Hợp tác quảng cáo

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệp nước tiểu có thể phát hiện virus HPV, một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu ở nữ giới. Một nghiên cứu mới đây đăng trên Dailymail cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học trường Đại học Manchester (Anh) cho thấy: Xét nghiệp nước tiểu có thể phát hiện virus HPV, một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu ở nữ giới. Phương pháp này có thể giúp phát hiện sớm căn bệnh chết người này và do đó tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Họ đã sử dụng phương pháp phân tích meta đối với 14 nghiên cứu nhằm so sánh hiệu quả của xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm tế bào âm đạo. Các nhà nghiên cứu Anh nhận thấy kết quả mà hai phương pháp này mang lại là như nhau. Độ tin cậy của xét nghiệm nước tiểu là 73% trong trường hợp dương tính và 98% trong trường hợp âm tính với virus HPV.

Xét nghiệm virus HPV trong nước tiểu là một phương pháp không xâm lấn, dễ sử dụng và cũng dễ được phụ nữ chấp nhận.

Virus HPV là một loại virus lây lan qua đường tình dục. Hơn 80% phụ nữ có quan hệ tình dục bị nhiễm loại virus này. Nhưng trong đa số trường hợp, HPV được loại bỏ một cách tự nhiên ra khỏi cơ thể trước khi gây nên ung thư. Chỉ có 10% trường hợp, virus HPV ở lại trong cơ thể và phát triển. Chúng gây nên những bệnh khác nhau trong đó có ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và mụn rộp sinh dục. Hiện đã có các loại vaccine phòng HPV rất hiểu quả như Gardasil và Cervarix.

Mai Dung

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo