Hợp tác quảng cáo

6 cách ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả

3:00 PM | 18/02/2015 -
Giảm béo

Chế độ ăn uống và cách ăn là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình thành bại giảm cân của bạn. 6 cách ăn sau phần nào sẽ giúp bạn:

1. Ăn sáng

Nhịn ăn sáng là việc lợi bất cập hại vì người ta thường bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào bữa trưa, bữa tối hoặc ăn vặt. Điều này đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh qua những công trình nghiên cứu họ thấy rằng những người bỏ ăn sáng thường nạp vào cơ thể lượng calo, chất béo no và cholesterol cao hơn hẳn so với những người ăn sáng đều đặn. Ngay cả khi bạn kiểm soát không để mình ăn nhiều hơn, bạn vẫn có nguy cơ béo phì vì nhịn ăn sáng.

Nếu nơi bạn sống thường xuyên bị cắt nước vào buổi sáng, bạn sẽ làm gì để có đủ nước cho sinh hoạt của mình? Lẽ thường, bạn sẽ tích nước từ đêm hôm trước. Cơ thể bạn cũng vậy. Khi nhịn ăn sáng thường xuyên, cơ thể bạn sẽ tự động thích ứng bằng cách tích lũy năng lượng dự trữ để dùng đến khi cần, chủ yếu dưới dạng mỡ. Vì vậy hãy nên lấy bữa sáng làm bữa ăn chính, bữa trưa ăn ít, bữa tối giảm thiểu.

2. Ăn trưa

Để giảm béo, bạn nên hạn chế ăn trưa ở các quán cơm văn phòng hay ăn cơm họp, vì những suất cơm này thường được chế biến với lượng dầu mỡ khá nhiều. Một bữa ăn trưa với nhiều canh hay các món nhiều nước như súp, bún rêu, bún cá… cùng rau xanh sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng mà cơ thể lại không mất sức.

3. Ăn tối

Bạn thường coi nhẹ, thậm chí là bỏ bữa tối vì muốn giảm cân nhanh chóng? Điều đó thật sai lầm. Sau một ngày hoạt động dù có quá vất vả hay không thì cơ thể bạn vẫn cần được bổ sung năng lượng nhằm khôi phục và tái tạo lại hoạt động cho các tế bào. Vì vậy bữa tối là “nhiệm vụ” bắt buộc.

Nhưng thay vì ăn tối quá no, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải để tạo cảm giác “nhẹ nhàng” cho cơ thể ít nhất là 4-5 tiếng trước khi đi ngủ. Nếu bạn ăn tối quá no sẽ có thể làm tăng lượng calo dư thừa khiến cơ thể dễ tăng cân hơn. Ngoài ra, lượng protein cơ thể không hấp thụ hết, dưới tác động của các vi khuẩn đường ruột sẽ biến thành các chất độc hại, có thể gây ung thư ruột

4. Ăn ít

Nguyên tắc bất di bất dịch để đạt hiệu quả giảm cân là: năng lượng nạp vào phải thấp hơn năng lượng cho ra. Vì vậy, tùy thuộc vào tính chất công việc và thể trạng mà bạn có thể xác định lượng thức ăn và loại thức ăn phù hợp.  

5. Ăn kiêng

Nhiều người đã chọn phương pháp ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi thực đơn để giảm cân. Thực chất, nếu gạt bỏ hết chất béo khỏi bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy rất khổ sở. Rau luộc và cơm chỉ có thể giúp bạn giảm cân trong vài ba ngày. Sau thời gian ăn kiêng, bạn sẽ rất dễ bị tăng cân trở lại khi cơ thể đòi “ăn trả bữa” sau thời gian dài kiêng khem. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên áp dụng thực đơn nên có từ 25-35 % calo lấy từ chất béo.

6. Ăn hợp lý

Để kế hoạch giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn đủ bữa, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Ăn theo chế độ nhiều nước hơn nhiều cái ví như: ăn nhiều canh, súp... Nên tránh đồ chiên xào.

 K.A

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe