Hợp tác quảng cáo

6 tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân mà bạn nên quan tâm

3:00 PM | 10/08/2021 -
Giảm béo

Đột nhiên giảm cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cần sự tư vấn của bác sĩ.

Sự biến động về trọng lượng cơ thể là điều tự nhiên nhưng khi bạn giảm cân hơn 5% trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng mà không thực hiện bất kể thay đổi nào về lối sống, đó lại là một vấn đề cần quan tâm.

Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe có thể giải thích lý do khiến bạn giảm cân không rõ nguyên nhân để khắc phục càng sớm càng tốt.

1. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp

Khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể bao gồm cả sự trao đổi chất, nó có thể xuất hiện các triệu chứng như giảm cân.

6 tinh trang giam can khong ro nguyen nhan ma ban nen quan tam

Giảm cân không rõ nguyên nhân là vấn đề cần được quan tâm - (Ảnh: Timesofindia).

Khi bị cường giáp, cơ thể sẽ đốt cháy calo nhanh chóng cho dù bạn có thèm ăn hay không.

Các triệu chứng khác của tình trạng này cũng bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, khó ngủ, kinh nguyệt nhẹ ở phụ nữ, tiêu chảy, tim đập nhanh và thay đổi tâm trạng.

2. Viêm tụy

Tuyến tụy sản xuất các enzym hỗ trợ tiêu hóa và khi tuyến tụy có vấn đề, nó có thể dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân.

Những người bị viêm tụy mãn tính (một căn bệnh trong đó tuyến tụy bị viêm) giảm cân nhanh chóng vì cơ thể của họ không thể sản xuất đủ các enzym để quá trình tiêu hóa diễn ra đúng cách.

Các triệu chứng khác cũng bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy hoặc buồn nôn sau khi ăn thức ăn béo.

3. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cũng là một lý do khác khiến bạn giảm cân không rõ nguyên. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không thể tạo ra insulin (một loại hormone biến đường huyết thành năng lượng) hoặc không thể sử dụng nó theo cách cần thiết.

6 tinh trang giam can khong ro nguyen nhan ma ban nen quan tam

Bệnh tiểu đường cũng là một lý do khác khiến bạn giảm cân không rõ nguyên nhân.  - (Ảnh: Timesofindia).

Trong trường hợp này, khi các tế bào hết nhiên liệu, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo khiến bạn giảm cân. Các triệu chứng khác cũng bao gồm khát nước, mệt mỏi, đói hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường.

4. Mất cơ

Nếu bạn mất cơ, bạn sẽ giảm cân. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng cơ trong một thời gian. Những người không tập thể dục, làm việc bàn giấy hoặc nằm liệt giường thường có thể bị mất cơ.

Tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý giúp đảo ngược tình trạng mất cơ. Các triệu chứng tương tự khác bao gồm, chấn thương, lão hóa, tổn thương thần kinh, đột quỵ và các triệu chứng khác.

5. Bệnh Celiac

Đây là một chứng rối loạn tự miễn dịch, trong đó ăn gluten gây tổn thương ruột non.

Do đó, nếu bạn bị bệnh celiac và ăn gluten, nó làm rối loạn hệ thống miễn dịch bằng cách làm rối loạn niêm mạc ruột non, cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân.

6. Trầm cảm

Bệnh trầm cảm hầu hết đều dẫn đến chán ăn gây ra sụt cân không rõ nguyên nhân. Theo các nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng trầm cảm thường ngăn cản sự tác động lẫn nhau giữa vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa.

Những thay đổi trong các tuyến này ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, nơi sản xuất ra các hormone giúp điều chỉnh huyết áp, mức đường huyết và sự trao đổi chất, do đó dẫn đến giảm cân.

Giảm cân là mong muốn của rất nhiều người trong lối sống hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân không rõ nguyên nhân, hãy chú ý đến các tình trạng sức khỏe dẫn đến giảm cân này để kịp thời khắc phục.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng