Hợp tác quảng cáo

5 lý do vì sao nam giới giảm cân nhanh hơn phụ nữ dù cùng thực hiện chế độ giống nhau?

3:00 PM | 18/06/2021 -
Giảm béo

Đối với các bạn nữ, nếu bắt đầu hành trình giảm cân cùng với nam giới mà thấy mình bị tụt lại trong cuộc cạnh tranh, đừng ngạc nhiên và vội thất vọng. 

Mặc dù cả nam giới và phụ nữ có chế độ tập luyện giống nhau, ăn cùng một loại thức ăn và tuân theo cùng một lịch trình, nhưng nam giới luôn giảm cân nhanh hơn phụ nữ.

Đừng nản lòng vì nó không phải là lỗi của bạn. Có một thực tế phũ phàng là giảm cân đối với phụ nữ khó hơn nam giới và nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sinh học.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu mới, nam giới cũng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn từ việc giảm cân so với phụ nữ. Dưới đây là một số lý do cho thấy nam giới luôn giảm cân nhanh hơn phụ nữ.

1. Nam giới có khối lượng cơ bắp lớn hơn

Giảm cân là nói đến việc đốt cháy calo thông qua tập thể dục. Điều đáng chú ý là những người có nhiều cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với những người khác và đây là lý do tại sao nam giới giảm cân nhanh hơn.

5 ly do vi sao nam gioi giam can nhanh hon phu nu du cung thuc hien che do giong nhau?

Cùng một chế độ ăn uống và tập luyện nhưng nam giới sẽ giảm cân nhanh hơn phụ nữ - (Ảnh: Timesofindia).

So với phụ nữ, nam giới có nhiều khối lượng cơ nạc hơn, giúp họ đốt cháy nhiều calo hơn so với phụ nữ mà không cần nỗ lực nhiều. Để tăng khối lượng cơ, phụ nữ phải tập luyện nhiều sức mạnh hơn trong thói quen hàng ngày.

2. Nam giới có sự trao đổi chất cao hơn

Sự trao đổi chất đóng vai trò rất lớn trong việc giảm cân. Sự trao đổi chất càng cao, bạn sẽ đốt cháy calo càng nhiều và giảm cân càng nhanh.

Điều đáng ngạc nhiên là sự trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng bởi các cơ nạc. Khi nam giới có nhiều cơ bắp hơn, họ cũng có sự trao đổi chất cao giúp giảm cân nhanh hơn so với phụ nữ.

3. Sự khác biệt về khu vực tích tụ mỡ

Cả nam giới và phụ nữ đều lưu trữ chất béo ở các khu vực khác nhau, điều này cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn. Đàn ông mang mỡ ở bụng, trong khi ở phụ nữ thì mỡ ở đùi và mông.

Mặc dù mỡ tích tụ ở bụng nguy hiểm hơn cho sức khỏe nhưng lại dễ bị đốt cháy hơn mỡ đùi và mông. Ngay cả khi chỉ nỗ lực tối thiểu, nam giới cũng có thể giảm cân nhanh hơn so với nữ giới.

4. Sự khác biệt về hormones

Nội tiết tố là những lý do khác khiến phụ nữ khó giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có lượng chất béo nhiều hơn nam giới từ 6 đến 11%.

Trong khi đó, sự có mặt của estrogen làm giảm khả năng đốt cháy calo của phụ nữ sau khi dùng bữa. Điều đáng ngạc nhiên là sự sụt giảm nồng độ estrogen cũng có khả năng gây tăng cân, điều này thường xảy ra sau khi mãn kinh.

5 ly do vi sao nam gioi giam can nhanh hon phu nu du cung thuc hien che do giong nhau?

Phụ nữ thường ăn uống theo cảm xúc và có nhiều cơ hội để phá vỡ mục tiêu giảm cân – (Ảnh: Timesofindia).

5. Phụ nữ thường ăn uống theo cảm xúc

Một yếu tố khác khiến phụ nữ khó giảm cân hơn nam giới là thói quen ăn uống. Phụ nữ thường có xu hướng ăn uống theo cảm xúc hơn so với nam giới. Sự cám dỗ thậm chí còn dữ dội hơn và không thể cưỡng lại trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Các chị em thậm chí có nhiều cơ hội để thỏa mãn sự thèm muốn của bản thân, điều này càng phá hoại mục tiêu giảm cân của họ. Đàn ông có nhiều khả năng tuân theo kế hoạch ăn kiêng của bản thân, do đó dễ kiểm soát cân nặng hơn.

Mặc dù giảm cân chậm hơn nam giới nhưng không có nghĩa là phụ nữ không giảm được cân. Khi thực hiện theo chế độ nào, chúng ta cũng cần xác định sự kiên trì, đừng nóng vội mà ăn kiêng quá mức hay tập luyện quá độ để gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe