Hợp tác quảng cáo

Cách làm săn chắc phần da thừa và chảy xệ sau khi giảm cân

7:00 PM | 26/05/2023 -
Giảm béo

Da thừa lỏng lẻo sau khi giảm cân là phổ biến, đặc biệt ở những người giảm 45 kg trở lên. Da mất tính đàn hồi và chảy xệ do tác dụng phụ của sự thay đổi kích thước đáng kể như vậy.

Da được tạo thành một phần từ các protein gọi là sợi collagen và elastin. Những protein này mang lại cho da độ săn chắc và cho phép da phục hồi trở lại vị trí ban đầu sau khi bị kéo căng. Khi da bị kéo căng trong một thời gian dài, các sợi collagen và elastin sẽ bị tổn thương.

Sau khi giảm cân, làn da thiếu các protein cần thiết để trở lại hình dạng ban đầu. Da mất đi độ săn chắc và có xu hướng chỉ dính trên cơ thể.

Ngoài việc mất đi elastin và collagen, cấu trúc của collagen còn lại trong da cũng thay đổi. Sau khi giảm cân, da chứa ít collagen hơn và thành phần của nó thay đổi.

Da thừa và chảy xệ sau giảm cân có nguy hiểm không?

Sau khi giảm cân đáng kể, nhiều người không bận tâm đến da thừa và không bao giờ cần điều trị. Tuy nhiên, phần da thừa này cũng có thể bị kích ứng và thậm chí bị nhiễm trùng. Tác dụng phụ của da lỏng lẻo có thể bao gồm:

Chà xát: Khi da thừa tự gập lại, nó cọ xát với nhau và xảy ra hiện tượng nứt nẻ. Điều này đôi khi dẫn đến phát ban ngứa, đau.

Cach lam san chac phan da thua va chay xe sau khi giam can
Sau khi giảm cân, làn da thiếu các protein cần thiết để trở lại hình dạng ban đầu.

Nhiễm trùng: Khi da lỏng lẻo có nếp gấp, sẽ khó làm sạch hoàn toàn từng nếp gấp tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và phát triển quá mức, gây nhiễm trùng. Nếu da bị trầy xước và rách nhẹ, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Không thoải mái khi vận động: Da thừa lỏng lẻo có thể gây đau và khó chịu, đặc biệt là khi vận động. Nó khiến việc tập luyện trở nên khó chịu và cũng dẫn đến cảm giác khó chịu và xấu hổ.

Ngay cả khi làn da lỏng lẻo không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn vẫn có thể cảm thấy khó chịu với vẻ ngoài của nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng da thừa có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể.

Cách làm săn chắc da chảy xệ sau giảm cân

1. Tập luyện

Hoạt động thể chất và thói quen rèn luyện sức mạnh giúp duy trì quá trình giảm cân và xây dựng cơ bắp khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng da chảy xệ vì các cơ mới giúp làm đầy da.

Sau khi giảm cân, cơ thể không còn nhiều mỡ để lấp đầy làn da. Bằng cách xây dựng cơ bắp săn chắc thông qua rèn luyện sức mạnh sẽ giúp tăng thêm cơ bắp trong khi vẫn giảm được trọng lượng thừa.

2. Chế độ ăn uống

Một cách khác để cải thiện làn da lỏng lẻo là chế độ ăn uống. Ăn một chế độ ăn giàu protein nạc giúp hỗ trợ cơ bắp. Ăn protein sau khi tập luyện sức mạnh đặc biệt hữu ích cho việc xây dựng cơ bắp.

Cach lam san chac phan da thua va chay xe sau khi giam can
Ăn protein sau khi tập luyện sức mạnh đặc biệt hữu ích cho việc xây dựng cơ bắp.

3. Mặc quần áo nén

Mặc quần áo nén giúp ngăn ngừa một số tác dụng phụ của da lỏng lẻo. Nó giữ chắc phần da lỏng lẻo với nhau để giảm thiểu ma sát khi tiếp xúc da kề da. Điều này giúp giảm đau, kích ứng, ngứa và nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, quần áo nén sẽ không tự cải thiện tình trạng da lỏng lẻo mà chỉ có tác dụng hỗ trợ.

4. Điều trị y tế

Vì các ca phẫu thuật giảm béo và giảm cân đã trở nên phổ biến hơn, nên cũng có các quy trình để giải quyết phần da thừa là kết quả của chúng. Nếu bạn sụt nhiều cân, hãy trao đổi với các chuyên gia về phương pháp điều trị y tế phù hợp để giải quyết tình trạng da chảy xệ.

5. Phẫu thuật tạo đường nét cơ thể

Phẫu thuật tạo đường nét cơ thể được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm việc loại bỏ da và mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ làm việc để cải thiện hình dạng của các mô còn lại, giúp cơ thể trông mượt mà hơn.

Điều quan trọng là phải đợi để xử lý da thừa cho đến khi bạn đạt được cân nặng ổn định và duy trì được trong một thời gian. Mặt khác, nếu bạn tiếp tục giảm cân sau khi tạo đường nét cơ thể, bạn sẽ phải lặp lại quy trình vì da bị chảy xệ thêm.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đợi đến 18 tháng sau khi phẫu thuật giảm béo và 6 tháng duy trì cân nặng ổn định trước khi xem xét việc tạo đường nét cơ thể.

Da chảy xệ sau khi giảm cân đáng kể là phổ biến và thường không cần điều trị. Nếu da bị nứt nẻ và khó chịu hoặc bực bội vì điều đó, có một số lựa chọn điều trị, trong đó phẫu thuật tạo đường nét cơ thể là hiệu quả nhất. Hãy trao đổi với các bac sĩ để xác định phương pháp điều trị nào phù hợp.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe