Hợp tác quảng cáo

Đây là cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

10:00 PM | 28/03/2022 -
Giảm béo

Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh, thời điểm phụ nữ không có kinh trong 12 tháng liên tục và những thay đổi về cơ thể xảy ra trong những năm dẫn đến nó có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm cả tăng cân.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc chuyển tiếp mãn kinh, việc sản xuất nội tiết tố nữ - estrogen và progesterone - thay đổi, gây ra sự phân bố lại chất béo ở bụng.

Một chế độ ăn uống quan tâm đến sức khỏe trong thời kỳ mãn kinh sẽ giúp bạn kiểm soát những vấn đề này và giảm cân - hoặc ngăn ngừa tăng cân ngay từ đầu.

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn uống trong thời kỳ mãn kinh để ngăn ngừa tăng cân.

1. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật

Một kế hoạch ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm thực vật cung cấp sự kết hợp phù hợp của chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật.

Day la cach tot nhat giup chi em han che tang can trong thoi ky man kinh

Ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật rất tốt cho phụ nữ mãn kinh.

Điều này thúc đẩy sức khỏe tốt hơn ở phụ nữ, đặc biệt là những người từ 45 tuổi trở lên đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.

2. Ăn theo nhịp đồng hồ cơ thể

Cơ thể chúng ta bị điều khiển bởi nhịp điệu cơ thể tự nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ăn là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của chế độ ăn uống trong thời kỳ mãn kinh.

Thời gian bữa ăn có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng, điều chỉnh mức đường huyết, ngủ ngon hơn và có thể giảm nguy cơ ung thư.

3. Biết giới hạn calo của cơ thể

Nhu cầu năng lượng ở mỗi giai đoạn là khác nhau và phụ nữ trên 40 tuổi sẽ cần điều chỉnh lượng thức ăn của mình để tránh tăng cân trong thời kỳ mãn kinh.

Bạn có thể giảm cân trong thời kỳ mãn kinh không?

Giảm cân có thể khó khăn hơn trong giai đoạn chuyển sang thời kỳ mãn kinh, nhưng một số cách ăn uống tốt hơn những cách khác. Các chuyên gia gợi ý rằng, cách tốt nhất để giảm cân trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến việc ăn lượng protein cao hơn và lượng carbohydrate thấp hơn.

Day la cach tot nhat giup chi em han che tang can trong thoi ky man kinh

Cách tốt nhất để giảm cân trong thời kỳ mãn kinh cóliên quan đến việc ăn lượng protein cao hơn và lượng carbohydrate thấp hơn.

Trong một nghiên cứu quan sát lớn tại Mỹ, một nghiên cứu sức khỏe quốc gia dài hạn và chương trình của chính phủ, những phụ nữ tuân thủ chặt chẽ kế hoạch ăn giảm carbohydrate (khoảng 40% carbohydrate, vừa phải chất béo và protein cao hơn) giảm nguy cơ tăng cân sau mãn kinh.

Mặt khác, chế độ ăn ít chất béo, có khoảng 60% carbohydrate, dường như thúc đẩy tăng cân ở những phụ nữ này.

Mặc dù không có thực phẩm nào bị loại trừ hoàn toàn, nhưng những thực phẩm này được nhấn mạnh vào chế độ ăn uống trong thời kỳ mãn kinh: Hải sản, gia cầm, trứng, thực phẩm từ sữa, trái cây, rau, các loại hạt, cây họ đậu, các loại ngũ cốc.

Tăng cân là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp cùng với tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc sẽ giúp chị em vượt qua giai đoạn mãn kinh một cách khỏe mạnh.

Xem thêm: Làm 4 việc này vào buổi sáng, bảo sao đêm đếm cừu mãi vẫn chưa ngủ được

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe