Hợp tác quảng cáo

6 cách vi diệu kích hoạt hormone đốt mỡ thừa trong bạn

9:33 AM | 20/11/2019 -
Giảm béo

Nếu bài viết trước đã giúp bạn nhận diện các loại hormone gây tăng cân thì ở bài viết này, bạn sẽ được cung cấp thông tin về các hormone giúp đốt mỡ thừa hiệu quả và cách kích hoạt chúng.

1. Hormone khiến bạn cảm thấy đói

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

Ghrelin là một loại nội tiết tố có nhiệm vụ gửi thông tin đến não báo rằng bạn đói. Một sự thật thú vị là dù bạn có cố giảm sản xuất ghrelin và thậm chí bạn có ăn kiêng để nạp ít calo hơn trong suốt 12 tháng, nồng độ của nó vẫn ở mức cao. Đó là một trong những lý do khiến chế độ ăn kiêng ít calo không mang lại hiệu quả lâu dài. 

Bạn nên làm gì?

Tin tốt là các bài tập cardio chuyên sâu như: chạy, tập tạ, đấm bốc, cắm trại... có thể làm giảm mức ghrelin của bạn nhờ vào việc làm tăng nhịp tim của bạn đến một mức cụ thể. Để tìm ra mức này, bạn có thể thử mẹo sau. Nếu bạn thở mạnh và bạn vẫn có thể nói, chỉ là không thể hát, thì đó là nhịp tim phù hợp để đốt mỡ, giảm cân.


2. Hormone nhắc nhở bạn nên ăn ít

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

May mắn thay, cơ thể chúng ta cũng sản xuất các hormone phát tín hiệu báo não nên tiêu hao nhiều calo hơn và ăn ít hơn, điển hình là leptin. Leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ, có nghĩa là chúng ta càng béo, chúng ta càng có nhiều leptin. Tuy nhiên, khi lượng leptin tăng liên tục thì cơ thể chúng ta sẽ xảy ra tình trạng kháng leptin. Vì lẽ đó, não sẽ không thể đọc được tín hiệu leptin và ngăn cản bạn ăn nhiều.

Bạn nên làm gì?

Hãy dùng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa để làm tăng độ nhạy cảm với leptin. 


3. Hormone hấp thụ đường

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

Insulin rất quan trọng đối với sức khỏe, nó điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp chúng ta phục hồi sau khi tập thể dục. Khi chúng ta ăn carbohydrates, cơ thể sẽ giải phóng insulin giúp các tế bào hấp thụ glucose. Glucose đó được sử dụng để tạo ra năng lượng, nhưng nếu chúng ta nhận nhiều glucose hơn mức cần thiết, lượng thức ăn thừa sẽ dễ biến thành mỡ.

Bạn nên làm gì?

Hãy thay thế thực phẩm có GI (chỉ số đường huyết) cao bằng thực phẩm GI thấp. Ví dụ, gạo trắng có thể được thay thế bằng gạo lức hoặc yến mạch. 


4. Hormone phát tín hiệu đốt cháy chất béo

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

Adiponectin được sản xuất bởi các tế bào mỡ và tác dụng của nó là làm tăng sự nhạy cảm của chúng ta với insulin cũng như khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Chúng ta càng gầy thì mức adiponectin càng cao.

Bạn nên làm gì?

Bạn có thể tăng mức adiponectin bằng cách di chuyển nhiều hơn trong ngày và lấp đầy chế độ ăn uống bằng chất béo không bão hòa đơn như cá, các loại hạt, bơ, dầu ô liu... Ăn carbohydrates có GI thấp vào bữa tối cũng tăng sản xuất adiponectin.


5. Hormone sử dụng chất béo

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

Glucagon là một loại hormone hoạt động theo cách hoàn toàn ngược lại với insulin. Glucagon giúp phá vỡ carbohydrates và chất béo được tích trữ để sử dụng chúng tạo năng lượng. Bạn càng có nhiều glucagon trong cơ thể, bạn sẽ càng gầy.

Bạn nên làm gì?

Thực phẩm giàu protein và chứa ít carbohydrates như: cá, thịt, hải sản, đậu phụ… là cách tốt nhất để tăng mức glucagon. 


6. Hormone giảm thèm ăn

6 cach vi dieu kich hoat hormone dot mo thua trong ban

Epinephrine, còn được gọi là adrenaline, được giải phóng khi chúng ta xúc động, sợ hãi hoặc tức giận, và đòi hỏi phải đưa ra phản ứng nhanh. Đó là lý do nó còn được gọi là hormone chiến đấu. Epinephrine khuyến khích cơ thể sử dụng chất béo dự trữ để làm nhiên liệu. Nó cũng ngăn chặn sự thèm ăn giúp chúng ta tập trung chuẩn bị cho trạng thái “chiến đấu”.

Bạn nên làm gì?

Cách tốt nhất và lành mạnh nhất để tăng mức độ epinephrine là tập thể dục cường độ cao, thông thường không quá 30 phút. Đó là sự kết hợp của các bài tập cardio ngắn, từ 30 giây đến một phút, đòi hỏi sức vận động tối đa và những khoảng nghỉ. Ví dụ, sau 30 giây tập trung toàn lực chạy nước rút là 1 phút đi bộ chậm.

Hormone đóng vai trò to lớn trong cách cơ thể chúng ta hoạt động và mỗi loại lại chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ đặc biệt, trong đó có cả tác dụng đốt mỡ thừa. Việc tìm hiểu về hormone sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và vô cùng khoa học.

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe