Hợp tác quảng cáo

5 ảnh hưởng của bệnh béo phì đến phụ nữ trung niên

10:02 PM | 12/08/2017 -
Giảm béo

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 60% phụ nữ trên 40 mắc bệnh béo phì. Có rất nhiều nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ trung niên như: di truyền, thói quen sinh hoạt, ăn uống… Dù là do nguyên nhân nào thì bệnh béo phì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em.

1. Nguy cơ gây bệnh tim mạch

Các bác sĩ cho biết, người béo phì có khuynh hướng bị bệnh tim mạch nhiều hơn, đặc biệt là ở phụ nữ. Việc thừa cân, béo phì sẽ góp phần gia tăng tổng mức cholesterol, huyết áp đặc biệt cao. Chính điều này là nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên.

2. Làm tăng huyết áp

Đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh sự liên hệ mật thiết giữa béo phì và huyết áp cao, có tới 60% người tăng huyết áp đều mắc căn bệnh béo phì.

Nguyên nhân được cho là khi bạn béo thì trái tim phải làm việc liên tục nhiều hơn để cung cấp máu cho khối lượng tế bào lớn hơn của cơ thể.

Hơn nữa, những người béo phì thường mắc bệnh tiểu đường là một trong những nguy cơ dẫn tới huyết áp.

3. Gây đau lưng, thoái hóa cột sống

Xương sống được coi là cột trụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi trọng lượng cơ thể càng lớn thì áp lực tác động lên cột sống, địa đệm càng cao.

Vì vậy, nếu bị béo phì lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, gây thoái hóa cột sống. Nguy hiểm nhất là có thể gây gãy xương nếu hệ thống xương khớp của bạn không đủ sức làm đúng chức năng của nó.

4. Gây bệnh tiểu đường

Béo phì thường đi kèm với tình trạng kháng insulin, một yếu tố liên quan chặt chẽ với bệnh đái tháo đường. Béo phì càng nặng thì tình trạng kháng insulin càng nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các rối loạn về nội tiết và khả năng sinh sản của phụ nữ trung niên bị béo phì.

5. Tăng nguy cơ gây ung thư

Béo phì ở phụ nữ trung niên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng… Chất béo trong cơ thể lưu trữ estrogen rất tốt do đó nếu bạn thu nạp nhiều chất béo, lượng estrogen sẽ vượt quá mức bình thường. Đây là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư ở phụ nữ trung niên.

Để tránh được những ảnh hưởng nghiêm trọng của béo phì đến cơ thể, chị em cần xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao điều độ.

Vi Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe