Hợp tác quảng cáo

5 lý do để dùng dứa giúp giảm cân nhanh

2:26 PM | 16/04/2015 -
Giảm béo

Dứa (thơm) rất có tác dụng giảm cân. Điều đó hoàn toàn đúng. Đó là bởi vì loại quả này có những tác dụng tuyệt vời như dưới đây.

1. Dứa nặng lượng thấp

Quả dứa xinh bạn cầm trên tay, to như 2 nắm tay bạn cộng lại, nhưng năng lượng lại rất ít. Một quả dứa cỡ trung bình chỉ có mức năng lượng chừng 40kcal.

Như vậy, một quả dứa chỉ có năng lượng chỉ bằng 1/3 một hộp sữa hút nhỏ của em bé, chưa bằng 1/2 một quả trứng vịt lộn. Với mức năng lượng ít như vậy, dứa không thể làm bạn tăng cân.

Nếu tích cực ăn dứa, bạn sẽ ăn ít các thực phẩm giàu năng lượng khác nên trái lại, còn khiến bạn phải lấy thêm năng lượng từ cơ thể để tiêu dùng trong cả ngày. Nên dứa làm giảm cân.

2. Dứa làm no giả

Khi bạn tích cực ăn dứa, thì cơ thể được cung cấp ít năng lượng mà chất chẳng được bao nhiêu, lại còn làm no dạ dày của bạn. Đó là bởi vì dứa rất nhiều xơ, chứa hàm lượng nước cực cao. Chừng 80% khối lượng dứa là nước. Lại với cộng thêm chừng 9% là chất xơ.

Hai thứ này hoàn toàn không cung cấp năng lượng, chỉ có tác dụng lấp đầy chỗ trống dạ dày. Đã không thu được chất gì, lại còn bị làm no giả, bạn không thể ăn thêm thứ gì nếu đã ních dứa. Vậy là giảm được ăn rất tự nhiên, giảm được cân dễ dàng.

Nguyên tắc của giảm cân là cung cấp ít năng lượng hơn nhu cầu cơ thể, mà lại không khiến bạn đói cồn cào. Bởi thế, với hai công dụng trên, dứa là lựa chọn đáng tin cậy cho bạn.

3. Dứa không béo

Bạn ăn dứa và thấy có vị ngọt, đó là do hàm lượng đường nhưng hàm lượng đường trong dứa không quá lớn. Bạn ăn dứa thấy cảm giác sồn sột, đó là do xơ.

Bạn ăn dứa thấy có vị chua, đấy là do vitamin C. Nhưng có một sự thật là dứa lại hoàn toàn không có chất béo. Vậy là bạn yên tâm tạm biệt nỗi lo béo phì rồi nhé.

Do đó, dứa không làm tăng nỗi lo tích lũy chất béo trong cơ thể. Không những thế hàm lượng vitamin C còn giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh hơn.

4. Dứa làm tiêu hóa năng lượng

Như trên đã nói, dứa không giúp bạn được gì trong cung cấp nhiều năng lượng, trên thực tế, nó còn ngốn năng lượng của bạn hơn.

Tổng lượng xơ lớn trong dứa khiến cho nó chúng rất cồng kềnh khi di chuyển trong ruột. Để có thể lưu chuyển hết khối chất xơ này trong ruột, cơ thể phải vận dụng nội công của đường ruột, tiêu hao năng lượng vào việc vận chuyển và tiêu hóa dứa.

Kết quả, lợi thu được thì ít mà hại lại tiêu hao năng lượng thì nhiều hơn. Kết quả, cơ thể phải mất một lượng khá năng lượng và tạo ra hiệu quả giảm cân. Điều đó thật tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân.

5. Ăn dứa làm gầy nhanh

Dứa không giàu năng lượng, dứa lại tăng tiêu hao, dứa làm no giả, nhưng đó là chưa hết. Dứa còn rất giàu vitamin C. Thứ vitamin này có vị chua, vị chua này ngoài tác dụng làm tăng cường sức đề kháng và chống ôxy hóa, vị chua vitamin C còn làm tăng tiêu hóa mỡ, tăng sự đốt cháy mỡ. Sự cộng hợp của thành phần bromelamin có trong dứa cũng làm tăng đốt cháy mỡ.

Vì thế, trong dứa có sự cộng gộp của hai yếu tố làm gầy cơ thể bạn. Việc bạn trở lại cơ thể thon gọn chỉ trong nay mai.

***

Dứa cũng phải biết cách ăn

Hai người cùng dùng một lượng dứa như nhau nhưng có thể một người giảm cân nhanh, một người lại không. Đó là bởi cách bạn đưa dứa vào cơ thể có thể khác nhau. Để đứa phát huy tác dụng giảm cân, bạn nên lưu ý:

1. Hãy ăn cả miếng dứa

Giữa ăn cả miếng và xay nhỏ, bạn phân vân chưa biết chọn hình thức nào. Thì đây, câu trả lời là nên ăn dạng miếng. Khi dùng dứa ở dạng miếng, bạn cần phải nhai nên, nước bọt tiết ra nhiều hơn và dạ dày bạn thu được nhiều dịch hơn. Do đó cảm giác, no giả sẽ nhiều hơn.

Đồng thời, khi bạn nhai, bạn phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn nên “thải” được năng lượng thừa ra ngoài tốt hơn. Khi bạn nhai, dạ dày cũng phải co bóp khỏe hơn nên năng lượng nội tại cũng tiêu hao nhiều hơn. Do đó, hiệu quả hơn

2. Chọn đúng đời tiểm ăn dứa

Bạn thắc mắc là nên ăn dứa trước bữa cơm hay sau bữa cơm thì nhanh giảm cân?. Thì đây, câu trả lời là nên ăn trước bữa cơm. Ăn trước bữa cơm, bạn sẽ có cảm giác no giả nên bớt ăn thức ăncác thực phẩm giàu năng lượng khác.

Ăn trước bữa ăn, bạn sẽ phải vận nội công đẩy dứa đi trước nên tiêu năng lượng khá hơn. Ăn trước làm giảm cảm giác thèm ăn nên tự khác ăn kiêng mà không cần cố gắng. Nên hiệu quả hơn.

Bạn nên ăn trước bữa ăn chừng 30 phút. Tuy nhiên, dứa có thể gây cồn cào nên bạn chớ ăn chúng khi quá đói, hoặc ăn toàn dứa thay cho bữa ăn thông thường.

Những người không nên áp dụng giảm cân với dứa

Về cơ bản, dứa không phải thực phẩm có độc tính nhưng chúng không tốt cho một số đối tượng. Vì thế nếu bạn thuộc nhóm sau thì chớ áp dụng cách giảm cân này:

Bạn đừng áp dụng nếu:

- Bạn đang bị đau dạ dày hoặc đã bị đau dạ dày. Axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

- Bạn đang uống thuốc trị bệnh: Ăn dứa cùng với uống thuốc có thể gây ra tương tác bất lợi cho người bệnh.

- Bạn đang mang thai hoặc vừa sinh: Thai phụ chỉ nên ăn một lượng dứa thích hợp. Việc dùng quá nhiều dứa để giảm cân sẽ có thể làm chuyển dạ sớm.

BS. Cao Hồng Phúc - Học viện Quân y

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe