Hợp tác quảng cáo

6 sai lầm khi tập gym

9:49 AM | 21/01/2015 -
Giảm béo

Người mới bắt đầu hay đã luyện tập thường xuyên thì vẫn có thể mắc phải một số sai lầm ngớ ngẩn, dễ dẫn đến những chấn thương không cần thiết hoặc không thể giảm cân như mình mong muốn trong quá trình tập gym.

Sai lầm 1

Nhiều người cho rằng việc nghỉ giữa hiệp nhiều hay ít chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả tập luyện và họ thường xuyên nghỉ nhiều hơn 6 phút mỗi hiệp.

Thực tế: Thời gian nghỉ tối ưu giữa các hiệp để cơ phát triển là từ 60 giây đến 5 phút. Cụ thể: nếu bạn muốn luyện tập để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp thì nên nghỉ tầm hơn 2 phút, và nếu bạn luyện tập sức bền thì thời gian nghỉ nên nhỏ hơn 1 phút. Thời gian nghỉ càng ngắn, các bài tập luyện càng phát huy tác dụng.

Sai lầm 2

Vì bạn muốn tăng cơ nhiều nên cứ tập liên tiếp quá nhiều hiệp trong một buổi tập.

Thực tế: Bạn nên phân biệt và xác định rõ xem mình muốn tăng cơ hay tăng sức bền. Nếu muốn tập để tăng cơ, tốt nhất bạn chỉ nên thực hiện khoảng 4-5 hiệp. Còn nếu bạn muốn tăng sức bền thì mới cần tập nhiều hơn 15 hiệp.

Sai lầm 3

Bạn rất chăm chỉ tập luyện cả năm vì thế chỉ cần chọn những bài tập đều đều, không quá mất sức là được.

Thực tế: Nếu bạn thích tập luyện những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, thậm chí không cần đổ chút mồ hôi nào vẫn có thể hoàn thành thì bạn đừng tới phòng gym làm gì cho tốn tiền và tốn thời gian.

Để đạt kết quả giảm cân, tạo những múi cơ săn chắc và cơ thể khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên thay đổi chương trình tập luyện của mình để cơ thể không bị quen với các mức tập cardio hoặc tập tạ của bạn.

Hãy nhớ rằng, không có cái gì có thể đạt được mà không tốn mồ hôi và công sức, điều này đúng với cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Sai lầm 4

Bạn vẫn có thể đốt cháy được thật nhiều mỡ ngay cả khi chỉ tập những bài tập tim mạch nhẹ nhàng, cường độ thấp trong thời gian dài.

Thực tế: Tập cardio là rất cần thiết cho việc đốt mỡ, nhưng bạn không nên chỉ chọn bài cho nhóm cơ chậm (đi bộ 40 phút) hoặc nhóm cơ nhanh (chạy 20 phút), vì điều đó không thể giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie. Muốn đạt kết quả tốt, bạn nên chọn bài tập HIIT: 15 phút chạy nước rút kết hợp với đi bộ/chạy chậm. Bài tập HIIT sẽ giúp cơ thể bạn đốt mỡ nhiều hơn cũng như tiêu hao nhiều calories hơn so với các bài tập cường độ thấp.

Sai lầm 5

Nhiều người nghĩ rằng tập càng nhiều, càng nặng thì hiệu quả càng nhanh. Và họ gắng sức tập đủ các thể loại bài tập mà không theo một trật tự nào.

Thực tế: Cái gì cũng có trình tự của nó. Trong giai đoạn bắt đầu, bạn chỉ nên tập nhẹ nhàng vì các cơ chưa sẵn sàng vận động để thích ứng với những vận động nặng. Một thời gian sau, bạn có thể điều chỉnh mức độ các bài tập tăng dần.

Lưu ý, bạn không nên tập quá dồn dập vì điều đó chỉ khiến bạn phải nằm bẹp vì quá sức, thậm chí sợ không dám quay lại phòng gym.

Sai lầm 6

Ăn uống thoải mái vì đã chăm chỉ tập luyện

Thực tế: Đây có lẽ là lỗi lớn nhất mà những người mới tập gym thường mắc phải. Việc ăn uống vô tội vạ chỉ làm quá trình tập luyện của bạn vô nghĩa. Bạn hãy ăn những loại thức ăn có lợi cho cơ thể và hạn chế các loại kẹo, bánh ngọt, đồ ăn nhanh.

Đồng thời, bạn cũng cần ăn các loại thức ăn có chất dinh dưỡng cao vì luyện tập thể hình làm phá vỡ tế bào cơ bắp, nên cần ăn uống dưỡng chất để phục hồi và phát triển cơ ở mức tốt nhất.

Hoàng Giang

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe