Hợp tác quảng cáo

Giảm béo bằng phương pháp lưu thông khí huyết

3:00 AM | 21/11/2018 -
Giảm béo

Phương pháp bấm huyệt, xoa bóp nhằm mục đích làm lưu thông khí huyết để giảm béo với những ưu điểm như đơn giản, dễ thực hiện, không gây đau đớn, mang đậm tính tự nhiên…

Giam beo bang phuong phap luu thong khi huyet

Ảnh minh họa

Vì sao lưu thông khí huyết sẽ giúp giảm cân?

Trên thực tế, trong điều trị béo phì, bất cứ phương pháp nào cũng phải lưu tâm đến việc làm cho khí huyết được lưu thông. Theo quan niệm của Y học cổ truyền, muốn cho cơ thể khỏe mạnh, Âm Dương phải cân bằng, thể trọng giữ được ở mức quân bình thì công năng các tạng phủ phải hoạt động bình hòa. Bất cứ tạng phủ nào trong cơ thể muốn duy trì được hoạt động bình thường đều cần đến sự vận hành bình thường của khí huyết. Một khi khí trệ huyết ứ thì sẽ làm cho công năng tạng phủ bị rối loạn, từ đó phát sinh nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có chứng béo phì.

Ví như, khi tỳ khí hay thận khí suy giảm, công năng vận hóa bị trở ngại, thủy dịch không được lưu thông bình thường, ứ trệ lại mà sinh ra đàm trọc, đàm trọc tích tụ lâu ngày mà sinh ra chứng béo phì. Có thể hiểu khái niệm “đàm trọc” của Y học cổ truyền tương ứng cholesterol và các chất béo khác trong máu của y học hiện đại.

Theo quan niệm của y học hiện đại, xoa bóp khiến hệ thống tuần hoàn được cải thiện kể cả toàn thân và tại chỗ, giúp cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể có hiệu quả hơn, lưu lượng máu tại chỗ được tăng cường, từ đó góp phần chuyển hóa chất béo toàn thân và tại chỗ được thuận lợi.

Khi xoa bóp bấm huyệt, khí huyết được lưu thông, quá trình chuyển hóa các chất mỡ thừa trong cơ thể được thực hiện một cách dễ dàng. Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện công năng các tạng phủ, trong đó đặc biệt là các tạng phủ có liên quan vấn đề chuyển hóa nước, đồ ăn thức uống trong cơ thể như tỳ, vị, thận… Theo phương pháp này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh số đo tại các vùng cần giảm béo một cách tự nhiên thông qua việc điều chỉnh lại quá trình trao đổi chất, chỉ dung nạp các năng lượng hữu ích, loại bỏ các năng luợng dư thừa có nguy cơ gây tích mỡ.

Việc này được thực hiện còn nhờ việc điều chỉnh hoạt động bài tiết dịch vị và co bóp của dạ dày giúp làm giảm dần thói quen ăn uống quá nhiều. Hiện nay ước muốn duy trì vóc dáng gọn gàng và săn chắc là xu hướng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ. Mọi người không chỉ quan tâm đến việc giảm số đo, mà còn quan tâm rất nhiều đến việc có được một làn da săn chắc và hồng hào. Xoa bóp bấm huyệt làm thông kinh hoạt lạc là phương pháp tác động không quá mạnh vào hệ cơ ở thành bụng nên không gây hiện tượng nhão da. Khí huyết trong cơ thể được lưu thông sẽ khiến làn da trở lên mềm mại, hồng hào và tươi tắn.

Người béo đại đa phần là do kinh lạc, khí huyết lưu thông không thuận lợi, năng lượng thừa tích tụ tạo thành lớp mỡ dày dưới da. Muốn giảm béo thành công, cần phải làm cho các kinh mạch trong cơ thể luôn thông suốt. Khi đó, năng lượng thừa sẽ nhanh chóng tự đào thải chứ không tích tụ thành mỡ như trước. Những người chỉ bị béo vùng bụng, đùi, hông… chính là do kinh lạc bị nghẽn tại một điểm, gây dồn ứ năng lượng tại vị trí đó.

 Khi khai thông kinh mạch, năng lượng thừa được giải phóng sẽ khiến phần bị béo nhẹ nhõm hẳn, tạo cảm giác thoải mái hơn rất nhiều. Đối với người thừa cân và béo phì thì còn phải làm cho huyết mạch được lưu thông, nhờ đó năng lượng được phân bổ đều đến các bộ phận, không xảy ra hiện tượng tích mỡ trên toàn bộ cơ thể cũng như tại chỗ.

Chọn các loại thuốc và huyệt vị nào để lưu thông khí huyết?

Trong việc sử dụng thuốc cũng như xoa bóp bấm huyết người xưa rất chú trọng các vị thuốc và huyệt vị châm cứu có công năng thông kinh hoạt lạc, hoạt huyết hành khí. Có thể kể ra các vị thuốc hoạt huyết hành khí như: trần bì, chỉ xác, chỉ thực, hồng hoa, đào nhân, đan sâm, tam thất, kê huyết đằng, uất kim, khương hoàng… Về huyệt vị có công dụng này người ta thường trọng dụng các huyệt như đản trung, đại chùy, khí hải, quan nguyên, huyết hải, túc tam lý, phế du, tâm du, can du...

Giam beo bang phuong phap luu thong khi huyet

Lưu ý

Khi thực hiện phương pháp giảm béo bằng xoa bóp bấm huyệt nhằm lưu thông khí huyết cần lưu ý những điểm sau:

- Phải thực hiện kỹ thuật một cách chuẩn xác. Nếu làm không chuẩn thì chẳng những không đạt được hiệu quả như mong muốn mà trong một số trường hợp còn gây nên các tác dụng xấu đến sức khỏe và sắc đẹp.

- Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại, không thể có được sự giảm cân nhanh chóng chỉ trong một vài ngày hay vài tuần. Hơn nữa, còn phải thực hành một cách đều đặn và thường xuyên.

- Hiện nay có rất nhiều các quy trình xoa bóp bấm huyệt giảm béo khác nhau, để đạt được hiệu quả cao nhất và phòng tránh tối đa các tai biến không đáng có, rất cần phải có sự tư vấn của các chuyên gia để lựa chọn được quy trình phù hợp với tuổi tác, giới tính, thể chất, tình trạng bệnh tật…

- Cuối cùng, để có được hiệu quả giảm béo nhanh chóng và bền vững nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc toàn diện, nghĩa là ngoài việc xoa bóp bấm huyệt cũng cần phải thực thi các biện pháp khác như tiết chế trong ăn uống, tập luyện thể dục thể thao hay luyện khí công dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền, cân ma đạt kinh, vẩy tay… và chọn dùng các thực phẩm chức năng có công dụng phòng chống tích cực tình trạng thừa cân và béo phì.

Một quy trình giảm béo

Một số spa hiện nay sử dụng một quy trình giảm béo bằng phương pháp lưu thông khí huyết với các bước sau:

Bước 1: Bạn sẽ được chuyên viên tư vấn tại đây kiểm tra cơ địa mỡ, lấy số đo, cân nặng để đưa ra một liệu trình phù hợp.

Bước 2: Bạn được đốt cồn lên vùng trị liệu và bấm huyệt giúp đẩy hết khí hàn và độc tố trong người .

Bước 3: Các nhân viên sẽ massage và kết hợp bấm huyệt lên các vùng trị liệu với sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược và tinh dầu thiên nhiên làm nóng và đốt cháy lượng mỡ thừa.

Bước 4: Sau khi massage được 40 phút bạn sẽ được quấn nóng và nằm trong chăn điện hồng ngoại giúp đào thải lượng mỡ thừa qua các tuyến mồ hôi.

Các buổi cuối của liệu trình bạn sẽ được nằm trong phi thuyền hồng ngoại để làn da được săn chắc trở lại.

Nguyễn Hòa

Bài viết có sự tư vấn của Ths, BS. Hoàng Khánh Toàn

(Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TW Quân đội 108)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe