Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo nguy hiểm chết người của loại thuốc giảm cân cực độc sau cái chết của 33 người ở Anh

10:27 AM | 02/02/2023 -
Giảm béo

Một thành phần được sử dụng trong loại 'thuốc giảm béo' phổ biến được cho là đã giết chết ít nhất 33 người ở Anh sẽ được chính phủ thêm vào danh sách các chất độc được quy định.

DNP - hay 2,4 Dinitrophenol - là một chất được sử dụng bởi những người muốn giảm cân nhanh chóng. Hóa chất độc hại này được sử dụng hợp pháp làm thuốc trừ sâu và đã bị cấm dùng cho người từ năm 2003.

Nhưng những viên thuốc này hiện đang được tiếp thị và bán thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và ở nước ngoài như một công cụ hỗ trợ giảm cân hoặc đốt cháy chất béo.

Bộ Nội vụ Anh đã thông báo rằng từ ngày 10 tháng 1 năm 2023, DNP sẽ được điều chỉnh theo Đạo luật Chất độc năm 1972. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai muốn mua - vì mục đích hợp pháp - sẽ cần có giấy phép thông qua một dược sĩ đã đăng ký.

Canh bao nguy hiem chet nguoi cua loai thuoc giam can cuc doc sau cai chet cua 33 nguoi o Anh
Cảnh báo nguy hiểm chết người của loại thuốc giảm cân cực độc sau cái chết của 33 người ở Anh.

Động thái mang tính bước ngoặt này có nghĩa là những người sở hữu hoặc bị phát hiện bán loại thuốc dùng để giảm cân này sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Điều này diễn ra sau một cuộc tham vấn cộng đồng, được thúc đẩy bởi gia đình các nạn nhân DNP.

Bethany Shipsey đến từ Worcester (Anh) qua đời vào năm 2017 ở tuổi 21 sau khi cô mua thuốc giảm cân có chứa DNP trực tuyến từ một trang web ở Ukraine. Cha của cô, Doug, nói rằng ông hoan nghênh thông báo từ Bộ Nội vụ, nhưng kêu gọi cấm hoàn toàn loại thuốc này.

Thuốc giảm cân DNP hoạt động như thế nào?

DNP hoạt động bằng cách ngăn năng lượng được lưu trữ dưới dạng chất béo, thay vào đó, năng lượng này được cơ thể giải phóng dưới dạng nhiệt.

Điều này làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm hỏng các cơ quan, chẳng hạn như thận và não, đồng thời dẫn đến co giật, hôn mê hoặc suy thận. Và không có thuốc giải độc nào được biết đến.

Ban đầu, nó được sử dụng trong Thế chiến thứ I để làm vũ khí cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo nếu ăn phải.

Nhưng nó cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể và tốc độ trao đổi chất, có thể gây tử vong. Thuốc được sử dụng làm hóa chất chụp ảnh, phân bón và trong sản xuất thuốc nhuộm và chất nổ.

Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh (RPS) cũng đã kêu gọi cấm hoàn toàn hóa chất này để giảm rủi ro cho cộng đồng.

Canh bao nguy hiem chet nguoi cua loai thuoc giam can cuc doc sau cai chet cua 33 nguoi o Anh
Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh (RPS) cũng đã kêu gọi cấm hoàn toàn hóa chất này để giảm rủi ro cho cộng đồng.

Claire Anderson, chủ tịch RPS cho biết: “Đưa DNP vào Đạo luật Chất độc là một động thái tích cực vì nó sẽ hạn chế khả năng cung cấp của nó, nhưng điều thực sự cần thiết là một lệnh cấm hoàn toàn”.

“Chúng tôi lo ngại rằng DNP vẫn đang được lưu hành và muốn thấy cam kết chắc chắn trong việc truy tố những kẻ kiếm lợi từ nó. Chúng tôi cũng kêu gọi các công ty truyền thông xã hội xóa nội dung quảng cáo hoặc bán DNP để giảm thiểu tác hại hơn nữa”, Bà nói thêm.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh cho biết, cơ quan này đã can thiệp vào 515 trường hợp những người tìm cách bán chất độc hại trực tuyến. Điều này đã dẫn đến một số vụ bắt giữ và kết án, kể cả bỏ tù cả trong và ngoài nước.

Xem thêm: Bạn nên ăn bao nhiêu hạt đậu phộng mỗi ngày? Lưu ý 5 người không nên ăn đậu phộng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe