Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn nhiều carb vẫn có thể tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân

3:04 PM | 08/12/2020 -
Giảm béo

Đó là nghiên cứu mới về chế độ ăn thuần chay ít chất béo, nhiều carb làm tăng tốc độ giảm cân bằng cách tăng lượng calo cơ thể đốt cháy sau khi ăn mà không cần phải tập thể dục.

Nghiên cứu ở Mỹ được thực hiện trên 244 người trưởng thành bị thừa cân trong chế độ ăn kiêng 16 tuần. Một nửa trong số đó được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn thuần chay ít chất béo và được cung cấp các mẹo nấu ăn. Nửa còn lại được yêu cầu tuân theo chế độ ăn uống điển hình của họ mà không có bất kỳ thay đổi nào. Cả hai nhóm đều giữ thói quen tập thể dục giống nhau.

Kết quả vào cuối cuộc nghiên cứu được công bố, nhóm người ăn chay trường đã giảm được trung bình 5,9kg cũng như một lượng mỡ cơ thể đáng kể. Trong khi nhóm đối chứng không giảm được nhiều cân. Những người tham gia ăn chay trường cũng đốt cháy lượng calo nhiều hơn trung bình 14% sau bữa ăn so với trước khi chuyển đổi chế độ ăn.

Che do an nhieu carb van co the tang toc do trao doi chat va thuc day giam can

Những người ăn thuần chay sẽ ăn nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp điều hòa tiêu hóa.

Thực phẩm thực vật giàu chất xơ giúp tiêu hóa nhiều năng lượng hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Theo các nhà nghiên cứu, việc tăng cường đốt cháy calo từ chế độ ăn thuần chay xảy ra vì một số lý do. Đầu tiên, chế độ ăn thuần chay thường bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau. Kết quả là, những người ăn thuần chay sẽ ăn nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp điều hòa tiêu hóa.

Chất xơ cũng cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Khi cơ thể hoạt động để phân hủy chất xơ, nó tạo ra nhiệt và đốt cháy calo trong quá trình này. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 53, thời điểm mà nhiều người nhận thấy sự suy giảm trong quá trình trao đổi chất dẫn đến khó giảm cân hơn. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng, khi già đi làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, nhưng điều này cho thấy bạn vẫn có thể xoay chuyển tình thế bằng một chế độ ăn thích hợp.

Bạn có thể ăn carbs mà vẫn giảm cân

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là khi chúng chưa qua chế biến, chứa rất nhiều carbs phức tạp, cũng thúc đẩy hiệu ứng nhiệt và tăng số lượng calo cơ thể đốt cháy trong khi tiêu hóa thức ăn. Trái ngược với lầm tưởng phổ biến rằng carbohydrate gây tăng cân, chế độ ăn trong nghiên cứu là 75% carbs, 15% protein và 10% chất béo.

Những người tham gia vẫn giảm cân một phần do hiệu ứng nhiệt, nhưng cũng do tất cả các loại carbs thực vật chưa qua chế biến tự nhiên có hàm lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng. Thực phẩm giàu chất béo có xu hướng giàu calo hơn.

Những người tham gia nghiên cứu không được yêu cầu hạn chế calo, nhưng cuối cùng họ đã ăn ít hơn trung bình 350 calo mỗi ngày theo chế độ ăn thuần chay. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật được biết là có cảm giác no hơn và ít năng lượng hơn. Điều này cho thấy rõ ràng rằng chế độ ăn thuần chay giúp mọi người giảm cân ngay cả khi không có ý định giảm calo.

Chế độ ăn thuần chay cũng có lợi cho lượng đường trong máu

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia cũng cho thấy những cải thiện về độ nhạy insulin, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có được là do tác động của việc giảm cân. Khi chúng ta tăng cân, cơ thể ngày càng ít phản ứng với insulin và trở nên kháng insulin. Quá nhiều chất béo trong cơ thể, đặc biệt là chất béo nội tạng tích tụ xung quanh các cơ quan sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng chế độ ăn thuần chay và ăn chay có tác dụng cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ngay cả khi không giảm cân, đồng thời cũng cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ sẽ mang lại thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe