Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu bạn đang bị thiếu hụt calo trong chế độ ăn kiêng giảm cân

9:35 AM | 18/05/2020 -
Giảm béo

Giảm cân đơn giản là khi lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn số calo được đốt cháy. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng, cắt giảm càng nhiều calo sẽ càng giúp cho việc giảm cân nhanh hơn.

Tuy nhiên, chiến lược giảm calo này thực sự có thể phá hoại những nỗ lực của bạn. Trên thực tế, ăn quá thấp dưới mức nhu cầu calo cần thiết không chỉ khiến bạn giảm cân mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Điều quan trọng là nhu cầu calo ở mỗi người là khác nhau, do đó, không có một con số phù hợp với tất cả khi nói đến lượng calo nào để giảm cân.

Theo các chuyên gia, phụ nữ không nên cắt giảm lượng calo dưới 1.200 mỗi ngày và đàn ông nên ở trên mức 1.500 calo trừ khi có sự giám sát chặt chẽ từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Một số dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận ra mình đang thiếu hụt calo trong khi ăn kiêng và sớm có cách bổ sung vào chế độ ăn cho hợp lý hơn:

1. Bạn lúc nào cũng cảm thấy đói

Khi bạn bắt đầu kế hoạch giảm cân, cơ thể bạn hẳn sẽ cần thời gian điều chỉnh để làm quen với việc ăn ít calo hơn, do đó, việc cảm thấy đói là  bình thường. Nhưng nếu bạn liên tục thèm ăn trong những ngày tiếp theo, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn của bạn chưa đúng.

Dau hieu ban dang bi thieu hut calo trong che do an kieng giam can
Chế độ ăn quá thiếu calo sẽ khiến bạn lúc nào cũng thấy đói.

Suy nghĩ về thức ăn mọi lúc mọi nơi là một dấu hiệu cho biết cơ thể bạn cần nhiều calo hơn hoặc chế độ ăn cần cân bằng hơn giữa các nhóm thực phẩm để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nói cách khác, chế độ ăn uống của bạn có thể đang thiếu các dĩnh dưỡng chính như tinh bột, chất béo và protein hoặc các chất dinh dưỡng làm đầy khác như chất xơ, có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và tránh thèm ăn.

2. Bạn cảm thấy chóng mặt

Đau đầu là một dấu hiệu khác cho thấy bạn ăn không đủ khiến lượng đường trong máu quá thấp, dẫn đến cảm giác yếu ớt hay mệt mỏi. Khi lượng đường trong máu xuống dưới mức cơ thể cần để hoạt động bình thường, các hệ thống trong cơ thể sẽ chuyển sang chế độ bảo tồn để sử dụng ít năng lượng hơn.

Đây cũng có thể là kết quả của việc mất nước. Khi không có đủ nước, lượng máu trong cơ thể sẽ giảm, dẫn đến giảm huyết áp. Khi điều này xảy ra, não của bạn không nhận được đủ máu và gây ra hiện tượng chóng mặt.

3. Bạn kiệt sức khi tập luyện

Mệt mỏi quá mức trong khi tập luyện cũng là dấu hiệu của việc ăn uống quá ít. Khi bạn không ăn đủ lượng thức ăn cần thiết, cơ thể phải sử dụng tất cả sức mạnh của mình cho các chức năng cơ bản và không còn dư thừa cho bất cứ điều gì khác, bao gồm cả việc tập luyện.

Dau hieu ban dang bi thieu hut calo trong che do an kieng giam can
Mệt mỏi quá mức trong khi tập luyện cũng là dấu hiệu của việc ăn uống quá ít.

Không chỉ làm giảm năng lượng, việc này còn hạn chế khả năng tăng cường sự săn chắc cho cơ bắp vì cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn là đốt cháy chất béo ngay cả trong lúc nghỉ ngơi. Có nhiều cơ bắp sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhiều hơn.

Theo Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, để có được cơ bắp, bạn cần nhiều protein vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, nếu hạn chế quá nhiều calo, chắc chắn cơ thể bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng.

4. Bạn bị táo bón

Một chế độ ăn quá ít calo sẽ khiến bạn bị táo bón. Không ăn đủ có nghĩa là không có gì để đẩy qua đường tiêu hóa, điều này dần dần dẫn đến những bất thường như táo bón.

Thêm vào đó, rất nhiều chế độ ăn kiêng hiện nay cắt giảm đáng kể carbs - gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây, những thứ cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Dau hieu ban dang bi thieu hut calo trong che do an kieng giam can
Không ăn đủ có nghĩa là không có gì để đẩy qua đường tiêu hóa, điều này dần dần dẫn đến những bất thường như táo bón.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2015 trên tạp chí Annals of Internal Medicine  của Mỹ cho thấy, chỉ cần ăn 30 gram chất xơ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả như một chế độ ăn kiêng phức tạp hơn.

5. Bạn không giảm cân

Nếu việc giảm cân bị đình trệ, bạn có thể nghĩ rằng giảm nhiều calo là giải pháp. Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, nhưng chế độ ăn ít calo cũng là một lý do khiến bạn ngừng giảm cân ngay từ đầu đấy.

Dau hieu ban dang bi thieu hut calo trong che do an kieng giam can
Về cơ bản, khi bạn cắt giảm quá nhiều calo, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn, do đó nó đốt cháy ít calo hơn để bảo toàn năng lượng.

Về cơ bản, khi bạn cắt giảm quá nhiều calo, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn, do đó nó đốt cháy ít calo hơn để bảo toàn năng lượng. Nói tóm lại, cơ thể bạn đang bảo vệ bạn khỏi cảm giác đói.

Tồi tệ hơn, theo các chuyên gia chế độ ăn kiêng hạn chế thậm chí có thể làm tăng mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng liên quan đến tăng sự thèm ăn và mỡ bụng.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Khỏe +