Hợp tác quảng cáo

10 lý do gây giảm cân, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

2:40 PM | 28/03/2024 -
Giảm béo

Nếu gần đây bạn không thay đổi chế độ ăn uống, hay tập luyện mà vẫn giảm cân thì hãy lưu ý. Kiểm tra những lý do tiềm ẩn dẫn đến giảm cân không giải thích được và những gì bạn có thể làm để khắc phục tình trạng này.

Theo một nghiên cứu được trích dẫn bởi PubMed Journal, ít nhất 72% bệnh nhân bị sụt cân không rõ nguyên nhân đều mắc phải một căn bệnh tiềm ẩn. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn giảm cân ngoài chủ ý. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của việc giảm cân không rõ nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa và điều trị.

Giảm cân không rõ nguyên nhân là gì?

Trọng lượng cơ thể giảm đáng kể xảy ra ngay cả khi một người không cố gắng giảm cân được gọi là sụt cân không giải thích được. Giảm cân đột ngột không xảy ra do chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc thay đổi lối sống. Đánh giá y tế là cần thiết nếu bạn giảm hơn 5% trọng lượng trong 6 đến 12 tháng mà không nỗ lực giảm cân. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, việc giảm cân có thể là kết quả của một loạt các yếu tố y tế, tâm lý và xã hội cũng như những thay đổi liên quan đến tuổi tác.

10 ly do gay giam can, ban tuyet doi khong nen bo qua
Một số bệnh có thể gây sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân giảm cân

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến bạn sụt cân không rõ nguyên nhân, được chuyên gia giải thích.

1. Bệnh cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức

Tuyến giáp sản xuất hormone thyroxine kiểm soát quá trình trao đổi chất. Đôi khi các rối loạn tự miễn dịch hoặc nhiễm virus ở tuyến giáp có thể khiến tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone thyroxine gọi là cường giáp, có thể gây giảm cân đáng kể.

2. Bệnh tiểu đường

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: Loại 1, một tình trạng tự miễn dịch và Loại 2, thường xuất hiện muộn hơn trong cuộc sống do quá trình tổng hợp hoặc xử lý insulin không đúng cách. Bệnh tiểu đường thai kỳ là loại bệnh tiểu đường thứ ba biểu hiện trong thời kỳ mang thai và thoáng qua. Cả hai loại bệnh tiểu đường đều có thể gây sụt cân không rõ nguyên nhân, nhưng bệnh tiểu đường Loại 1 có nhiều khả năng gây ra tình trạng này hơn.

3. Rối loạn tâm trạng

Đối với những người bị rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm, có thể mất cảm giác ngon miệng dẫn đến giảm lượng thức ăn và giảm cân. Ngoài ra, những thay đổi trong cách ăn uống do trầm cảm gây ra có thể giúp giảm cân. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội đều bị ảnh hưởng bởi chứng trầm cảm và cứ sáu người thì có một người có thể phải đối mặt với chứng trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời.

4. Ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Anh, giảm cân có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, hoặc các khối u rắn như ung thư phổi (đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến phổi), ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy. Sự tái phát của khối u ở giai đoạn đầu (như ung thư vú) cũng có thể dẫn đến giảm cân đột ngột.

5. Bệnh Addison

Bệnh Addison là một tình trạng nội tiết đặc trưng bởi những khó khăn ở tuyến thượng thận nằm trên mỗi quả thận. Những tuyến này tạo ra các hormone thiết yếu hoặc các chất truyền tin hóa học, chẳng hạn như cortisol. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, sự vắng mặt của các hormone này trong bệnh Addison có thể dẫn đến giảm cân, kiệt sức và các triệu chứng khác.

6. Căng thẳng

Những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như ly hôn, cái chết của một thành viên trong gia đình hoặc các vấn đề tài chính có thể khiến bạn chán ăn, bỏ bữa hoặc ăn ít hơn bình thường. Điều này có thể gây giảm cân không giải thích được.


7. Lupus

Lupus là một bệnh tự miễn khiến hệ thống miễn dịch của bạn nhắm mục tiêu sai vào các tế bào khỏe mạnh. Nó có thể làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể và gây ra các vấn đề với hệ tiêu hóa của bạn. Lupus thường gây chán ăn. Giảm cân vô tình xảy ra ở 15-17% bệnh nhân mắc bệnh này. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Chăm sóc và Viêm khớp, việc giảm cân thường sẽ rõ ràng trước khi được chẩn đoán.

8. Rối loạn thần kinh

Một dấu hiệu phổ biến của các bệnh về thần kinh như Parkinson, Alzheimer và Huntington là giảm cân sớm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Học viện Hoa Kỳ, những thay đổi trong quá trình chuyển hóa protein của não làm tăng nhu cầu năng lượng có thể liên quan đến việc giảm cân trong một số điều kiện nhất định.

9. Suy thận

Chán ăn và buồn nôn có thể dẫn đến giảm cân, nhưng cũng có thể làm thay đổi khả năng giữ nước ở người mắc bệnh thận.

10 ly do gay giam can, ban tuyet doi khong nen bo qua
Trong một số trường hợp, bệnh thận có thể dẫn đến sụt cân đột ngột.

10. Lạm dụng rượu và ma túy

Giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thay đổi lối sống đều có thể góp phần giảm cân ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra do bệnh gan nặng ở những người bị rối loạn sử dụng rượu lâu dài, có thể dẫn đến sụt cân.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân?

Nếu bạn đã giảm cân mà không làm gì cả, đừng xem nhẹ! Đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có thể tránh được việc giảm cân không rõ nguyên nhân. Điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ nếu bạn quan sát thấy bất kỳ thay đổi nào về cảm giác thèm ăn hoặc cân nặng của mình. Đây là cách tốt nhất để theo dõi cân nặng và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe