Hợp tác quảng cáo

GIẢM CÂN! CÁCH NÀO?

11:13 AM | 23/03/2018 -
Giảm béo

Chuyên gia Truyền thông Đàm Minh Thụy (Dolphin Media Company Ltd) chia sẻ về quá trình giảm được 12 cân vô cùng ấn tượng trên trang Facebook cá nhân của anh. SKGĐ xin đăng lại bài viết của Anh với nội dung dưới đây:

Có lẽ nhìn tôi khác biệt quá so với cách nay chừng 8 năm, nên nhiều bạn thường hỏi: Sao vậy? Bằng cách nào giảm cân hay vậy? Ở California Fitness and Yoga Center, nơi tôi tập, cũng nhiều anh chị hay hỏi xem có bí kíp nào mà giảm cân hiệu quả thế?

Vì thế, tôi viết bài này, cơ bản là nói về những gì tôi đã trải qua. Vì sao tôi luyện tập, vì sao tôi giảm cân và bằng cách nào? Nó hơi dài, và chỉ dành cho những ai kiên nhẫn. Cũng tựa như nếu muốn giảm cân, bạn phải thực sự là người kiên nhẫn vậy!

GIAM CAN! CACH NAO?

Anh Đàm Minh Thụy trước và sau khi giảm cân.

VÌ SAO BẠN PHẢI GIẢM CÂN?

Chỉ có 2 lý do thôi. Một là bạn muốn có một vóc dáng thon, gọn và săn chắc. Và hai là bạn phải làm theo lời khuyên của y tế. Và tôi ở trong trường hợp thứ 2 này.

Lâu rồi, tôi có đi khám sức khỏe tổng quát. Sau khi đã đi hết tất cả các khâu, ở phòng cuối cùng, chị bác sĩ nhìn cơ thể “đồ sộ” của tôi một lát, rồi nói rằng tôi thừa ít nhất là 12 kg. Ở tuổi này, nó sẽ tiềm ẩn một số bệnh liên quan đến tim, mạch… và rất là không tốt. Chị khuyên tôi nên đi bộ, tập thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân.

Tôi nhận thấy rằng khi người ta còn trẻ, theo tôi thì dưới 40 tuổi, lý do đầu tiên, có nghĩa là muốn có một cơ thể săn chắc, là chủ yếu. Nhưng nếu đã ngoài 50 tuổi thì hẳn là lý do thứ 2, về sức khỏe, nên đặt lên hàng đầu.

Nếu tôi cao được thêm hơn 10cm nữa, tôi đã chẳng cần, chẳng phải và chẳng nên giảm cân đâu. Tiếc là cao thêm chừng ấy hơi khó!

NHẦM LẪN TAI HẠI

Tôi dám cả quyết rằng có khá nhiều bạn nhầm lẫn khi định thực hiện mục tiêu giảm cân của mình. Nó khiến chúng ta vừa tốn tiền, tốn công và đôi khi, nếu không muốn nói là phần lớn, không đạt được kỳ vọng của mình.

1. Nhầm lẫn thứ nhất là hiểu rẳng đi tập GYM, chạy bộ... là sẽ giảm cân

Thực tế thì không như vậy đâu! Chứng minh nhé! Ở phòng tập GYM, có không ít người đến đó tập để tăng cân đấy. Và đôi khi là tập chung một bài tập, một máy tập, dưới sự hướng dẫn của cùng một bạn PT (Personal Trainer) như mình. Thế đấy! Tập GYM, chạy bộ, bơi lội… sẽ kêu gọi ăn uống. Nếu bạn cứ tiếp tục chế độ ăn uống theo sự kêu gọi ấy thì tin tôi đi, bạn chỉ có tăng thêm cân mà thôi!

2. Nhầm lẫn thứ hai là muốn giảm cân, nhất thiết phải đến phòng tập

Không hẳn là như thế! Bạn ngồi nhà vẫn có thể giảm cân được. Giảm cân xuất phát từ chế độ ăn uống. Tập luyện giải quyết giúp bạn được vấn đề tăng cơ, làm cơ thể săn chắc hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh hơn. Vì như tôi vừa nói ở trên, tập luyện sẽ kêu gọi ăn uống. Nếu bạn điều chỉnh được chế độ này, tiến trình giảm cân sẽ hiệu quả và cần ít thời gian hơn.

3. Dùng thuốc giảm cân

Tốt nhất là bạn đừng dùng thuốc giảm cân. Cũng đừng nhịn ăn hoàn toàn. Chúng ta cần vóc dáng đẹp, nhưng cái cần hơn cả vẫn là sức khỏe. Bạn cũng đừng nghe ai nói là uống dấm, uống chanh… để giảm cân nhé!

BẰNG CÁCH NÀO?

1. Thứ nhất là chế độ ăn uống

Bạn nhớ nhé! Hãy cố gắng làm như sau: Ăn sáng, ăn trưa bình thường. Bạn đừng nhịn ăn, đừng bỏ bữa. Ăn tối ít đi. Ăn nhiều rau, củ, quả, tôm cá và ít ăn thịt thôi. Sau 8 giờ tối thì tuyệt đối đừng ăn gì nữa. Ngoài 3 bữa ăn ấy, tốt nhất là đừng ăn gì thêm, nhất là ăn vặt. Tiết mục này hẳn là hơi khó với phụ nữ. Nhưng làm thế nào được. Bạn phải cố gắng thôi!

Không ăn mỡ, chất béo trực tiếp. Không uống nước đường, nước ngọt có gaz, bia, rượu và các chất lên men khác. Nên uống nhiều nước, tốt nhất là nước suối, nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội. Bạn cũng có thể dùng nước trà, nước vối.
Bao nhiêu nước là nhiều? Tôi nhớ có người nói ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Ngược lại, có người lại bảo không được uống nhiều nước. Tôi thì thấy rằng tốt hơn cả là tùy vào nhu cầu của mỗi người, và cái mức độ nhiều nước cũng tùy vào cơ thể mỗi người. Hẳn là người nặng 80kg thì cần nhiều hơn người chỉ 60kg. Cá nhân tôi thì vào khoảng 1,5 lít mỗi ngày. Khi luyện tập thì thường là sẽ uống nhiều hơn lúc bình thường.

2. Thứ hai là tập luyện

Khi giảm cân, tôi đã chạy bộ (jogging) 60 phút mỗi ngày, với độ dốc 15% (độ dốc tối đa trên máy tập) và tốc độc trung bình 6km/ giờ. Với thời gian ấy, sẽ có chừng 900-1000 calo tiêu hao. Sau đó, tập máy chừng 30 phút. Khoảng 1 năm liền tôi đã tập như vậy, gần như là đủ 7 ngày trong 1 tuần. Nhưng khi đã đạt chỉ tiêu giảm cân, tôi đã đổi lại. Giờ tôi chỉ chạy bộ 15-20 phút mỗi ngày thôi. Thời gian còn lại dành cho tập máy và các bài tập khác.

BÍ KÍP GÌ KHÔNG?

1. Không? Về ăn uống thì không?

Chẳng có bí kíp gì, ngoài những điều tôi vừa nói ở trên. Nhưng thay đổi chế độ ăn uống là khó nhất. Tôi thích ăn ngọt, rất thích. Tôi có thể ăn một lúc vài cốc chè thập cẩm. Mùa Trung Thu, hàng tháng trước đó, mỗi ngày tôi ăn ít nhất là 1 cái bánh nướng thập cẩm loại 250 gram.

Ngoài ra thì tôi còn thích ăn béo và đồ nếp. Tôi có một anh bạn thân. Đến giờ anh vẫn còn nhắc tôi về một kỷ niệm là cứ vào hàng phở, thế nào tôi cũng gọi thêm vài muôi nước béo. Dịp Tết, mỗi ngày tôi ăn trung bình một cái bánh chưng size lớn. Đại khái thế!

Tất cả những thói quen đó, bạn sẽ phải bỏ hết. Chẳng hề dễ dàng. Nhưng khó nhất là bỏ bạn. Tôi cũng thường la cà cuối giờ mỗi ngày ở các quán bia với bạn bè. Vậy mà phải bỏ. Bỏ bia thì cũng đồng nghĩa với bỏ, hoặc ít nhất là phải xa nhiều bạn bè. Khó nhất mục này.

Tôi có quen một anh. Anh hơn tôi vài tuổi. Quý tôi lắm. Anh là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Lâu lâu, anh lại gọi tôi đi làm vài ly whisky. Nhưng rồi tôi phải từ chối. Anh buồn tôi lắm. Tôi cũng buồn không kém. Nhưng chẳng biết làm thế nào!

2. Về tập luyện thì có!

Bạn phải tập trung. Đừng mang điện thoại vào phòng tập. Không tốt đâu. Vì có một khâu quan trọng là phải tập thở nữa. Bạn nói chuyện điện thoại thì sẽ chẳng thực hiện được cái này đâu. Hơn nữa, chẳng may là cuộc điện thoại không vui thì sẽ phản tác dụng lắm đó.

Bạn cũng phải nhớ là những lời chào mời của các bạn PT với các gói tập giảm cân trong 12 tuần, 8 tuần, thậm chí là chỉ 4 tuần không có tác dụng với bạn đâu. Tốn kém lắm mà hiệu quả thực sự hạn chế. Bạn chỉ nên theo khi bạn nghỉ hoàn toàn công việc, và chắc chắn sẽ tuân thủ được chế độ tập và ăn uống theo kiểu “ướp xác thành hùng”. Nếu không, bạn cứ từ từ và bình tĩnh mà tập. Sẽ có kết quả!

3. Bạn cũng nhớ là đừng nói với ai, đừng chia sẻ với ai kế hoạch giảm cân của mình.

Nếu bạn nói cho người thứ 2 biết thì tin tôi đi, khả năng thành công sẽ còn rất ít. Vì sao ư? Thì bạn cứ làm thế đi, rồi sẽ biết! Ở phòng tập, tôi ít thấy cặp đôi nào đi tập với nhau được lâu bền và đều đặn. Thực hiện chế đô ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt là công việc đòi hỏi ý chí cao. Bạn chỉ có thể đối mặt với nó bằng lòng kiên trì và sự quả cảm của một mình bạn mà thôi!

CÓ NHẤT THIẾT KHÔNG?

Không, hoàn toàn không? Bạn không nhất thiết phải giảm cân bằng mọi giá đâu. Chứng minh nhé! Tôi thấy nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nữ, rất đẹp, thậm chí, tôi cứ hình dung rằng nếu các bạn ấy mà giảm cân đi, chắc gì đã đẹp được như vậy. Cho nên, nếu bạn muốn giảm cân, hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Đàm Minh Thụy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe