Hợp tác quảng cáo

Xác định thời điểm hoàn hảo trong ngày để tập thể dục nếu bạn muốn giảm cân

Đặt báo thức để tập thể dục sớm dường như là điều không thể đối với một số người. Nhưng các nhà khoa học Thụy Điển tin rằng tập luyện ngay đầu buổi sáng là cách tốt nhất để giảm cân.

Mặc dù dựa trên một nghiên cứu trên chuột, các chuyên gia cho biết kết quả có thể chứng minh giá trị đối với con người. Họ đã nghiên cứu các quá trình sinh học ở loài gặm nhấm được tạo ra để chạy vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Những con chuột tập thể dục trong giai đoạn hoạt động sớm - tương ứng với buổi sáng đối với con người - có quá trình trao đổi chất tích cực nhất.

Tập thể dục khiến cơ thể giải phóng hàng trăm phân tử tín hiệu giúp tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ngủ ngon hơn, trí nhớ, hiệu suất và sự trao đổi chất.

Xac dinh thoi diem hoan hao trong ngay de tap the duc neu ban muon giam can
Tập thể dục khiến cơ thể giải phóng hàng trăm phân tử tín hiệu giúp tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau

Buổi sáng là thời điểm tập thể dục tốt nhất để giảm cân

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cách các cơ quan khác nhau ở chuột giải phóng các tín hiệu này, tùy thuộc vào thời gian tập luyện trong ngày của chúng. Một nhóm chuột chạy trên máy chạy bộ vào sáng sớm, trong khi những con khác thực hiện thói quen tương tự vào buổi tối.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu máu cùng với các mẫu của não, tim, cơ, gan và mỡ. Kết quả của họ đã được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Các gen liên quan đến quá trình phân hủy chất béo và sinh nhiệt được biểu hiện nhiều hơn ở những con chuột tập thể dục vào buổi sáng - cho thấy nó có tác động lớn hơn đến tốc độ trao đổi chất của chúng.

Quá trình cơ thể này, biến thức ăn thành năng lượng để thở, suy nghĩ và di chuyển, quyết định lượng calo chúng đốt cháy mỗi ngày. Vì vậy, những người có sự trao đổi chất cao hơn sẽ sử dụng nhiều calo hơn và có nhiều khả năng giảm cân hơn.

Giáo sư Juleen Zierath, nhà sinh vật học tại Viện Karolinska, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy tập thể dục vào buổi sáng hiệu quả hơn tập thể dục vào buổi tối trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Thời điểm thích hợp dường như rất quan trọng đối với sự cân bằng năng lượng của cơ thể và cải thiện lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục.

Xac dinh thoi diem hoan hao trong ngay de tap the duc neu ban muon giam can
Thời điểm thích hợp dường như rất quan trọng đối với sự cân bằng năng lượng của cơ thể và cải thiện lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm cả các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, hy vọng kết quả sẽ giúp đóng góp vào các kế hoạch tập thể dục hiệu quả hơn, chẳng hạn như đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 và béo phì, vốn được điều chỉnh theo đồng hồ sinh học.

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch điều tra xem liệu các phản ứng tập thể dục tương tự có xảy ra ở người hay không.

Người lớn nên thực hiện các hoạt động vừa phải 2,5 giờ mỗi tuần, chẳng hạn như đạp xe hoặc đi bộ nhanh, hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ, chẳng hạn như chạy bộ hoặc quần vợt. Ngoài ra, bạn nên thực hiện các bài tập sức mạnh vào hai ngày trở lên mỗi tuần.

Xem thêm: WHO cảnh báo một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới có tỷ lệ tử vong lên tới 90%

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe