Hợp tác quảng cáo

Xung đột, cãi vã giữa cha mẹ tác động xấu đến con cái như thế nào?

Không có gì tàn phá một đứa trẻ bằng việc chứng kiến cuộc cãi vã giữa bố và mẹ mà không được kiểm soát.

Không có mối quan hệ nào là không gặp trở ngại. Tranh luận, bất đồng và xung đột là điều vô cùng phổ biến ngay cả trong một mối quan hệ lành mạnh. Nhưng trong khi điều đó có vẻ bình thường đối với cha mẹ, con cái có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những xung đột của bố mẹ.

Do xung đột của cha mẹ, một đứa trẻ có thể trở nên lo lắng, trầm cảm, khó chịu và thậm chí đấu tranh với các mối quan hệ của chúng trong tương lai. Tùy thuộc vào mức độ không hài lòng trong hôn nhân hoặc các cuộc cãi vã của cha mẹ nghiêm trọng hay gay gắt, điều đó có nguy cơ gây tổn hại nhiều đến tâm lý của trẻ.

Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là cha mẹ phải biết cách giải quyết những bất đồng của mình một cách riêng tư và chín chắn, đồng thời đảm bảo rằng những đứa trẻ không bị ảnh hưởng bởi những điều tương tự.

Tại sao xung đột giữa cha mẹ lại ảnh hưởng đến con cái?

Mọi đứa trẻ đều trông đợi cha mẹ để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ, đó là lý do tại sao, nếu cha mẹ bộc lộ những gì khó chịu nhất của mình với con, điều đó sẽ khiến chúng bối rối, khiến chúng khó chịu.

Xung dot, cai va giua cha me tac dong xau den con cai nhu the nao?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ cãi nhau tác động đến con cái theo những cách tiêu cực nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ cãi nhau tác động đến con cái theo những cách tiêu cực nhất. Cha mẹ mải mê tranh luận với ngôn từ và thái độ độc hại, gọi tên và lăng mạ nhau sẽ gây ấn tượng không tốt cho trẻ, dẫn đến tổn thương tình cảm.

Do đó, một số tác động tiêu cực của xung đột giữa cha mẹ đối với con cái bao gồm cảm giác bất an, căng thẳng, bối rối về tương lai và cũng làm căng thẳng mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Ảnh hưởng lâu dài của xung đột giữa cha mẹ đến con cái?

Các chuyên gia tin rằng xung đột của cha mẹ chưa được giải quyết có ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ về lâu dài. Các tác động kéo dài ngay cả trong cuộc sống trưởng thành của chúng. Cũng giống như cha mẹ, trẻ lớn lên có thể khó duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Trong khi lớn lên với ám ảnh về sự xung đột giữa cha mẹ với nhau, chúng thấy bản tính hung hăng của mình là bình thường và chính đáng.

Sự hung hăng ngày càng tăng trở thành một vấn đề trong cuộc sống trưởng thành của trẻ. Chúng trở nên dễ mắc các hành vi sai trái và các vấn đề về hành vi có thể khiến họ gặp rắc rối thêm. Bên cạnh đó, các em có cách tiếp cận cuộc sống bi quan, nhìn nhận tiêu cực về con người, dẫn đến suy giảm đời sống xã hội và tự ti.

Cha mẹ nên làm gì khác đi?

Những bậc cha mẹ mất bình tĩnh trước mặt con cái phải biết rằng họ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của con mình như thế nào. Điều quan trọng cần lưu ý là bổn phận của cha mẹ là mang lại cho con cái một tuổi thơ lành mạnh chứ không phải là một thời kỳ sóng gió.

Xung dot, cai va giua cha me tac dong xau den con cai nhu the nao?

Hãy giải quyết sự bất đồng dựa trên sự cảm thông và tôn trọng lẫn nhau và kiểm soát tốt để nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Phải nói rằng, mặc dù đánh nhau và tranh cãi là hoàn toàn tự nhiên, nhưng dưới đây là một số điều cha mẹ có thể làm để giảm thiểu thiệt hại cho tâm trí của trẻ.

- Giữ các cuộc thảo luận ở chế độ riêng tư. Tránh liên quan đến trẻ em.

- Lịch sự và nhã nhặn, để trẻ biết rằng la hét và quát tháo không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

- Giao tiếp hiệu quả. Đừng cùng nhau nói mà không có người nghe, thay phiên nhau nói.

- Tập trung vào việc tìm ra giải pháp hơn là xem xét lại sai lầm.

- Giữa bộn bề công việc, đừng bỏ bê con cái.

- Hãy chắc chắn rằng bạn cho trẻ biết rằng chúng không phải là vấn đề.

Những bất đồng và tranh luận xảy ra trong cuộc sống hàng ngày là điều bình thường ở bất kỳ gia đình nào. Hãy giải quyết sự bất đồng dựa trên sự cảm thông và tôn trọng lẫn nhau và kiểm soát tốt để nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: 7 lầm tưởng phổ biến về đột quỵ mà mọi người cần tránh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo