Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn kiêng low carb TĂNG nguy cơ tử vong sớm

2:00 PM | 05/05/2023 -
Giảm béo

Một cuộc tranh luận đã nổ ra trong nhiều năm trong giới y tế - điều gì tệ hơn, chất béo hay đường?

Vào cuối thế kỷ 20 và đầu những năm 2000, chất béo bị chỉ trích sau khi thường xuyên được cho là có liên quan đến bệnh tim và cholesterol cao. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đường là kẻ thù, với chế độ ăn nhiều chất béo như keto đã nhận được lời khen ngợi từ cộng đồng khoa học.

Chế độ ăn low carb làm tăng nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu mới tuyên bố đã đưa cuộc tranh luận vào thử thách cuối cùng - bằng cách nghiên cứu chế độ ăn nào giết chết bạn nhanh hơn, chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều carbohydrate.

Che do an kieng low carb TANG nguy co tu vong som
Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đường là kẻ thù, với chế độ ăn nhiều chất béo như keto đã nhận được lời khen ngợi từ cộng đồng khoa học.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc áp dụng chế độ ăn ít chất béo có thể giảm tới 34% nguy cơ tử vong mỗi năm. Trong khi đó, chế độ ăn ít carb làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 38%.

Trong nghiên cứu này, tất cả các điểm số (chế độ ăn ít chất béo) đều có liên quan đến tổng tỷ lệ tử vong thấp hơn, cho thấy lợi ích sức khỏe đáng chú ý của việc giảm chất béo trong chế độ ăn uống để phục hồi sức khỏe.

Ăn ít chất béo làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Trong nghiên cứu được công bố hôm 3/5 trên Tạp chí Y học Nội khoa, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, Cambridge, Massachusetts và Đại học Tulane, ở New Orleans, Louisiana, đã hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc.

Họ đã thu thập dữ liệu từ những năm 1990 về 371.159 người Mỹ, tuổi từ 50 đến 71 khi bắt đầu nghiên cứu.

Che do an kieng low carb TANG nguy co tu vong som
Ăn ít chất béo làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Trong cuộc khảo sát, những người tham gia được hỏi về tần suất họ ăn 124 loại thực phẩm khác nhau. Sử dụng thông tin này, các nhà nghiên cứu đã tính toán tần suất một người ăn carbs và chất béo.

Những người tham gia được chia thành các nhóm, với 20% người ăn ít carb nhất được đưa vào nhóm kiểm soát và so sánh với 20% có chế độ ăn nhiều carb nhất.

Đi xa hơn, các nhà nghiên cứu phân loại những người ăn theo chế độ ăn ít chất béo hoặc ít carb 'lành mạnh' hay 'không lành mạnh' dựa trên việc họ lấy thực phẩm từ các nguồn chất lượng cao hay thấp.

Chẳng hạn, một người theo chế độ ăn ít chất béo, ăn nhiều thịt nạc và rau sẽ là một chế độ ăn lành mạnh, trong khi một người ăn đường tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn được coi là một chế độ ăn không lành mạnh.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn ít chất béo, dù khỏe mạnh hay không, đều giảm đáng kể khả năng tử vong sớm - so với những người ăn nhiều chất béo.

Nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào mỗi năm đã giảm 21% đối với những người áp dụng bất kỳ chế độ ăn ít chất béo nào. Nếu đó là một chế độ ăn uống lành mạnh, thì nguy cơ tử vong giảm 34%.

Những người có chế độ ăn ít chất béo không lành mạnh vẫn giảm 8% nguy cơ tử vong so với những người có chế độ ăn không lành mạnh, nhiều chất béo.

Trong khi đó, ăn theo chế độ ăn ít carb là con đường dẫn đến cái chết sớm. Những người tham gia chế độ ăn low carb không lành mạnh đã tăng nguy cơ tử vong lên 38% mỗi năm.

Chế độ ăn ít chất béo từ lâu đã được yêu thích bởi những người cố gắng giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể của họ. Những chế độ ăn kiêng này sẽ tập trung vào việc ăn trái cây, rau và thịt nạc trong khi cắt bỏ dầu béo.

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đã được đánh dấu đặc biệt là cần tránh. Loại thứ nhất thường được tìm thấy trong thịt đỏ, bơ, phô mai và sữa nguyên chất. Loại thứ hai là phổ biến trong thực phẩm chế biến và chiên.

Tuy nhiên, có một số chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong dầu ô liu, cá và các loại hạt được biết là giúp duy trì mức cholesterol và tăng cường sức khỏe của não.

Chất béo cũng được sử dụng như một nguồn năng lượng cho cơ thể, một số người cho rằng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu tập cho cơ thể sử dụng nó như một nguồn năng lượng chính.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe