Hợp tác quảng cáo

Béo phì liên quan đến bệnh tiểu đường như thế nào và vì sao giảm cân sẽ giúp ngăn ngừa rủi ro

8:00 PM | 13/11/2021 -
Giảm béo

Béo phì là một căn bệnh có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể về lâu dài. Đó là một thuật ngữ y học mới để chỉ một tình trạng đang trở thành dịch bệnh trên toàn thế giới.

Một số người không hiểu tầm quan trọng của việc thực hiện các bước để kiểm soát nó vì họ cảm thấy khỏe vào thời điểm chẩn đoán. Nhưng đó là một sai lầm lớn.

Béo phì là một căn bệnh thầm lặng gây hại cho cơ thể nếu nó không được kiểm soát, ngay cả khi bạn cảm thấy ổn. Và nếu bạn mắc phải nó, giảm cân có thể chữa khỏi tình trạng này.

Bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì như thế nào?

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tình trạng có quá nhiều glucose lưu thông trong máu. Béo phì cũng khiến bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hơn.

Beo phi lien quan den benh tieu duong nhu the nao va vi sao giam can se giup ngan ngua rui ro

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tình trạng có quá nhiều glucose lưu thông trong máu.

Điều này là bởi, kiểm soát mức độ glucose trong máu là công việc của tuyến tụy. Tuyến tụy tạo ra insulin, là một loại hormone di chuyển glucose ra khỏi máu. Thông thường, insulin vận chuyển glucose đến cơ để sử dụng ngay làm năng lượng hoặc đến gan, nơi nó được lưu trữ để sử dụng sau này.

Nhưng khi bị bệnh tiểu đường, các tế bào của cơ thể sẽ chống lại việc cho phép insulin di chuyển glucose vào chúng. Tệ hơn nữa, khu vực gan, nơi thường lưu trữ lượng glucose dư thừa sẽ chứa đầy chất béo. Nó giống như cố gắng đặt đồ đạc trong một căn phòng đã được chất đầy và không có chỗ cho bất cứ thứ gì khác.

Không có nơi nào để lưu trữ, glucose vẫn còn trong máu. Vì vậy, tuyến tụy lại tiếp tục tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng hoàn thành công việc chuyển glucose ra khỏi máu. Nó đang cố gắng chống lại lực cản do chất béo tạo ra. Tuyến tụy dần trở nên làm việc quá sức và kết quả là nó bị hao mòn. Nó bắt đầu sản xuất ít insulin hơn. Bệnh tiểu đường phát triển và sau đó nhanh chóng trầm trọng hơn nếu sức đề kháng của chất béo vẫn còn.

Có phải tất cả mọi người bị béo phì đều phát triển bệnh tiểu đường?

Nếu bạn bị béo phì, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khoảng 6 lần so với những người có cân nặng bình thường. Nhưng không phải ai bị béo phì cũng tự động mắc bệnh tiểu đường.

Các yếu tố khác cũng có thể xảy ra, bao gồm: Lịch sử gia đình, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, căng thẳng và sức khỏe đường ruột.

Một số người bị béo phì có thể sản xuất ra nhiều insulin hơn mà không làm rối loạn tuyến tụy. Những người khác bị hạn chế trong việc sản xuất insulin, khiến khả năng béo phì sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường cao hơn.

Tác dụng của giảm cân đối với bệnh béo phì và tiểu đường

Vì chất béo dư thừa làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, giảm cân sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Khi bị bệnh tiểu đường, bạn có thể bắt đầu với một loại thuốc để tuyến tụy sản xuất đủ insulin.

Beo phi lien quan den benh tieu duong nhu the nao va vi sao giam can se giup ngan ngua rui ro

Mục tiêu điều trị đầu tiên đối với bệnh béo phì là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý cùng với việc ăn một chế độ ăn ít carb.

Nhưng sẽ rất nhanh, bạn cần hai hoặc nhiều loại thuốc chống tiểu đường. Tuy nhiên nếu bạn giảm cân, bạn có thể chỉ cần một loại thuốc hoặc thậm chí bỏ thuốc hoàn toàn.

Giảm từ 5% đến 10% tổng trọng lượng cơ thể có tác dụng cải thiện đáng kể bệnh tiểu đường type 2. Mục tiêu điều trị đầu tiên đối với bệnh béo phì là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý cùng với việc ăn một chế độ ăn ít carb.

Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục để giảm cân là một thách thức. Nhưng công việc khó khăn này là xứng đáng để tránh các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường không kiểm soát được như bệnh tim, suy thận và tổn thương thần kinh.

Đã đến lúc bạn sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên để có sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: Dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết bạn KHÔNG BAO GIỜ được bỏ qua dù ở người lớn hay trẻ nhỏ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe