Hợp tác quảng cáo

Bánh chưng ngon thật đấy nhưng hãy nhớ ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo

3:00 PM | 10/02/2021 -
Giảm béo

Bánh chưng là món được nhiều người yêu thích vào dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt với các tín đồ bánh chưng thì dù ăn bánh chưng rán hay luộc đều thật ngon. Tuy nhiên, bạn nên biết cách tính calo để không bị quá béo.

Tết đến nhiều món ăn ngon, trong đó bánh chưng là món không thể không nhắc đến. Có người nghiện bánh chưng đến nỗi ngày 3 bữa cứ phải có bánh chưng, ăn cả Tết mà không biết chán. Nhiều người thậm chí còn mê bánh chưng rán, mà khi được chiên qua dầu mỡ, lượng calo lại tăng thêm một chút. Bởi vậy, phía sau những miếng bánh thơm ngon là nỗi lo tăng cân.

Theo nguyên tắc, khi lượng calo nạp vào cơ thể lớn hơn lượng calo đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Vấn đề đặt ra là trong một miếng bánh chưng có bao nhiêu calo và nên ăn bao nhiêu mỗi ngày và mỗi lần ăn để đảm bảo không bị tăng cân.

Banh chung ngon that day nhung hay nho an mot mieng chay bo nua tieng moi do beo

Ăn một miếng bánh chưng phải chạy bộ hơn 30 phút mới tiêu thụ hết calo.

Để tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng tra cứu số liệu về calo của các loại thực phẩm dùng để gói bánh chưng trong bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Theo đó, trọng lượng 100 gam bánh chưng bao gồm các thành phần sau:

- Gạo nếp chứa 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo

- Đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gam protein 2,4 gam chất béo

- Thịt lợn nửa nạc nửa mỡ chứa: 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo

- Hạt tiêu chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Thông thường khi cắt bánh chưng, mọi người sẽ cắt đều thành 8 miếng, mỗi một miếng chứa khoảng 309 kcal trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.

Để vận động và tiêu hết miếng bánh chưng này, một người nặng trung bình 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm) hoặc chạy bộ 33 phút (pace 6,8 phút/km), hoặc dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp

Để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến.

Banh chung ngon that day nhung hay nho an mot mieng chay bo nua tieng moi do beo

Bánh chưng rán ngon hơn nhưng lượng calo cũng nhiều hơn.

Như vậy, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa: 344x50+328x15+260x10 =24.720 kcal. Tính ra, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) chứa khoảng 2.472 kcal. Mỗi 1 gam bánh chưng chứa xấp xỉ 3,3 kcal.

Nếu ăn bánh chưng rán, tính cả dầu ăn thì mỗi miếng bánh chưng sẽ thêm một chút calo. Mỗi ml dầu ăn chứa thêm khoảng 8 kcal. Nếu ăn một miếng bánh chưng rán dính 1ml dầu ăn, bạn nên chạy bộ 33 phút rồi ngồi nghỉ thêm 8 phút để tiêu hết lượng calo. Nhưng nếu không chạy mà ngồi im một chỗ suốt từ lúc ăn bánh, bạn sẽ mất 5 tiếng mới tiêu hết.

Vậy nên, hãy chiu khó chạy bộ hoặc tập các bài tập giúp đốt cháy calo nhanh hơn để tiêu bớt bánh chưng, không bị tích mỡ tăng cân trong Tết nhé.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe