Hợp tác quảng cáo

Zona tai - nguy hiểm nhưng dễ chữ

Sức khỏe Gia đình đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thành - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Da liễu Trung ương về một thể bệnh của zona, lạ nhưng quen -đó là zona tai.

Thưa bác sĩ! Bệnh zona nghĩa là gì?

Dân gian ta vẫn quen gọi những bệnh ngoài da, bị mụn nước là bệnh giời leo. Nhưng khi khoa học phát triển, người ta nghiên cứu và phát hiện đây là một nhóm bệnh có phổng nước.

Zona (tên khoa học) là tình trạng nhiễm virus Herpes Zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Bệnh giời leo là dị ứng da do tiếp xúc với côn trùng, bị theo mùa, còn zona là do vius gây ra, không bị theo mùa mà phụ thuộc vào thể trang người bệnh.

Zona tai - nguy hiem nhung de chu

Bệnh có biểu hiện gì và khi nào thì người ta bị zona tai?

Người bị zona có cảm giác đau rát ở những chỗ mụn nước. Có khi không ăn, không ngủ được do đau nhức. Đặc biệt nếu bệnh nặng sẽ mất cảm giác ở vùng zona. Virus thường ăn theo dây thần kinh trên một phía cơ thể, nếu không được chữa trị rất nguy hiểm.

Ví dụ như bị một nửa mặt bên trái hoặc bên phải, một nửa ngực bên trái hoặc bên phải, bên tay trái hoặc tay phải…. Nếu người nào bị nhiễm HIV thì bệnh sẽ lây đối xứng hai bên.

Người ta sẽ bị zona ở tai khi con virus này ăn theo đường đi của dây thần kinh số 5. Zona tai chủ yếu gặp ở người lớn. Thời gian ủ bệnh khoảng một tuần, có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu. Trên da bắt đầu xuất hiện một ít mụn nước ở vùng tai có dịch màu vàng hoặc nâu.

Nhiều người mách nhau nhai gạo nếp với đỗ xanh sống đắp sẽ khỏi, như vậy có đúng không?

- Đây là kinh nghiệm dân gian, nhưng thực chất làm như vậy rất nguy hiểm, bởi mụn lở loét ra, rất dễ gây bội nhiễm làm cho vết loét rộng hơn, sâu hơn và kéo dài thời gian lành bệnh, từ nhiễm trùng tại chỗ dẫn đến nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết.

Bệnh này có lây không, thưa bác sĩ? Và, có phải những người bị từng bị thuỷ đậu rồi khi tiếp xúc với loại virus này sẽ bị zona?

Đúng vậy, bệnh này do virus gây ra nên có lây. Khi bệnh thuỷ đậu đã khỏi, virus này sống trong các dây thần kinh và bị hệ miễn dịch của cơ thể ức chế. Nhưng nếu hệ miễn dịch suy yếu, hoặc khi người bệnh bị stress, nhiễm trùng hay đã từng dùng thuốc ức chế miễn dịch thì bệnh zona dễ bùng phát. Ai chưa bị thuỷ đậu, khi bị nhiễm virus này thì sẽ bị thủy đậu trước chứ không phải zona. Vì hai bệnh này đều do cùng một loại virus gây ra và thủy đậu là giai đoạn thứ nhất của zona.

Zona tai chữa trị bao lâu thì khỏi?

Bệnh rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi vì khi virus lây lan vào sâu trong tai sẽ làm người bệnh nghe kém, đau nhức thậm chí bị điếc. Đặc biệt khi nó lan ra vùng cổ, gáy, mặt thì sẽ đau đớn, mắt có thể không nhìn được, cổ đau không ăn được. Trong một hai ngày đầu nghi ngờ bị bệnh thì nên đến bệnh viện kiểm tra, chữa khoảng hơn 10 ngày sẽ khỏi.

Cách chữa trị zona tai?

Cũng như những chỗ zona khác, người bệnh uống thuốc kháng virus như acyclovir hay famciclovir có thể làm rút ngắn thời gian bị mẩn đỏ da. Dùng thêm thuốc nhóm steroid cũng có thể hạn chế và rút ngắn thời gian bị đau. Vùng da bị bệnh cần phải được giữ sạch sẽ và khô ráo. Dung dịch aluminum acetate có bán ở nhà thuốc giúp làm khô bề mặt da bị zona và nơi rỉ dịch.

Xin cảm ơn bác sĩ! 

Thanh Thùy

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo