Hợp tác quảng cáo

Bỏ bữa và ăn kiêng ít calo giúp giảm cân… Hóa ra đây chỉ là những lầm tưởng về quá trình trao đổi chất

9:00 AM | 09/03/2021 -
Giảm béo

Khi bạn ăn quá ít calo, cơ thể sẽ thích nghi với lượng calo bị hạn chế và sử dụng ít calo hơn để thực hiện cùng một nhiệm vụ.

Tất cả những ai quan tâm đến vấn đề cân nặng đều quen thuộc với thuật ngữ trao đổi chất. Trên thực tế, có rất nhiều người nói về cách tăng cường trao đổi chất và do đó thúc đẩy giảm cân. Nhưng chính xác thì sự trao đổi chất là gì và bạn có thể thực sự thay đổi nó không?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ biết về sự trao đổi chất chính xác là gì và bốn lầm tưởng phổ biến liên quan đến nó.

Sự trao đổi chất là gì?

Trao đổi chất là sự kết hợp của hai quá trình là dị hóa và đồng hóa.

Dị hóa: Là quá trình phá vỡ các hợp chất hoặc phân tử từ thức ăn để giải phóng năng lượng. Năng lượng này được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể cho tất cả các hoạt động động.

Bo bua va an kieng it calo giup giam can… Hoa ra day chi la nhung lam tuong ve qua trinh trao doi chat

Giảm cân liên quan đến quá trình trao đổi chất.

Đồng hóa: Là việc xây dựng các phân tử và hợp chất phức tạp từ các hợp chất đơn giản hơn. Quá trình này thường đòi hỏi năng lượng. Nó cho phép cơ thể bạn xây dựng các tế bào mới và duy trì các tế bào cũ.

Cân nặng của cơ thể chủ yếu là kết quả của quá trình dị hóa trừ đi quá trình đồng hóa, tức là lượng thức ăn bạn ăn vào trừ đi lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng.

Một số lầm tưởng phổ biến liên quan đến trao đổi chất

Lầm tưởng 1: Sự trao đổi chất không thể thay đổi

Sự thật: Mặc dù di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tỷ lệ trao đổi chất, nhưng bạn có thể tăng cường trao đổi chất của cơ thể bằng cách tăng khối lượng cơ nạc. Cơ bắp hoạt động về mặt trao đổi chất, có nghĩa là những người có cơ thể gầy cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động so với những người có lượng mỡ trong cơ thể cao hơn.

Khi chúng ta già đi, khối lượng cơ giảm, góp phần làm cho tốc độ trao đổi chất chậm hơn. Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách thường xuyên luyện tập sức mạnh.

Lầm tưởng 2: Ăn khuya có thể làm chậm quá trình trao đổi chất

Sự thật: Không có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm rằng ăn sau 8 giờ tối sẽ dẫn đến tăng cân. Ăn các bữa ăn đều đặn với khoảng thời gian thích hợp sẽ ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều và khiến bạn ăn uống vô độ với những thực phẩm không lành mạnh.

Đặc biệt, vừa ăn vừa xem tivi sẽ khiến bạn làm việc đó một cách vô tâm và không hiểu mình đã no lúc nào.

Bo bua va an kieng it calo giup giam can… Hoa ra day chi la nhung lam tuong ve qua trinh trao doi chat

Không có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm rằng ăn sau 8 giờ tối sẽ dẫn đến tăng cân.

Lầm tưởng 3: Bỏ bữa và ăn kiêng ít calo giúp giảm cân

Sự thật: Có một chế độ ăn quá ít calo để tạo ra sự thâm hụt calo sẽ gây ra phản tác dụng. Hạn chế calo khiến cơ thể nghĩ rằng nó cần phải làm nhiều hơn để phù hợp với tình trạng thiếu calo. Khi bạn ăn quá ít calo, cơ thể sẽ thích nghi với lượng calo bị hạn chế và sử dụng ít calo hơn để thực hiện cùng một nhiệm vụ.

Lầm tưởng 4: Trà xanh và ớt có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Sự thật: Không có thực phẩm kỳ diệu nào có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh và ớt có tác dụng tăng cường trao đổi chất, nhưng chỉ tạm thời và mức tăng cũng không đáng kể.

Con đường để giảm cân hiệu quả và lâu dài bao gồm một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn cân bằng với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứ không phải bữa ăn có ớt.

Giảm cân là một quá trình đòi hỏi sự kết hợp giữa ăn uống và tập luyện, trong đó chế độ ăn uống quyết định 80%. Hiểu đúng những lầm tưởng trên, bạn sẽ có cách điều chỉnh và chọn cho mình hướng phù hợp để giảm cân hiệu quả.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe