Hợp tác quảng cáo

Giảm cân mãi không thành công vì ăn mặn

6:09 PM | 09/05/2017 -
Giảm béo

Nhiều người ăn kiêng kham khổ và tập thể dục mà vẫn không thể giảm cân. Một trong những lý do của hiện tượng này có thể là do bạn ăn quá mặn.

Muối là một loại gia vị quen thuộc và rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều muối lại gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể, trước hết là trọng lượng. Muối không làm bạn tăng cân, nhưng có thể làm cơ thể bản tích nước và trở nên tăng cân.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh, ăn quá mặn có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm.

Trưởng nhóm nghiên cứu GS. Graham MacGregor của ĐH Queen Mary (London, Anh) đã phân tích dữ liệu của hơn 450 trẻ em và 780 người lớn trong Khảo sát về Chế độ ăn và dinh dưỡng Quốc gia Anh được thực hiện từ 2008/2009 tới 2011/2012.

Kết quả cho thấy, cứ ăn thêm 1 gram muối mỗi ngày nguy cơ béo phì tăng 25% ngay cả khi khẩu phần ăn của những người tham gia là như nhau.

Thành phần chính mà muối cung cấp cho cơ thể chính là natri. Tích lũy natri nhiều dẫn đến chúng ta cần bổ sung lượng nước tương đương để cân bằng. Đó là lý do tại sao trọng lượng cơ thể chị/em dễ tăng sau mỗi bữa ăn mặn.

Khi bạn ăn mặn, cơ thể cảm thấy khát liên tục, và lượng natri cao khiến cơ thể bạn tích nước. Nếu ăn mặn kéo dài sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ luôn trong tình trạng trọng lượng cao hơn mong đợi dù ăn kiêng thực phẩm thế nào đi nữa. Chính vì thế mà có nhiều người cho rằng uống nhiều nước sẽ tăng cân. Tuy nhiên thủ phạm thực sự chính là muối.

Vậy lượng muối trong cơ thể một người bao nhiêu là vừa đủ? Với thể trạng của người trưởng thành, trung bình mỗi người chỉ cần ít hơn 5,4 gam/ngày (khoảng 1 muỗng cà phê). 

Những lưu ý cần tránh để không vô tình ăn quá mặn:

- Nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm tươi sống, nêm nếm ít muối và gia vị (ngoài muối ra đường cũng là một nguyên nhân khiến bạn tăng cân), hạn chế thói quen chấm các loại muối khi ăn, tránh các loại nước chấm quá mặn.

- Không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp. Đồ hộp, đậu phộng rang, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, thực phẩm ướp sẵn, mì ăn liền, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối (muối sả, muối mè...) tuy rất ngon miệng nhưng bạn nên hạn chế ăn chúng khi muốn giảm cân. Ngược lại những loại gia vị tự nhiên như ớt, xả, chanh.. lại có thể giúp món ăn của bạn ngon hơn và lại không gây tăng cân. Sử dụng những gia vị này trong thời kỳ ăn kiêng cũng là một lựa chọn tốt.

- Bạn cũng nên giảm việc ăn ở những hàng quán bên ngoài, bởi những nơi này thường nêm nếm gia vị nhiều để thức ăn hấp dẫn hơn nhưng sẽ khiến cân nặng của bạn tăng không kiểm soát được.

- Nên chọn loại nước mắm nhiều đạm, ít muối để ăn. Chú ý nếu giảm muối thì nên chọn những loại nước mắm, nước tương và các thực phẩm giàu iot. Nến thực hiện việc giảm ăn mạn cho cả gia đình để đảm bảo sức khỏe.

Trâm Khanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe