Hợp tác quảng cáo

7 bí mật không ai nói với bạn về Cardio

9:00 AM | 03/06/2023 -
Giảm béo

Tập cardio chắc chắn rất có lợi cho tim, phổi và sức khỏe tổng thể. Khi hầu hết mọi người muốn giảm mỡ và giữ dáng, điều đầu tiên họ có thể nghĩ đến việc tập cardio. Nhưng trên thực tế, mong muốn của chúng ta đã phản tác dụng. Thậm chí, tập cardio quá mức đã thực sự được chứng minh là làm giảm tuổi thọ.

Dưới đây là những bí mật về cardio khác với những gì chúng ta tưởng tượng.

1. Cardio không đốt cháy nhiều calo như chúng ta nghĩ

Hầu hết mọi người nghĩ rằng cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn khi tập cardio so với khi tập luyện sức mạnh, nhưng theo nghiên cứu, thực tế không có nhiều khác biệt.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Strength and Conditioning Research trong đó các nhà nghiên cứu đã so sánh 30 phút tập luyện sức mạnh, 30 phút tập luyện cường độ cao ngắt quãng và một nhóm người tham gia thực hiện 30 phút tập cardio ở trạng thái ổn định với 70% nhịp tim tối đa của họ.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về mức tiêu hao năng lượng giữa nhóm tập tạ và nhóm tập aerobic ở trạng thái ổn định.

7 bi mat khong ai noi voi ban ve Cardio
Cardio không đốt cháy nhiều calo như chúng ta nghĩ

2. Tập cardio dẫn đến hạn chế tiêu hao năng lượng trong ngày

Hạn chế tiêu hao năng lượng có nghĩa là trong vòng vài giờ sau khi kết thúc bài tập cardio sẽ giảm lượng calo cơ thể tiêu thụ. Khi chúng ta tập cardio, hoạt động thể chất không tập thể dục, còn được gọi là NEAT, có xu hướng giảm.

NEAT đề cập đến các hoạt động hàng ngày không liên quan gì đến tập thể dục, chẳng hạn như cử động tay, đi bộ và các động tác cơ bản hàng ngày khác.

Sau nhiều bài tập cardio, mọi người trở nên kém năng động hơn, điều này là do cơ thể đang tạo ra nhiều sự thích nghi vô thức và sẽ làm giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết.

Do đó, bạn càng muốn giảm béo bằng cách tập cardio trong thời gian dài thì thời gian sau đó cũng sẽ được cơ thể tiết kiệm calo.

3. Cardio không hiệu quả để giảm mỡ như chúng ta nghĩ

Điều này được ghi lại rõ ràng trong một phân tích tổng hợp. Phân tích đã xem xét 14 nghiên cứu liên quan đến hơn 1.800 người thừa cân và béo phì. Các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu bài tập cardio có lợi cho việc giảm cân hay không.

Họ kết luận rằng chỉ tập cardio không phải là một liệu pháp giảm cân hiệu quả. Rõ ràng là chỉ tập cardio mà không điều chỉnh lượng calo nạp vào sẽ không giúp giảm cân.

4. Cardio sẽ làm giảm mức tăng sức mạnh khi luyện tập

Giảm mỡ bằng cách tập cardio ngày càng nhiều mà không tập trung vào chế độ ăn uống sẽ dẫn đến kết quả ít đạt được hơn từ việc rèn luyện sức mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp tập cardio với rèn luyện sức mạnh sẽ làm giảm sức mạnh và khối lượng cơ bắp. Đây được gọi là hiệu ứng can thiệp, còn được gọi là hiệu ứng tập luyện đồng thời.

Những tác động tiêu cực này cho thấy rằng cả tập cardio và rèn luyện sức mạnh đều cố gắng làm cho cơ thể thích nghi trong hai hướng ngược nhau. Điều này làm cho hiệu quả tập luyện của cả hai không đạt yêu cầu.

5. Quá nhiều Cardio có thể ảnh hưởng đến việc tăng cơ bắp

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc thêm bài tập cardio vào chương trình rèn luyện sức mạnh làm giảm 39% giá trị của hiệu ứng tăng trưởng cơ bắp. Ngoài ra, một lý do khác khiến bài tập cardio ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp là nó làm giảm hoạt động của mtor, một trong những enzym quan trọng trong sự phát triển cơ bắp.

7 bi mat khong ai noi voi ban ve Cardio
Quá nhiều Cardio có thể ảnh hưởng đến việc tăng cơ bắp

Nó cũng làm tăng mức độ ampk, một loại enzyme làm chậm quá trình phát triển cơ bắp. Đó cũng là một lý do khác gây ra hiệu ứng nhiễu, đó là lý do tại sao rất khó đạt được tiến bộ khi thực hiện cả bài tập hiếu khí và kỵ khí cùng một lúc.

6. Chạy bộ vào buổi sáng khi bụng đói sẽ không đốt cháy nhiều chất béo hơn

Bởi vì mức insulin và glycogen thấp hơn vào buổi sáng khi bụng đói, nên rất dễ cho rằng điều này sẽ làm tăng tỷ lệ đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất để giảm béo.

Bởi vì, sau khi cơ thể đốt cháy nhiều chất béo, nó sẽ từ từ giảm việc sử dụng chất béo và chuyển đổi nguồn nhiên liệu. Cuối cùng, lượng chất béo bị đốt cháy là như nhau trong khoảng thời gian 24 giờ. Nói cách khác, tổng lượng calo nạp vào và tổng lượng calo tiêu hao vẫn cân bằng bất kể bạn có nhịn ăn trước khi tập luyện hay không. Để đạt được hiệu quả giảm mỡ thực sự, bạn vẫn cần tạo ra mức thâm hụt calo.

7. Tập quá nhiều cardio rút ngắn tuổi thọ

Đối với hầu hết mọi người, tập cardio mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của tim, giảm huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, giống như nhiều thứ trong cuộc sống, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy hoạt động hiếu khí quá mức thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ.

Tập cardio gây căng thẳng cho cơ thể, và nếu bạn lạm dụng nó với bất kỳ hoạt động căng thẳng nào, nó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Xem thêm: Vô tình bị bong gân dẫn đến ngừng tim, hãy cẩn thận với sát thủ thầm lặng này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dịch vụ

Đăng nhập

Đăng ký