Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao bạn không giảm cân nào, mặc dù đã nỗ lực tập luyện

9:00 AM | 30/05/2023 -
Giảm béo

Giảm cân luôn là một hành trình đầy thử thách, một hành trình thường đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã siêng năng tập thể dục nhưng các con số trên thang đo không chịu nhúc nhích, thì điều cần thiết là phải hiểu những lý do có thể xảy ra đằng sau tình trạng khó chịu này.

Nếu đây là điều mà bạn đang phải đối mặt thì đừng nản lòng, tình huống như vậy không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc giảm cân hoặc thậm chí là hành trình tập thể dục của mình.

Dưới đây là một số yếu tố chính có thể cản trở quá trình giảm cân mặc dù bạn đã tập luyện chăm chỉ.

1. Mức độ thâm hụt calo không đủ

Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là tạo ra sự thâm hụt calo, có nghĩa là tiêu thụ ít calo hơn mức đốt cháy. Mặc dù tập thể dục giúp đốt cháy calo, nhưng việc đánh giá lượng calo tổng thể cũng quan trọng không kém.

Ngay cả khi bạn đang tập thể dục thường xuyên, việc tiêu thụ quá nhiều calo hoặc đam mê lựa chọn thực phẩm không lành mạnh sẽ chống lại những nỗ lực.

Day la ly do tai sao ban khong giam can nao, mac du da no luc tap luyen
Mặc dù tập thể dục giúp đốt cháy calo, nhưng việc đánh giá lượng calo tổng thể cũng quan trọng không kém.

2. Tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng không cân bằng

Giảm cân không chỉ là cắt giảm lượng calo, nó cũng là về chất lượng của những calo đó. Nếu chế độ ăn uống thiếu cân bằng và thiên về một nhóm chất dinh dưỡng đa lượng, chẳng hạn như quá nhiều carbohydrate hoặc chất béo không lành mạnh, nó cũng sẽ cản trở quá trình giảm cân.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bữa ăn cân bằng và phù hợp với mục tiêu tập thể dục.

3. Thói quen tập luyện không nhất quán

Hãy nhớ rằng tính nhất quán luôn là chìa khóa khi giảm cân. Chỉ tập thể dục rời rạc hoặc không nhất quán sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Bắt buộc phải thiết lập một chế độ tập luyện thường xuyên bao gồm sự kết hợp của các bài tập tim mạch, rèn luyện sức mạnh và các bài tập linh hoạt.

Đặt mục tiêu ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải mỗi tuần, cùng với các buổi tập luyện sức mạnh.

4. Cường độ hoặc thời lượng tập luyện không đủ

Mặc dù bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho sức khỏe tổng thể, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các bài tập đủ thử thách để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong lối mòn, hãy cân nhắc tăng cường độ, thời lượng hoặc tần suất tập luyện. Kết hợp tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) hoặc các hình thức tập luyện mạnh mẽ khác để tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo.

5. Bệnh lý tiềm ẩn không được chẩn đoán

Trong một số trường hợp, các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn sẽ cản trở quá trình giảm cân. Mất cân bằng nội tiết tố, các vấn đề về tuyến giáp, kháng insulin hoặc một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng giảm cân.

Nếu bạn nghi ngờ một tình trạng y tế nào đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

6. Nghỉ ngơi và phục hồi không đầy đủ

Dù bạn có tin hay không, thì việc nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ là rất quan trọng để giảm cân. Tập luyện quá sức và thiếu ngủ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, tăng mức độ căng thẳng và giảm quá trình trao đổi chất.

Đảm bảo ưu tiên cho giấc ngủ chất lượng, lắng nghe tín hiệu của cơ thể cho những ngày nghỉ ngơi và kết hợp các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng như thiền hoặc yoga.

Day la ly do tai sao ban khong giam can nao, mac du da no luc tap luyen
Dù bạn có tin hay không, thì việc nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ là rất quan trọng để giảm cân.

7. Kỳ vọng không thực tế

Giảm cân là một quá trình khá dần dần và hành trình của mọi người là duy nhất. Những kỳ vọng không thực tế hoặc cố định vào con số trên thang đo sẽ dẫn đến sự thất vọng và mất động lực.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc cải thiện sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như tăng mức năng lượng, tăng sức mạnh và nâng cao sức khỏe. Hãy nhớ rằng giảm cân bền vững là thay đổi lối sống lâu dài, không phải là giải pháp nhanh chóng.

Đánh giá chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và lối sống tổng thể để xác định các khu vực cần điều chỉnh. Bằng cách đưa ra những lựa chọn sáng suốt, giải quyết những trở ngại tiềm ẩn và duy trì cách tiếp cận cân bằng, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến việc đạt được mục tiêu giảm cân và có một cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe