Hợp tác quảng cáo

5 lầm tưởng về trái cây ngăn cản bạn giảm cân

10:00 AM | 22/03/2023 -
Giảm béo

Khi nói đến việc ăn uống để giảm cân, có rất nhiều thông tin (cả thông tin sai lệch) được lan truyền. Tùy thuộc vào những gì bạn đọc, trái cây là người bạn tốt nhất hoặc kẻ thù tồi tệ nhất nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Không thiếu những tuyên bố về cách bạn nên tiêu thụ trái cây, thời điểm nào trong ngày bạn nên ăn và loại trái cây nào bạn nên tránh hoàn toàn. Nhưng điều gì đúng và điều gì không?

Dưới đây là những lầm tưởng hàng đầu về trái cây cần tránh để giảm cân lành mạnh.

Lầm tưởng 1: Bạn không nên ăn trái cây vì nó chứa nhiều đường

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về trái cây là vì nó ngọt nên có chứa rất nhiều đường và do đó không tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa đường tự nhiên trong trái cây (fructose) và thực phẩm có thêm đường.

Fructose chỉ có hại với số lượng lớn, rất khó để có được lượng dư thừa ở dạng tự nhiên từ trái cây. Đối với hầu hết mọi người, lượng đường trong trái cây là an toàn để ăn.

5 lam tuong ve trai cay ngan can ban giam can
Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về trái cây là vì nó ngọt nên có chứa rất nhiều đường và do đó không tốt cho quá trình giảm cân.

Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất và cung cấp các chất dinh dưỡng khác, như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Ngoài ra, chúng có hàm lượng nước và chất xơ cao, có nghĩa là chúng giúp kiểm soát sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Điều này sau đó làm giảm lượng thức ăn tổng thể – một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân.

Lầm tưởng 2: Trái cây sẽ khiến bạn tăng cân vì chứa nhiều carbs

Mặc dù trái cây có chứa carbohydrate, nhưng chúng là những loại carbs lành mạnh chủ yếu đến từ chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp bạn no lâu hơn, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Càng nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống thì càng tốt cho nỗ lực giảm cân và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên.

Cũng không cần phải tránh carbohydrate vì chúng cung cấp năng lượng cho não và cơ thể, đồng thời hỗ trợ các chức năng của cơ thể cũng như bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, chỉ cần nhớ chú ý đến khẩu phần ăn, đặc biệt là vì một số loại trái cây có thể được tính là hai khẩu phần trái cây nếu chúng có kích thước lớn. Theo khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, người lớn nên ăn từ 1,5 đến 2 cốc trái cây mỗi ngày.

Lầm tưởng 3: Quả bơ gây béo

Một loại trái cây thường bị loại bỏ khi ai đó đang cố gắng giảm cân là bơ. Đó là vì bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao.

Một số người nghĩ rằng mình cần cắt bỏ chất béo để giảm cân, nhưng đây là chuyện hoang đường. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên hấp thụ chất béo lành mạnh (chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ) giúp kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho chúng ta no lâu hơn và hài lòng hơn nhiều.

5 lam tuong ve trai cay ngan can ban giam can
Một số người nghĩ rằng mình cần cắt bỏ chất béo để giảm cân, nhưng đây là chuyện hoang đường.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ ăn vặt ít hơn và ăn ít hơn về tổng thể, điều này cuối cùng sẽ giúp giảm cân.

Lầm tưởng 4: Xay sinh tố trái cây sẽ phá hủy chất xơ và giảm chất dinh dưỡng

Nếu bạn muốn nhâm nhi một ly sinh tố hơn là nhai một quả táo, thì hãy lưu ý: Việc xay trái cây không phá hủy chất xơ hoặc thay đổi các đặc tính dinh dưỡng của nó.

Việc xay trái cây sẽ khiến chúng bị oxy hóa và các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi khi thực phẩm tiếp xúc với oxy như vậy. Nhưng phải mất thời gian (khoảng 1 giờ) để dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn xay sinh tố và sau đó nhấm nháp, bạn không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, sinh tố có thể ít gây no hơn so với ăn cả trái cây vì không nhai được và một số người uống sinh tố quá nhanh. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp cho điều này bằng cách ăn chậm lại và thêm một loại bột protein để tăng thêm hương vị, độ đặc và cảm giác no.

Lầm tưởng 5: Bạn không nên ăn trái cây khi bụng đói

Một lầm tưởng phổ biến khác về trái cây là ăn khi bụng đói sẽ khiến trái cây nằm yên và thối rữa trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm khác và góp phần gây đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề về tiêu hóa.

Trái cây có chứa chất xơ hòa tan như táo và trái cây có múi hút nước trong ruột, tạo thành một loại gel, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhưng đây không phải là điều xấu. Trên thực tế, chất xơ trong trái cây giúp bạn cảm thấy no và ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Điều này giúp kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng.

Xem thêm: Dùng một nắm lá chanh theo cách này giúp loại bỏ VĨNH VIỄN 8 bệnh thường gặp, không tốn một viên thuốc Tây

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe