Hợp tác quảng cáo

2 bữa ăn lớn có thể tốt hơn 6 bữa nhỏ để giảm cân

11:35 AM | 11/11/2018 -
Giảm béo

Bạn thường nghe rằng, ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp bạn làm dịu cơn đói và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể khi bạn đang nỗ lực giảm cân. Nhưng một nghiên cứu mới có thể sẽ khiến bạn thay đối “chiến lược” ăn kiêng.

2 bua an lon co the tot hon 6 bua nho de giam can

Theo nghiên cứu này thì ăn 2 bữa chính vào ban ngày và bỏ qua bữa tối sẽ giúp bạn sẽ giảm cân tốt hơn là ăn thành 6 bữa nhỏ trong ngày.

TS. Hana Kahleova, tác giả nghiên cứu đã chia sẻ với hàng thông tấn CNN cho rằng “Cả hai nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu trên con người đã ủng hộ mạnh mẽ tác động tích cực của việc nhịn ăn không liên tục”.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu từ Cộng hòa Séc đã theo dõi 54 bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong vòng 24 tuần. Những người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Cả hai nhóm ngày đều theo thực hiện chế độ ăn kiêng với năng lượng nạp vào cơ thể dưới 500 calo/ ngày, trong đó 50-55% là carbohydrates, 20-25% protein và dưới 30% chất béo.

Trong 12 tuần đầu tiên, một nhóm ăn 3 bữa chính mỗi ngày - sáng, trưa và tối - và 3 bữa phụ giữa các bữa chính. Nhóm còn lại ăn một bữa lớn tầm từ 6-10 giờ sáng và tiếp tục một bữa lớn gọi lại bữa trưa từ khoảng giữa trưa đến 4 giờ chiều. Cả hai nhóm sau đó thay đổi cách thức vào 12 tuần cuối.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu các bệnh nhân không thay đổi thói quen tập thể dục trong suốt cuộc thử nghiệm.

Kết quả

Mặc dầu cả hai nhóm đều giảm cân và giảm lượng mỡ trong gan, nhóm mà chỉ ăn 2 bữa chính giảm được nhiều hơn trong mỗi 12 tuần. Ăn ít hơn và bữa ăn lớn hơn đồng thời có thể làm giảm lượng đường huyết lúc đói, nghĩa là sản xuất insulin của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Thời gian và tuần suất của các bữa ăn của các nhóm dường như không ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào beta sản xuất insulin hay đối với tốc độ thanh lọc chuyển hóa gluco - tức là thời gian cơ thể có khả năng xử lý và đào thải đường.

Quan điểm của chuyên gia

Chia sẻ với CNN, Melina Jampolis, chuyên gia trong lĩnh vực ăn uống và luyện tập giảm cân nối tiếng cảu Mỹ cho biết “Điều này thật thú vị. Nhưng điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến là thật không đáng để sống theo kiểu phải nhịn bữa ăn tối”. Jampolis cũng quan ngại rằng 2 nhóm không thực sự nạp một lượng calo như nhau. “Ăn 6 lần mỗi ngày thực sự là rất khó để kiểm soát lượng calo”.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng, họ rất nỗ lực để đảm bảo cả 2 nhóm bổ sung năng lượng như nhau, nhưng nhóm người ăn 2 bữa lớn cũng có thể đã ăn ít hơn. Do quy mô của nghiên cứu là khá nhỏ, Jampolis đồng ý rằng nghiên cứu có thể bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ vào buổi tối.

Hầu hết chúng ta tiêu thụ phần lớn lượng calo trong ngày vào ban đêm, khi mà chúng ta hoạt động ít nhất. Khi không hoạt động, độ nhạy insulin của cơ thể cũng giảm xuống. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần đi bộ 15 phút sau bữa ăn tối đã có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Nhịn ăn giữa bữa trưa và bữa sáng cũng có thể có tác dụng tương tự.

Đừng hoàn toàn bỏ qua bữa tối mà thay vào đó hãy ăn sáng và ăn trưa thật đầy đủ và đảm bảo rằng bữa ăn cuối cùng trong ngày sẽ rất ít calo.

Bạn có bết?

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, dù bạn ăn 3 hay 6 bữa một ngày thì việc giảm cân cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn tiêu thụ. Trọng lượng của cơ thể được quyết định bằng lượng calo hấp thụ trừ đi lượng calo tiêu thụ.

Còn theo phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng tình rằng khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn không nên quá lớn, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khuyến khích bạn ăn thả phanh hay buộc bạn phải ăn 5-6 bữa đầy đủ mỗi ngày.

 Hải Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng