Hợp tác quảng cáo

"Yêu" giúp bạn chữa một số bệnh cực tốt

(SKGĐ) Ai cũng biết "chuyện ấy" thực sự rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cụ thể là như thế nào thì nhiều người vẫn còn "mù mờ".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Health.com, dưới đây là một số lợi ích sẽ mang lại cho bạn khi "yêu": 

1. "Yêu" giúp ngủ tốt hơn

Theo tiến sĩ Kristin Mark, Giám đốc phòng nghiên cứu nâng cao sức khỏe tình dục của Mỹ: Sau khi yêu và đạt cực khoái, cơ thể giải phóng ra một loại hormone thư giãn gọi là prolactin.

“Nếu bạn không cảm thấy mệt mỏi trước đó thì quan hệ tình dục và đạt cực khoái chắc chắn sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn các cách khác”. - TS. Kristin Mark cho biết.

2. "Yêu" giúp giảm huyết áp và stress

Trong một nghiên cứu ở Scotland năm 2005, các tình nguyện viên được yêu cầu ghi lại hoạt động tình dục của mình trong 2 tuần và sau đó được giao nhiệm vụ phải thực hiện một số hoạt động dễ lo lắng như nói trước công chúng hay giải các bài toán thành tiếng.

Những người đã có quan hệ tình dục trong giai đoạn nghiên cứu gặp ít vấn đề huyết áp hơn và cũng hồi phục nhanh chóng hơn.

Theo tiến sĩ Mark thì nghiên cứu này cho thấy hai lợi ích quan trọng của quan hệ tình dục thường xuyên: kiểm soát huyết áp tốt hơn, và quản lý căng thẳng tốt hơn nói chung. "Yêu không chỉ làm giảm mức độ nhận thức của con người về sự căng thẳng, nó cũng giúp xử lý stress hiệu quả hơn, cũng như”.

3. "Yêu" giúp tim khỏe hơn

Quan hệ tình dục thường xuyên có lợi cho hệ thống tim mạch theo các cách khác nhau. Một nghiên cứu của Anh cho thấy, những người có quan hệ tình dục đều đặn 2 lần mỗi tuần trong khoảng 20 năm ít có nguy cơ chết vì bệnh tim hơn những người làm điều đó ít hơn 1 lần mỗi tháng. Sau 10 năm, thực tế, nguy cơ đột tử của những người này ít hơn 50% so với nhóm ít có hoạt động tình dục, mặc dầu khoảng cách này giảm dần qua thập kỉ tiếp theo.

Cũng theo TS. Kristen Mark: “Những người có đời sống tình dục khỏe mạnh cũng có thể có lối sống lành mạnh”. Mặc dầu vậy, cô vẫn nghi ngờ về một mối liên kết “Yêu giúp điều chỉnh các loại hormone như estrogen và testosterone, có tác động đến tất cả các hệ cơ quan trên cơ thể, bao gồm cả tim mạch”.

4. "Yêu" có thể chống lại ung thư

Một số nghiên cứu đã đưa ra giả thiết về việc những người đàn ông xuất tinh thường xuyên hơn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến - mặc dầu những khác biệt có vẻ rất nhỏ và những nghiên cứu khác không tìm thấy một liên kết tổng thể.

Những lợi ích này đối với việc phòng ngựa ung thư vú lại khá rõ rệt. Một nghiên cứu của Pháp đã chỉ ra rằng, những phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng 1 lần ít có nguy cơ phát triển ung thư vú hơn những người không quan hệ tình dục.

Và trong khi căn bệnh ung thư vú khá hiếm ở nam giới thì những người đạt cực khoái ít hơn 6 lần 1 tháng ít có nguy cơ gia tăng ung thư vú hơn so với những người thường xuyên có được điều này - theo một nghiên cứu của Hy Lạp.

5. "Yêu" thúc đẩy hệ miễn dịch, chống lại cảm lạnh

Theo một nghiên cứu của Đại học Wilkes thì “hoạt động đều đặn hàng tuần” kích thích hệ thống miễn dịch và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi chứng cảm lạnh thông thường. Các nhà nghiên cứu đã đưa cho các sinh viên bảng hỏi về đời sống tình dục, sau đó xét nghiệm nước bọt để tìm nồng độ immunoglobulin A (IgA), một kháng thể giúp chống lại virus.

Họ phát hiện ra rằng, những sinh viên có quan hệ tình dục 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có nồng độ IgA cao hơn 30% so với những người quan hệ không thường xuyên. Họ đồng thời cũng có nồng độ này cao hơn những người "yêu" 3 lần hoặc hơn mỗi tuần. Nên yêu quá nhiều cũng không tốt.

7. "Yêu" giúp giảm đau

Phụ nữ thường không quan hệ tình dục vì đau đầu hay mệt mỏi. Nhưng, theo một nghiên cứu của Đức năm 2013, vẫn cứ “làm tới” có thể giúp họ cảm thấy khá hơn.

Khi các tình nguyện viên được chọn có quan hệ tình dục khi vẫn đang bị đau đầu thì khoảng 60% số người đau nửa đầu và 30% bị đau đầu từng vùng cho biết họ giảm đau một phần hoặc hoàn toàn.

Endorphins tiết ra trong khi đạt cực khoái cũng như lưu lượng máu đến vùng sinh dục tăng có thể đóng một vai trò quan trọng trong khả năng giảm đau của hoạt động tình dục.

Đau đôi khi cũng do dòng chảy của máu đến từng khu vực, ví dụ như đầu, chuyện ấy có thể khiến áp lực này giảm xuống thông qua việc chuyển hướng dòng chảy.

Diệu Thúy 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo