Hợp tác quảng cáo

Bài tập cho cô nang đi giày cao gót

4:10 PM | 13/06/2015 -
Giảm béo

Những động tác giúp cơ thể khỏe mạnh, tự tin chính là liệu pháp cân bằng giúp bàn chân bạn không bị tổn thương vì phải “gánh nặng” từ những đôi giày cao gót.

1. Động tác lưỡi cày 

- Mục đích: Giúp làm giãn các phần gân Achilles ở bắp chân vốn bị nén lại, gây đau khi bạn bước đi trên đôi giày cao gót.  

- Thực hiện:

+ Đứng thẳng trên sàn, hai tay giơ lên cao, thẳng dọc thân. Cúi gập người xuống cho tới khi hai bàn tay chạm và đặt lên mặt sàn, hai chân và cánh tay vẫn duỗi thẳng, mông hướng về phía trần. Cơ thể tạo thành hình chữ V (hình A). 

+ Nâng gót chân phải lên, đạp chân lên và xuống (hình B). Đổi sang chân còn lại và cố gắng để hạ toàn bộ gót chân xuống sàn.

Thực hiện khoảng 10 lần mỗi chân.

2. Động tác đẩy 

- Mục đích: Động tác giúp làm căng các mô bắp chân bị nén ép, bị ngắn và chặt lại khi đi giày. 

- Thực hiện: Đứng thẳng đối mặt với bức tường, cách một khoảng bằng chiều dài cánh tay, 2 chân xếp chữ V. Hai tay giơ song song trước mặt, đặt tay lên bức tường và dướn ngực về phía trước. Chân phải bước lên phía trên, hơi chùng xuống và đổ thân dần về phía trước, chân trái giữ thẳng và căng ra. Phần bắp đùi sẽ cảm thấy căng ra. Giữ 2 giây, sau đó thả căng, đổi chân và thực hiện tương tự.

Thực hiện 8 lần/ mỗi chân.

3. Động tác cuộn 

- Mục đích: Tác động sâu đến phần gân Achilles ở bắp chân. Sau khi đã được khởi động ở động tác 1, các phần gân sẽ được thư giãn khi tập động tác này.

- Thực hiện: Ngồi trên sàn nhà, hai chân thẳng, bàn tay chống về phía sàn sau lưng. Đặt một con lăn dưới mắt cá chân phải và vắt chéo chân trái lên chân phải. Nâng mông lên một chút (vài cm) khỏi mặt sàn (như hình A). Nâng cơ thể và đẩy thân về phía trước như cuộn con lăn lên bắp chân của mình (hình B). Tiếp tục lăn con lăn lên xuống bắp chân một cách từ từ.

Cuộn khoảng 2-3 phút cho mỗi bên.

4. Lăn gan bàn chân 

- Mục đích: Giúp phần đế chân được thư giãn, massage và thêm dẻo dai, linh hoạt. Đồng thời, các ngón chân được duỗi thẳng nhờ động tác này. Dễ thực hiện ở văn phòng hoặc không gian nhỏ.

- Thực hiện: Lấy một quả bóng cứng, nhỏ (bóng vợt, quần vợt, bóng golf). Đứng gần một bức tường để giữ thăng bằng. Đặt bóng dưới chân của bạn. Lăn bóng lên xuống bàn chân, tập trung vào phần gan bàn chân. Kiểm soát cường độ bằng cách thay đổi trọng lượng của bạn và sức nén ép của cơ thể xuống quả bóng.

Di chuyển trong khoảng 1 phút/mỗi chân.

5. Động tác xoay tròn mắt cá chân

- Mục đích: Động tác này giúp phần cổ chân linh hoạt và thư giãn phần gót chân bị kích thích khi đi giày. Tránh mất cân bằng và tổn thương mắt cá chân và ống cổ chân mỗi khi đi giày cao gót.

- Thực hiện: Đứng thẳng, 2 tay ôm đùi trái, nhấc lên cao ngang với phần hông, bắp đùi song song với mặt sàn (hình A). Chỉ di chuyển phần mắt cá chân, từ từ xoay cổ chân thành một vòng tròn (hình B, C).

Làm 5 vòng tròn cho mỗi chân.

Nguyên Hạnh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe