Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra nguyên nhân số 1 gây béo bụng

10:30 AM | 14/09/2021 -
Giảm béo

Có nhiều yếu tố dẫn đến tích tụ mỡ bụng như thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung, không vận động... Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mỡ bụng là do một số loại thực phẩm nhất định mà nhiều người thường xuyên tiêu thụ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân hàng đầu gây béo bụng là do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, tiện lợi được bán trên thị trường, chẳng hạn như khoai tây chiên đóng gói, bánh mì, các loại bánh ngọt và bánh nướng.

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. Điều này là bởi chúng phần lớn được làm từ carbohydrate tinh chế và đường.

Sự khác biệt giữa carbs tinh chế và carbs toàn bộ

Các loại carbs tinh chế không giống như các loại carbs có trong trái cây. Trong khi carbs trái cây (carbs toàn bộ) có chứa chất xơ tự nhiên, carbs tinh chế đã được chế biến nhiều hơn và loại bỏ hầu hết chất xơ tự nhiên - một chất dinh dưỡng đa lượng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Chuyen gia dinh duong chi ra nguyen nhan so 1 gay beo bung

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến.

Nói cách khác, carbs tinh chế có xu hướng ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và không có chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh, chúng chiếm lượng calo rỗng thường góp phần tạo ra và tích tụ mỡ bụng.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng lượng carbs tinh chế có liên quan chặt chẽ đến vòng eo lớn hơn và tích tụ mỡ bụng.

Mặt khác, những người tham gia tiêu thụ trung bình ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày và ngũ cốc ít tinh chế hơn về tổng thể có vòng eo nhỏ hơn, mức đường huyết lúc đói thấp hơn, huyết áp thấp hơn và mức cholesterol HDL tốt cao hơn.

Carbs tinh chế từ thực phẩm chế biến gây béo bụng như thế nào?

Carbs tinh chế được cơ thể xử lý nhanh chóng và dễ dàng tích trữ dưới dạng chất béo. Chúng cung cấp một nguồn năng lượng nhanh chóng, nhưng năng lượng này xuất hiện dưới dạng tăng đột biến glucose và sau đó giảm xuống. Phản ứng này gây tăng cân trong hai cách.

- Đầu tiên, lượng glucose tăng đột biến và giảm xuống khiến bạn đói trở lại ngay sau khi ăn, bất kể lượng calo đã tiêu thụ.

- Thứ hai, khi lượng glucose tăng lên đột biến khiến cơ thể phải tăng sản xuất insulin để chuyển hóa khỏi máu dẫn đến việc cơ thể có nguy cơ trở nên đề kháng với insulin. Điều này cuối cùng dẫn đến lượng glucose trong máu cao hơn và tăng cân khi cơ thể bắt đầu tích trữ lượng glucose dư thừa dưới dạng chất béo.

Chuyen gia dinh duong chi ra nguyen nhan so 1 gay beo bung

Thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều tinh bột tinh chế và ít chất dinh dưỡng làm chậm tiêu hóa là nguyên nhân số một gây ra mỡ bụng.

Tại sao béo bụng nguy hiểm cho sức khỏe?

Béo bụng không chỉ gây mất thẩm mĩ về ngoại hình, sự tồn tại của mỡ bụng dư thừa có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Mỡ bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng, là mối nguy hiểm đối với sức khỏe vì nó tạo ra một căng thẳng đáng kể cho tim và các cơ quan quan trọng khác. Điều này khiến người bị béo bụng có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cũng như các bệnh mãn tính.

Thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều tinh bột tinh chế và ít chất dinh dưỡng làm chậm tiêu hóa là nguyên nhân số một gây ra mỡ bụng. Nếu bạn đang muốn loại bỏ hoặc ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bụng, hãy cân nhắc cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn. Một chút chuẩn bị trước bữa ăn với các món ăn nhẹ lành mạnh như trái cây hay các loại hạt sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: 3 bài tập HIIT cardio tốt nhất khiến mỡ bụng phải nhanh chóng 'chào thua'

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe