Hợp tác quảng cáo

Giảm cân có thể dẫn đến rụng tóc và bạn phải biết cách ngăn ngừa từ sớm

5:00 PM | 22/11/2021 -
Giảm béo

Giảm cân dù giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn, nhưng nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ phổ biến. Một trong số đó là chứng rụng tóc.

Giảm cân không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Từ ăn uống lành mạnh đến tập thể dục thường xuyên, bạn phải nhất quán với một số thói quen để giảm cân.

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể dẫn đến rụng tóc. Điều này là do giảm cân nhanh chóng dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố, gây ra rụng tóc. Nhưng không phải tất cả mọi người đều bị rụng tóc sau giảm cân.

Điều gì dẫn đến rụng tóc sau khi giảm cân?

Rụng tóc khi đang giảm cân thường là do cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng do giảm cân nhanh chóng và đột ngột.

Chế độ ăn uống hạn chế có liên quan đến telogen effluvium (TE) cấp tính, là nguyên nhân gây ra rụng tóc lan rộng trên da đầu. Điều này thường xảy ra ba tháng sau khi giảm cân nhanh chóng và có thể kéo dài đến 6 tháng.

Giam can co the dan den rung toc va ban phai biet cach ngan ngua tu som 

Rụng tóc khi đang giảm cân thường là do cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng do giảm cân nhanh chóng và đột ngột.

Chế độ ăn kiêng: Cũng giống như cơ thể, tóc cần đủ calo và chất dinh dưỡng để phát triển và khỏe mạnh. Vì vậy, khi cơ thể không nhận được những gì nó cần, rụng tóc xảy ra như một tác dụng phụ.

Hạn chế calo, thiếu hụt chất dinh dưỡng và căng thẳng tâm lý thường gặp ở những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế, cũng có liên quan đến rụng tóc.

Chế độ ăn ít protein: Axit amin là thành phần cấu tạo của protein và cần thiết cho sự phát triển của tóc. Axit amin cần thiết để sản xuất keratin, protein cấu trúc chính của tóc.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ protein, hay còn gọi là suy dinh dưỡng protein, nó có thể dẫn đến rụng tóc. Do đó, nếu chế độ ăn ít calo không chứa đủ protein, bạn sẽ bị rụng tóc.

Phẫu thuật giảm cân: Phẫu thuật giảm cân có nghĩa là giảm cân nhanh chóng, có thể gây ra các thiếu hụt thông thường như vitamin, protein và khoáng chất, dẫn đến rụng tóc.

Cách ngăn rụng tóc khi giảm cân

Như đã đề cập trước đó, rụng tóc có thể do thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng do giảm cân nhanh chóng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững, thay vì ăn kiêng gò bó và hạn chế để giảm cân.

Không chỉ vậy, chế độ ăn kiêng giảm cân còn có hại cho sức khỏe tinh thần và liên quan đến việc tăng cân. Chọn một chế độ ăn uống cân bằng thay vì các chế độ ăn kiêng kém để tránh thiếu hụt dinh dưỡng và rụng tóc.

Giam can co the dan den rung toc va ban phai biet cach ngan ngua tu som 

Chọn một chế độ ăn uống cân bằng thay vì các chế độ ăn kiêng kém để tránh thiếu hụt dinh dưỡng và rụng tóc.

Nếu bạn đang phẫu thuật giảm cân, hãy đảm bảo duy trì mức vitamin B12, sắt và kẽm theo khuyến cáo của bác sĩ sau đó. Điều này có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc sau phẫu thuật.

Nếu bạn không giảm cân và vẫn bị rụng tóc, có thể do nhiều nguyên nhân khác mà bạn phải tìm hiểu với bác sĩ của mình. Có một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với các chất bổ sung để tạo điều kiện cho sự phát triển của tóc.

Gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu lý do và tuân theo quá trình điều trị, bao gồm thuốc, thực phẩm chức năng hoặc chỉ có một chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Xem thêm: Mối nguy hiểm do biến thể Delta gây ra đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe