Vạch trần thủ phạm khủng khiếp khiến cô gái trẻ suy nội tạng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo