Hợp tác quảng cáo

Xuất huyết dưới da có đáng lo ngại?

Xuất huyết dưới da là một hiện tượng khá thường gặp trong cuộc sống hàng ngày mà mọi người hay bỏ qua. Nhưng điều này tuyệt đối không nên xem thường và nên thăm khám để phát hiện nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da này.

Xuất huyết dưới da là như thế nào?

Nốt thâm tím trên da hay còn gọi là xuất huyết dưới da, là do máu (chủ yếu là hồng cầu) đã thoát ra khỏi lòng mạch máu và diễn ra hàng loạt các phản ứng nối tiếp nhau một cách nhanh chóng, nhằm tạo ra một nút cầm máu tại chỗ tổn thương để ngăn ngừa chảy máu tiếp cũng như hàn gắn vết thương, sau cùng lập lại sự lưu thông bình thường.

Quá trình trên là sự tương tác rất phức tạp của nhiều yếu tố như thành mạch, tiểu cầu và các yếu tố đông máu. Nốt thâm tím trên da chỉ đơn thuần là tổn thương thành mạch sau va chạm nhẹ mà chúng ta không để ý đến, đôi khi có kèm theo đau.

Trong trường hợp vết bầm tím không đau, không ngứa, cũng có thể là triệu chứng biểu hiện bệnh lý về máu như: giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu; rối loạn các yếu tố đông máu, bệnh đa hồng cầu hoặc tổn thương thành mạch mắc phải.

Xuat huyet duoi da co dang lo ngai?

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới da

Các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da bao gồm:

+ Chấn thương

+ Dị ứng

+ Nhiễm trùng máu

+ Rối loạn tự miễn

+ Sinh đẻ

+ Tác dụng phụ của thuốc

+ Tác dụng phụ của hóa trị

+ Tác dụng phụ của xạ trị

+ Một biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa

Một số bệnh lý cũng là nguyên nhân gây xuất huyết dưới da là:

+ Viêm màng não: viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống.

+ Bệnh bạch cầu: ung thư mô tạo máu bao gồm tủy xương và hệ thống bạch huyết.

+ Viêm họng do liên cầu khuẩn

+ Nhiễm khuẩn huyết, phản ứng viêm của toàn bộ cơ thể đối với nhiễm trùng do vi khuẩn.

Điều trị xuất huyết dưới da

+ Phụ thuộc vào nguyên nhân, có rất nhiều cách điều trị xuất huyết dưới da. Bác sỹ sẽ là người quyết định cách nào phù hợp với bạn.

+ Nếu bạn có bất kỳ bệnh gì hoặc bị nhiễm trùng, các loại thuốc kê đơn sẽ được sử dụng để điều trị hoặc kiểm soát bệnh và loại bỏ tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Đôi khi, chỉ như vậy là đủ để ngăn chặn tình trạng xuất huyết. Tuy nhiên, nếu việc dùng thuốc là nguyên nhân xuất huyết, bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên đổi thuốc hoặc ngừng uống thuốc.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo