Hợp tác quảng cáo

Xỉa răng sau mỗi bữa ăn - lợi bất cập hại

Chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết để giữ cho răng miệng luôn sạch và ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu vệ sinh và chăm sóc răng miệng không đúng cách lại là nguyên nhân mang đến cho bạn một số bệnh lý về răng miệng.

Nhiều kết quả điều tra cho thấy, trên thế giới có khoảng 70% dân số chưa biết đánh răng đúng cách. Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng bệnh răng miệng ngày càng tăng cao.

Tác hại nghiêm trọng từ việc dùng tăm xỉa răng sau ăn

Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen của đại đa số người Việt Nam. Có người còn lấy một que diêm tiện tay bẻ phần đầu và lấy đầu nhọn để xỉa răng. Họ lập luận rằng làm như vậy có thể làm cho răng sạch hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

 Xia rang sau moi bua an - loi bat cap hai
Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen của đại đa số người Việt Nam.

Răng là cơ quan trao đổi chất quan trọng. Một hàm răng khỏe mạnh không những giúp nụ cười rạng rỡ hơn mà còn giúp bạn nhai kỹ thức ăn, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

Vì vậy, bảo vệ răng là rất quan trọng. Ngoài thói quen đánh răng sáng và tối, chúng ta nên tránh để răng chịu những tác động có hại từ bên ngoài. Dùng tăm xỉa răng là một thói quen xấu có hại cho răng.

Gây hại cho lợi và xương

Khi bạn dùng tăm để lấy đi những thức ăn còn sót lại trên răng, độ cứng và những cạnh xước của tăm luôn khuấy động từng phần mềm lợi trên răng. Đôi khi không cẩn thận sẽ làm rách, gây chảy máu.

Khi đó, các vi khuẩn trong khoang miệng lợi dụng chỗ bị nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm. Nếu thường xuyên bị tổn thương như vậy, lợi và xương răng sẽ tiêu dần. Những chỗ lợi trám vốn sẽ dần xuất hiện những khe nhỏ khiến vết nứt kẽ răng rộng hơn.

Gây viêm nướu

Thường xuyên xỉa răng bởi những chiếc tăm cứng, thô ráp sẽ gây ra khe hở giữa hai hàm răng. Như vậy, các răng sát khít sẽ bị lỏng ra, để lộ các khe răng mất thẩm mỹ. Thói quen làm sạch răng sai lầm này khiến răng ngày càng rộng ra và lại càng dễ bị giắt thức ăn vào. Thế là, một vòng luẩn quẩn hình thành.

 Xia rang sau moi bua an - loi bat cap hai
Thường xuyên xỉa răng bởi những chiếc tăm cứng, thô ráp sẽ gây ra khe hở giữa hai hàm răng

Thức ăn thừa còn đọng lại ở kẽ răng là môi trường phát triển thuận lợi của vi khuẩn, mặt khác nó lại kết hợp với khoáng chất lắng đọng trong nước bọt hình thành vôi răng (cao răng).

Lớp vôi răng này tác động đến lớp men răng, cộng với sự ăn mòn của vi khuẩn sẽ gây viêm nướu. Lợi bị viêm rất khó chịu vì chỉ cần tác động vào răng là chảy máu, đau nhức.

Vậy chăm sóc răng miệng sau ăn như thế nào là đúng cách?

Sau khi ăn khoảng 10 phút bạn nên súc miệng bằng nước lọc. Lý do là vì khi đó các chất enzym có trong nước bọt sẽ giúp làm giảm mảng bám và các chất hữu cơ dễ phân hủy bám trong răng, từ đó làm sạch răng hiệu quả.

Thay vì dùng tăm bạn nên dùng chỉ nha khoa, răng miệng vẫn sạch sẽ không để sót lại thức ăn không gây hại cho răng.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo