Hợp tác quảng cáo

5 tác dụng phụ ít được biết đến của chế độ ăn kiêng low-carb

7:00 PM | 07/01/2023 -
Giảm béo

Giảm lượng carb có thể giúp giảm cân, tuy nhiên, nếu giảm quá nhiều, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ khác, không tốt cho sức khỏe tổng thể và quá trình giảm cân lâu dài.

Những người theo dõi cân nặng coi carbs (carbohydrate) như một nhân vật phản diện. Tuy nhiên, carbohydrate là một thành phần thiết yếu để duy trì một cơ thể hoạt động tốt. Giảm lượng carb có thể giúp giảm cân, tuy nhiên, nếu giảm quá nhiều, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ khác, không tốt cho sức khỏe tổng thể và quá trình giảm cân lâu dài.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng low-carb điển hình giới hạn lượng carbohydrate hàng ngày trong khoảng từ 60 đến 130 gam. Chế độ ăn ketogenic có xu hướng duy trì dưới 30 gam carbohydrate. Điều này liên quan đến việc không tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc tiêu thụ chúng với số lượng rất nhỏ.

5 tac dung phu it duoc biet den cua che do an kieng low-carb
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng low-carb điển hình giới hạn lượng carbohydrate hàng ngày trong khoảng từ 60 đến 130 gam.

Chúng bao gồm hầu hết các loại ngũ cốc, các loại đậu, trái cây, cơm trắng, bánh mì, đồ ngọt, mì ống và các loại rau có tinh bột. Chúng được thay thế bằng thịt, gia cầm, cá, trứng, rau không chứa tinh bột, quả hạch và hạt.

Khi thay đổi chế độ ăn uống, cơ thể sẽ mất một thời gian để điều chỉnh và chế độ ăn uống mới có thể có hoặc không có tác dụng với bạn về lâu dài. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc chuyển sang chế độ ăn low-carb mà bạn nên biết trước khi bắt đầu.

1. ​Lo lắng và nhức đầu

Một trong những tác dụng phụ sớm nhất của chế độ ăn kiêng low-carb là đau đầu. Điều này xảy ra bởi vì não thích sử dụng glucose hơn và đốt cháy lượng glucose dự trữ cuối cùng trước khi nó chuyển sang xeton để lấy năng lượng.

Vì não liên tục tập trung vào việc sử dụng một nguồn năng lượng thay thế, những người theo chế độ ăn kiêng low-carb sẽ cảm thấy lo lắng và khó tập trung.

Vì carbs tạo ra các hóa chất tốt cho cảm giác như serotonin và dopamine, nên chế độ ăn kiêng low-carb cũng dẫn đến tâm trạng chán nản và giảm mức độ động lực của bạn.

2. ​Suy nhược và mệt mỏi

Với sự sụt giảm nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể - carbs - bạn có thể bị thiếu năng lượng, suy nhược và/hoặc mệt mỏi. Đây chỉ là giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng low-carb, vì cơ thể phải mất một thời gian để thích nghi với chế độ ăn kiêng mới. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc quay trở lại chế độ ăn kiêng trước đó, trong trường hợp bạn tiếp tục cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau vài ngày đầu.

3. ​Táo bón

Táo bón là một tác dụng phụ khác của việc giảm lượng carbohydrate hàng ngày. Vì bạn có thể không ăn đủ thực phẩm giàu carb và nhiều chất xơ như ngũ cốc và đậu, nên việc thiếu chất xơ sẽ làm rối loạn nhu động ruột dẫn đến táo bón.

4. ​Chuột rút cơ bắp

Ngũ cốc nguyên hạt giàu carb cũng là nguồn dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng như kali, canxi và natri. Đây là những điều cần thiết cho hoạt động đúng đắn của cơ bắp. Loại bỏ những thứ này khỏi chế độ ăn uống mà không bù đắp hợp lý bằng các nguồn carb thấp khác có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp và tim đập nhanh.

5 tac dung phu it duoc biet den cua che do an kieng low-carb
Ngũ cốc nguyên hạt giàu carb cũng là nguồn dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng như kali, canxi và natri, nếu loại bỏ khỏi chế độ ăn uống dễ dẫn đến chuột rút.

5. ​Hôi miệng

Hôi miệng và có vị hôi trong miệng cũng là tác dụng phụ của việc chạy theo chế độ ăn ít carbohydrate. Khi ăn chế độ ăn ít carbohydrate, cơ thể không thể lấy được glycogen ưa thích để làm nhiên liệu và chuyển sang xeton. Những ketone này được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện và thở ra. Việc thở ra các xeton này có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.

Đây là 5 tác dụng phụ ít được biết đến của chế độ ăn kiêng low-carb. Bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân này nhé.

Xem thêm: Rửa mặt hơn 3 phút là quá mức, muốn rửa mặt sạch hãy dùng thứ vừa rẻ vừa tiện này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe