Hợp tác quảng cáo

10 điều cần làm khi tập gym

2:53 PM | 06/07/2015 -
Giảm béo

Không khí nóng ẩm và nhiều mồ hôi ở phòng gym (phòng tập thể dục) là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển.

Theo Women’s Health, để tránh xa các loại vi khuẩn trong phòng tập gym, dưới đây là những điều bạn cần làm:

1. Kiểm tra phòng tập trước khi quyết định tham gia

Hãy chắc chắn phòng tập trông sạch sẽ, các dụng cụ luyện tập đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn. Nhân viên vệ sinh ở phòng tập là một tiểu tiết mà bạn dễ bỏ qua khi kiểm tra phòng tập nhưng điều này thực sự quan trọng. Ngoài ra, bạn nên chú trọng độ thông thoáng bởi một phòng gym kín hơi sẽ trở thành ổ vi khuẩn lây nhiễm.

2. Đừng đi chân đất

Vòi tắm hoa sen, phòng tắm hơi, bồn tắm nóng tạo các phòng tập là điều kiện tuyệt vời hỗ trợ cho việc luyện tập. Nhưng nó cũng nghiễm nhiên biến thành mảnh đất màu mỡ cho vi trùng sinh sôi. Vì vậy, đi chân đất tại các khu vực dùng chung này là một điều cấm kỵ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Chia sẻ là tốt nhưng dùng chung đồ thì không

Thật dễ dàng mượn tạm của người bạn một ít xà bông hoặc lăn khử mùi. Nhưng thật tai hại, đây cũng là cách dễ nhất để vi khuẩn thực hiện cuộc hành trình lây nhiễm từ người này sang người khác.

4. “Bảo bọc” vết thương

Hãy chắc chắn các vết thương hở của bạn được che chắn kín đáo trước khi bắt đầu luyện tập. Mở băng vết thương ra, dù chỉ là chút ít cũng là cơ hội tốt cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

5. Khử trùng: Không nên xem nhẹ

Luôn mang theo bên mình bình xịt dung dịch khử trùng hoặc khăn lau riêng để làm sạch những thiết bị mà bạn sử dụng không phải là điều quá cầu kỳ. Bạn đang làm một việc hoàn toàn đúng để bảo vệ mình khỏi vi khuẩn. Những chi tiết trên máy tập mà bạn phải tiếp xúc (tay cầm, nút bấm), băng ghế, thảm đều là những nơi mà bạn cần phải làm sạch trước khi dùng.

6. Nếu được hãy mang thảm yoga của riêng mình

Mồ hôi từ những người sử dụng trước có thể đọng lại trên thảm và để lại không ít những vi khuẩn, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây bệnh về da như viêm nang lông.

7. Không nude hoàn toàn ngay cả khi tắm hơi

Quấn khăn tắm quanh người khi ngồi trong phòng tắm hơi hay khi đi lại trong phòng tắm, phòng thay đồ, khi ngồi trên ghế băng cũng giúp bạn hạn chế phần nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là đối với vùng kín.

8. Chuẩn bị nước uống từ nhà

Vòi phun nước uống, ly nước dùng chung là những địa điểm tuyệt vời nhất cho vi khuẩn và virus trú ngụ, sinh sôi. Hãy mang theo nước uống riêng khi đến phòng tập. Nếu buộc phải sử dụng nước ở phòng tập, hãy để vòi nước chảy khoảng 15 giây hoặc lâu hơn rồi mới uống nước. Lượng nước chảy ban đầu sẽ giúp rửa trôi một phần vi khuẩn còn trú ngụ ở vòi.

9. Cẩn thận với tay của chính mình

Bàn tay của chính bạn có thể biến thành vật trung gian vận chuyển vi khuẩn đi từ các dụng cụ trong phòng tập vào mắt, mũi và miệng của mình. Bởi vậy, hãy luôn nhắc mình không được sờ tay lên mặt khi đang luyện tập.

10. Tắm hoặc rửa tay sau khi tập

Công đoạn cuối cùng này sẽ giúp bạn gột bỏ kha khá vi khuẩn trên cơ thể sau thời gian luyện tập. Nếu bạn không có thời gian để tắm dưới vòi hoa sen, ít nhất hãy rửa tay kỹ và sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ bớt vi khuẩn.

Lê Na

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe